[kkstarratings]

Thái Lan là một quốc gia du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài tìm đến bởi nhiều bãi biển xinh đẹp. Hiện nay, tại các bãi biển xuất hiện hàng ngàn mẫu thuốc lá đã làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan biển của xứ Chùa Vàng. Chính vì vậy, Thái Lan đã ban hành Lệnh cấm hút thuốc lá tại 20 bãi biển nổi tiếng như Pattaya, Phuket, Cha-am…

Tờ The Nation dẫn thông tin từ Cục Hàng hải và Tài nguyên Ven biển (Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan), cho biết nước này vừa ban hành lệnh cấm khách du lịch và người dân hút thuốc tại 20 bãi biển trên khắp đất nước. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11/2017, áp dụng thử nghiệm ở 20 bãi biển, sau đó sẽ là tất cả các bãi biển trên toàn quốc. Các bãi biển nổi tiếng ở Phuket, Hua Hin, Cha Am, Pattaya nằm trong danh sách bị cấm này. Kèm theo lệnh cấm là hình phạt cụ thể, những người vi phạm sẽ bị phạt 100.000 baht (gần 68,5 triệu VNĐ) và đối mặt với án tù một năm.

lenh cam hut thuoc la o 20 bai bien 2

Lệnh cấm được đưa ra sau khi chính quyền nước này thu được một lượng lớn các đầu lọc trên nhiều bãi biển, theo Cục Tài nguyên Biển và Ven biển Thái Lan. Hồi đầu tháng 9, Trung tâm Sinh học biển tại Phuket đã thu dọn rác thí điểm tại bãi biển Patong và lọc ra khoảng 0,76 đầu lọc thuốc lá trên một mét vuông. Các chuyên gia ước tính có tới hơn 100.000 đầu lọc trên bãi biển dài 2,5 km. Riêng bãi biển Patong, Phuket, chỉ tính trong tháng 9 nơi đây đã thu nhặt được 138.000 mẫu thuốc lá, chiếm 30% lượng rác thải.

lenh cam hut thuoc la o 20 bai bien 3

“Điều này không có nghĩa mọi người không thể hút thuốc lá. Chúng tôi sẽ có khu vực riêng phục vụ các bạn, nhưng cách xa các bãi biển”, theo Jatuporn Buruspat, người đứng đầu Cục Tài nguyên Nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan.

lenh cam hut thuoc la o 20 bai bien 4

Hình ảnh những bãi rác lớn trên bờ biển Pattaya được đăng tải và trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội trong tháng 9. Điều này khiến các quan chức địa phương khẩn trương tổ chức một chiến dịch làm sạch bờ biển.

Các bãi biển ở Thái Lan luôn là điểm đến nổi tiếng, thu hút du khách. Chính phủ nước này ước tính sẽ có khoảng 35 triệu du khách đến Thái Lan trong năm 2017. Chính vì vậy mà việc ban hành lệnh cấm này là một điều hợp lý. Nếu du khách có dịp đến khám phá những bãi biển xinh đẹp với vé máy bay giá rẻ đi Thái Lan của Airbooking thì cần lưu ý quy định này nhé!