[kkstarratings]

Lào – đất nước Triệu Voi, đất nước Vạn Tượng, đất nước của những lễ hội. Du khách hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking để có những trải nghiệm thú vị về các lễ hội độc đáo nổi tiếng ở đất nước Lào xinh đẹp này.

1. Lễ hội té nước Bunpimay

Theo truyền thống cách đây hàng nghìn năm, mỗi khi Tết đến xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Trong lễ hội này, người dân Lào và cả khách du lịch nước ngoài, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo đều cùng hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của một ngày hội thực thụ.

Người Lào sống hiền lành và thiên về điều thiện. Trong ngày Tết, vui nhất là ở các chùa chiền. Người ta cho nước thơm (nước ngâm từ các loài hoa thơm) vào lọ, vào bình, vào xô, chậu… để tắm cho Phật, cho các nhà sư. Cầu mong trong năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Tục té nước ngày Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào còn có nét đặc trưng là trong những ngày này không kể dù lạ hay quen, dù có hay không có địa vị trong xã hội cũng đều được gia chủ tiếp đón ân cần như nhau và được thể hiện sự quý trọng bằng những “gầu” nước dội lên khắp người khi đến thăm.

le te nuoc lao

Người được té nước nhiều, áo quần ướt đẫm, càng sung sướng vì tin rằng mình sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, đồng thời cũng như sự minh chứng là mình được nhiều người yêu mến. Ngày đầu năm, ngoài tục vẩy nước, té nước còn diễn ra nhiều trò vui, khỏe gắn với sông nước, trong đó nhộn nhịp nhất là các cuộc đua thuyền.

2. Lễ hội Thạt Luổng

Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc, đậm nét văn hoá Lào nhất và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân các bộ tộc Lào trên cả nước cùng nhân dân các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, cũng như khách quốc tế. Lễ hội Thạt Luổng diễn ra vào những ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch, kéo dài một tuần và kết thúc vào đúng ngày rằm của tháng. Có tới hàng nghìn gian triển lãm hàng hoá là sản phẩm từ các ngành nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các ngành, địa phương trong cả nước, của các nước láng giềng.

le ruoc pha sat phong

Một trong những nét chính của phần lễ Thạt Luổng – lễ hội truyền thống đặc sắc của Lào là lễ rước Phạ Sạt Phơng (lễ rước tháp) từ chùa Mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng. Phạ Sạt Phơng là một mô hình kiến trúc đền thờ được làm bằng chất liệu xốp, xung quanh gắn hoa làm bằng sáp ong màu vàng rực rỡ. Trên chóp cắm 9 bông hoa sen trắng, xung quanh tháp có các tua dây kết hoa hoặc tiền bạc có ý nghĩa giống như tập tục đốt nhà cửa, tiền bạc… cho người đã khuất của người Việt Nam.

Khi đến Thạt Luổng, những người rước sẽ khiêng Phạ Sạt Phơng đi vòng quanh Thạt Luổng ba vòng trước khi dừng lại ở hậu sảnh dâng lễ và được sư thầy tiếp nhận lễ vật với hình thức trang trọng, nghiêm cẩn, thành kính. Theo tục lệ, mỗi gia đình, bản hoặc một nhóm người… đều có thể chung nhau cúng một Phạ Sạt Phơng.

3. Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai

Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai được diễn ra vào trung tuần tháng 5 rải rác vào những ngày khác nhau ở các làng trên đất nước Lào xinh đẹp.

Khi nói đến lễ hội cầu mưa Bun Bangfai người dân sẽ nhắc đến ngôi làng mang tên Naxone quận Pakngum, Vientiane (Lào) bởi không khí và quy mô của lễ hội tại đây có phần lớn hơn. Và một điều đặc biệt nữa đó là Naxone gần với thủ đô Vientiane nên thu hút được rất nhiều người dân lẫn du khách trong và ngoài nước đến để hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội.

