Vé Máy Bay

Tại sao nước Pháp có 12 múi giờ?

[kkstarratings]

Nước Pháp hiện đang là nước có nhiều múi giờ nhất trên thế giới, họ có tận 12 múi giờ khác nhau. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao một quốc gia như Pháp lại có nhiều múi giờ như vậy? Cùng Airbooking tìm hiểu lý do này nhé!

Múi giờ là gì?

Một múi giờ là một vùng trên Trái Đất mà người ta quy ước sử dụng cùng một thời gian tiêu chuẩn, thường được nói đến như là giờ địa phương. Về lý thuyết, các đồng hồ tại vùng này luôn chỉ cùng một thời gian.

Vậy tại sao lại sinh ra múi giờ, trên Trái Đất, thời gian biến đổi dần dần từ Tây sang Đông. Tại một thời điểm xác định, có vùng đang là buổi sáng, có vùng khác lại đang là buổi tối.

mui gio 2

Trong lịch sử, người ta dùng vị trí Mặt Trời để xác định thời gian trong ngày (gọi là giờ Mặt Trời) và các thành phố nằm ở các kinh tuyến khác nhau có thời gian trên đồng hồ khác nhau. Khi ngành đường sắt và viễn thông phát triển, sự biến đổi liên tục về giờ giấc giữa các kinh tuyến gây trở ngại đáng kể và thế là các múi giờ được sinh ra để giải quyết phần nào vấn đề này.

Lấy 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau, tương đương với 24 múi giờ và lấy kinh tuyến số 0 đi qua Đài Thiên văn hoàng gia GreenWick, Anh làm chuẩn.

mui gio 3

Nguyên nhân nước Pháp có 12 múi giờ khác nhau

Pháp là quốc gia sử dụng đến 12 múi giờ khác nhau, nhiều nhất so với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Hầu như vào bất kỳ thời điểm nào toàn bộ nước Pháp bao gồm các tỉnh, vùng lãnh thổ hải ngoại đều trải qua 12 múi giờ khác nhau. Tỉnh và lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp là tất cả các vùng do Cộng hòa Pháp quản lý, nhưng nằm ngoài ranh giới địa lý châu Âu.Mua vé máy bay đi Pháp, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về múi giờ.

mui gio 4

Các lãnh thổ này có tình trạng pháp lý khác nhau, mức độ tự trị cũng khác nhau. Nhưng điểm chung là đều có đại diện trong quốc hội Pháp. Điểm đặc biệt là các vùng lãnh thổ này nằm ở nhiều nơi trên thế giới, từ một số hải đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Guyane thuộc Pháp ở đại lục Nam Mỹ đến 1 số địa điểm ở châu Phi và lãnh thổ tuyên bố chủ quyền trên Bắc Cực. Chính vì các lãnh thổ này nằm trải khắp nhiều nơi, mỗi nơi lại có một múi giờ riêng nên Pháp mới có thể sở hữu đến 12 múi giờ trên thế giới.

Related Articles

Back to top button