[kkstarratings]

Hộ chiếu là tấm giấy thông hành đưa con người đến nhiều vùng đất quốc gia trên thế giới. Màu sắc hộ chiếu của các quốc gia cũng rất khác nhau, nhưng chỉ có 4 màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá cây và đen. Vậy ý nghĩa ẩn chứa phía sau những màu sắc đó là gì?

Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) là cơ quan có thẩm quyền quy định về kích thước, số trang của hộ chiếu. Còn màu sắc trang bìa, cũng như cách thiết kế và hình ảnh in ấn bên trong lại tùy thuộc vào mỗi quốc gia, vùng miền quy định.

Theo Arton Group, tập đoàn quản lý cơ sở dữ liệu Passport Index, hộ chiếu trên thế giới thường có 4 màu sắc chính gồm đỏ, xanh lá cây, xanh dương và đen. Màu sắc mỗi quyển hộ chiếu liên quan tới vấn đề chính trị. Hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá điều thú vị này nhé!

Hộ chiếu màu đỏ

Hầu hết các thành viên của Liên minh châu Âu (trừ Croatia) đều sử dụng hộ chiếu màu đỏ mận. Một số quốc gia muốn gia nhập vào cộng đồng này đã tự thay đổi màu sắc hộ chiếu của nước mình để phù hợp (Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ). Tờ The Economist ví đây là một trong những cách để “xây dựng thương hiệu tập thể” của EU.

y nghia mau sac cua cac tam ho chieu tren the gioi 2

Ngoài ra, các nước trong Liên minh Andean (tập hợp các quốc gia Nam Mỹ được hình thành dựa trên khuôn mẫu của liên minh Châu Âu EU) bao gồm Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru cũng sử dụng hộ chiếu đỏ mận này.

Hộ chiếu của Thụy Sĩ, một quốc gia nổi tiếng với về lĩnh vực ngân hàng và đồng hồ cao cấp lại lựa chọn màu đỏ sáng cho hộ chiếu với lý do phù hợp với màu quốc kỳ.

Hộ chiếu màu xanh dương

Màu sắc hộ chiếu phổ biến thứ 2 là màu xanh dương. Màu sắc này mang ý nghĩa tượng trưng “thế giới mới”, gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. 15 quốc gia Caribbean mang hộ chiếu màu này.

Hầu hết các nước thuộc liên minh Mercosur (trong khối các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentina hay Paraguay) đều sử dụng hộ chiếu màu xanh nước biển trừ Venezuela (quốc gia này từng là thành viên của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ – Andean nên vẫn sử dụng hộ chiếu màu đỏ).

y nghia mau sac cua cac tam ho chieu tren the gioi 3

Các du khách có thể đều biết, hộ chiếu nước Mỹ có màu xanh da trời đậm nhưng đây không phải màu sắc được lựa chọn ngay từ những ngày đầu. Hộ chiếu nước này được đổi sang màu xanh navy từ năm 1976 để phù hợp với màu quốc kỳ, trước đó quyển sổ nhỏ xinh này thay đổi liên tục tấm áo của mình. Trong những năm 1930, hộ chiếu nước Mỹ có màu xanh lá cây, sau đó người ta đổi sang màu đỏ tía rồi đến màu đen vào thập kỷ 70. Cuối cùng, quốc gia này đã lựa chọn màu xanh navy là màu sắc cuối cùng (cho tới thời điểm này) cho hộ chiếu của mình.

Hộ chiếu màu xanh lá cây

y nghia mau sac cua cac tam ho chieu tren the gioi 4

Hầu hết các nước Hồi giáo đều mang hộ chiếu xanh lá cây, bao gồm Ma rốc, Ả rập Xê út, Pakistan. Xanh lá cây là màu sắc yêu thích của nhà tiên tri Muhammad và là biểu tượng của thiên nhiên, cuộc sống. Các quốc gia Tây Phi như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ Biển Ngà và Senegal cũng có hộ chiếu xanh lá. Điều này tượng trưng cho thành viên Cộng đồng kinh tế quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Hộ chiếu màu đen

Chiếm con số thấp nhất là những cuốn hộ chiếu bìa màu đen. Công dân một số quốc gia châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi và một số nơi khác mang quyển hộ chiếu màu sắc này. Người dân ở New Zealand cũng dùng hộ chiếu đen, bởi màu đen là màu sắc của quốc gia này. Riêng Mỹ, người mang hộ chiếu màu đen được miễn trừ. Nhân viên sân bay không được quyền lục soát hay giam giữ.

y nghia mau sac cua cac tam ho chieu tren the gioi 5

Lý do chính để các quốc gia lựa chọn màu tối cho hộ chiếu của đất nước (ngay cả các tông màu đậm của màu xanh và màu đỏ) vì công năng sử dụng: màu tối sẽ cho cảm giác không dễ bám bẩn và có vẻ trang trọng hơn. Riêng New Zealand sử dụng màu đen vì đây là một trong những màu đặc trưng của quốc gia này.

Thông thường, người ta sẽ không chú tâm nhiều lắm quyển hộ chiếu trông như thế nào. Tuy vậy, có thể thấy rằng nội chuyện màu sắc của passport quả thực ẩn chứa nhiều điều thú vị!