Bun Bangfai

Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai được tổ chức hoành tráng cùng với những màn bắn pháo hoa lớn nhỏ, những quả pháo to nhất có giá khoảng 1 triệu kip (khoảng 2,5 triệu VND). Những quả pháo này chủ yếu do các làng tụ tập lại hoặc của cá nhân hay doanh nghiệp phóng lên trời để cầu một năm làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Trước kia, lễ hội cầu mưa Bun Bangfai được tổ chức ở thành phố Vientiane nhưng do quá trình đô thị hóa nên các nhà chức trách đã không cho lễ hội diễn ra ở đây để tránh các hệ quả xấu như cháy, nổ…

Phần độc đáo của lễ hội cầu mưa Bun Bangfai không chỉ dừng lại ở những màn bắn pháo hoa tuyệt vời, mà lễ hội còn có những con dối đôi nam nữ đang giao phối. Các con dối được mang đi khắp làng, đến từng gia đình “trình diễn” trong các nóc nhà để xua đuổi tà ma. Những con dối không chỉ đem lại tiếng cười cho mọi người hay sự thẹn thùng của những cô gái trong lễ hội, mà còn thể hiện nét đặc trưng của văn hóa phồn thực. Đến với lễ hội, du khách còn được thưởng thức những đặc sản đặc trưng nơi đây và đặc biệt là món côn trùng rang được bán với giá 10.000 kip/đĩa (khoảng 25.000 VNĐ).

Nếu du khách có dịp ghé qua đất nước Lào xinh đẹp, chắc hẳn lễ hội cầu mưa Bun Bangfai tại Naxone sẽ là một điểm đến thú vị và độc đáo mà du khách không thể bỏ qua trong chuyến du ngoạn của mình. Hãy đến đây vào một ngày gần nhất để tận hưởng không gian thú vị của lễ hội độc đáo này các bạn nhé!

4. Lễ hội lên chùa Khẩu – phẳn – sả

Khau phan sa

Lào là đất nước coi đạo Phật là Quốc đạo, nên tất cả mọi người dân đều tham gia lễ Khẩu- phẳn- sả. Khách du lịch, người nước ngoài, kể cả một số tôn giáo khác sinh sống tại Lào vẫn bị ảnh hưởng và tiếp nhận các họat động của lễ hội này. Thời gian lễ hội truyền thống đặc sắc của Lào này diễn ra 3 tháng và kết thúc vào giữa tháng 11. Tuy có các tháng kiêng kỵ, nhưng các họat động của xã hội Lào vẫn diễn ra bình thường. Tất cả mọi người, từ nông thôn đến thành thị đều trọng lễ này và sắm lễ vật lên chùa. Mục đích cầu may, cầu an và sức khỏe, đất nước thanh bình mùa màng tốt tươi. Sau lễ này, mọi người sẽ kiêng không tổ chức cưới hỏi, không say rượu bia; các nhà sư không di chuyển sang chùa khác.

5. Lễ hội đua thuyền – Lễ hội Boat Racing Festival

Lễ hội đua thuyền được tổ chức vào giữa tháng 10. Lễ hội có nguồn gốc sâu vào di sản của hoàng gia Lào và được tổ chức mỗi năm vào cuối của Phật giáo Mùa Chay.

Theo quan diểm của người Lào sau ba tháng ăn chay, mọi người đã xua hết những ưu phiền để bắt đầu với những ngày mới của cuộc đời, đây là thời điểm diễn ra lễ hội đua thuyền – lễ hội truyền thống đặc sắc của người Lào. Lễ mãn chay gồm có 3 hoạt động chính đó là: hành lễ (trong đó có cúng thực và rước nến xung quanh chùa), thả thuyền đèn nhưng quan trọng và sôi nổi nhất là hội đua thuyền. Hội đua thuyền vừa được coi là dịp vui chơi vừa để đón nhận những điều tốt lành may mắn. Vì vậy vào những ngày này các cơ quan, công sở cũng được nghỉ làm để vui hội.

le hoi Boat Racing Festival

Trước ngày lễ người dân đến các ngôi chùa trong thành phố để làm lễ “Tắc bạt” (lễ khấn phật, xá tội). Đêm trước của ngày hội đua thuyền họ tập trung ở bờ sông Mê Kông để thả đèn và thuyền xuống dòng sông cầu mong hạnh phúc và những điều tốt đẹp. Lễ hội đua thuyền truyền thống đặc sắc của Lào được xem như là một mốc khởi động cho sự vui chơi giải trí, lập gia đình, làm nhà…. của người Lào. Vì vậy nó có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với con người sinh ra và lớn lên trên đất nước Triệu Voi.

Vòng quanh đất nước Lào, du lịch các mùa, du khách cũng đều sống trong không gian lễ hội với màu sắc, với các hoạt động thú vị. Hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking để có những trải nghiệm thú vị của riêng mình.