[kkstarratings]

Máy bay là một phương tiện giao thông khá thuận lợi, được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chất lượng phục vụ tốt và thời gian di chuyển được rút ngắn tối đa so với các loại phương tiện khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho hành khách, đặc biệt là người phụ nữ mang thai, các hãng hàng không đã đưa ra các quy định cụ thể.

Để đảm bảo tính an toàn cho phụ nữ mang thai khi muốn đi máy bay, hành khách là phụ nữ có thai phải thông báo việc có thai tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Đồng thời phải ký vào bản miễn trừ trách nhiệm phát sinh cho hãng bay.

Mỗi hãng hàng không lại có 1 quy định cho khác nhau, chính vì thế đã đem lại không ít phiền phức cho những người không biết đến những quy định này. Dưới đây là quy định riêng của từng hãng hàng không mà quý khách nên nắm rõ.

phu nu mang thai khi di may bay 1

I. QUY ĐỊNH CỦA HÃNG VIETNAM AIRLINES

Vietnam Airline là một hãng hàng không nổi tiếng nhất hiện nay trên khắp khỏi nước, mặc dù đây là hãng có giá vé rất cao nhưng được nhiều người tin tưởng và hài lòng. Bởi chuyến bay của Vietnam Airline gần như chính xác giờ đi và cả giờ về, máy bay to, êm ái, động cơ em ái thích hợp cho trẻ em và người già. Tại đây hãng hàng không sẽ phục vụ tận tình khách, được phục vụ tốt với bữa ăn nhẹ và nước khi trên máy bay. Khi không bay có thể hoàn vé, trẻ em, em bé đều được giảm giá vé, mang được nhiều hành lý kí gởi miễn phí trên chuyến bay… Đó là lý do mà vietnam airlines luôn được chọn lựa. Những quy định đặc biệt dành riêng cho phụ nữ mang thai:

1. Yêu cầu về việc vận chuyển hành khách là phụ nữ có thai cần được đặt trước.

2. Không chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

3. Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay nếu hành khách thuộc một trong những trường hợp sau:

– Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên.

– Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở.

– Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba…

– Có thể có những trục trặc trong khi sinh.

4. Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khoẻ của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.

5. Hồ sơ xác nhận sức khỏe của phụ nữ có thai

– Hồ sơ xác nhận sức khỏe của phụ nữ có thai dưới 32 tuần:

+ Sổ khám thai;

+ Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt.

– Hồ sơ xác nhận sức khỏe của Phụ nữ có thai trên 32 tuần:

+ Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt

+ Mẫu thông tin y tế

+ Hoặc: Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe chứng minh tình trạng sức khỏe của bà mẹ và thai nhi bình thường.

II. QUY ĐỊNH CỦA HÃNG VIETJET AIR

Viejet là hãng hàng không không có mạnh mẽ như Vietnam Airlines nhưng VietJet có một con đường riêng và khá thành công. Với giá thành tương đối thấp hơn với Vietnam Airlines chính vì thế phù hợp với đông đảo mọi khách hàng, tuy không sang trọng nhưng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách. Một số quy định về bà bầu khi đi máy bay của Vietjet là:

1. Theo quy định của Vietjet Air, quy định về vận chuyển phụ nữ có thai như sau: hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho Viejet Air tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

2. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

– Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho Viejet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

– Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần:

+ Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 30 (ba mươi) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp.

+ Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

3. Phụ nữ mang thai trên 32 tuần: Vietjet không được phép vận chuyển.

phu nu mang thai khi di may bay 3

III. QUY ĐỊNH CỦA JETSTAR PACIFIC

Jestar là hãng hàng không giá rẻ nội địa, phục vụ trong và ngoài nước. Tại đây, bạn sẽ được các cô tiếp viên chào đón, phục vụ tận tình và gây những bất ngờ nhắm tạo niềm vui cho mọi người. Cũng như Vietnam Airline hãng hàng không Jestar cũng có những quy định về đối với khách hàng mang thai, chi tiết như sau:

1. Hành khách mang thai 28 tuần trở xuống: Nếu hành khách có sức khỏe bình thường thì Jetstar Pacific sẽ cho phép bay mà không cần bất kỳ giấy tờ xác nhận nào của bác sỹ.

2. Hành khách mang thai đến 28 tuần: Hành khách mang thai bình thường và thực hiện chuyến bay trong vòng 28 tuần đầu của thai kỳ thì sẽ không phải xuất trình giấy khám thai. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

3. Hành khách mang thai từ 28 tới 35 tuần: Hành khách phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ xác nhận rằng hành khách đó có tình trạng sức khỏe phù hợp để đi máy bay và giấy xác nhận này phải có thời hạn không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Hành khách cũng sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

4. Hành khách mang thai từ 36 tuần trở lên: Đối với những hành khách mang thai quá nhiều ngày như vậy thì Jetstar Pacific sẽ từ chối vận chuyển.

IV. PHỤ NỮ MANG THAI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI ĐI MÁY BAY?

Trong bất kỳ trường hợp nào, khi đi máy bay các bạn nhớ đem theo hồ sơ khám thai của mình gồm sổ khám thai, các bản siêu âm, toa thuốc… để xuất trình nếu cần thiết nhé.

Hãy bỏ thuốc và toa thuốc vào trong giỏ xách hay túi xách mang theo bên người. Thuốc là các loại thuốc viên bổ máu, canxi hay thuốc cảm…Toa thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp cần đi mua thêm ở ngoài.

Một số thai phụ thường bị đau lưng nên việc mang theo một cái gối dựa nhỏ có thể giúp ích cho chuyến đi của bạn. Ngoài ra, nếu đi chuyến bay của Vietnam Airlines, bạn có thể đề nghị tiếp viên cho mượn chăn mền để đắp hoặc dựa lưng. Vietjet và Jetstar không có dịch vụ miễn phí này. Bên cạnh đó, bạn có thể đem theo một ít món ăn vặt ưa thích để ăn lúc buồn miệng, làm giảm cảm giác buồn nôn hoặc đơn giản là chống đói tạm thời.

Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng của mình nếu thai lớn thì nên ưu tiên lựa chọn Vietnam Airlines vì chỗ ngồi và lối đi trên máy bay rộng rãi hơn giúp thai phụ được nghỉ ngơi thoải mái hơn.

Với các thông tin trên, hi vọng phụ nữ mang thai sẽ an tâm hơn khi đi máy bay.