Kinh Nghiệm

Bí quyết để lập một kế hoạch du lịch hoàn hảo

[kkstarratings]

Lên kế hoạch du lịch phụ thuộc vào bản chất của chuyến đi: đi ngắn ngày hay dài ngày. Nếu là một chuyến đi vì công việc thì nó sẽ hoàn toàn khác với chuyến đi nghỉ. Gần như là bạn không cần phải lên kế hoạch gì nhiều cho một chuyến đi công tác, vì đó là chuyến đi ngắn hạn và hầu hết mọi thứ đều đã được các công ty có liên quan quyết định. Trong trường hợp một chuyến đi nghỉ, bạn nên thực hiện 16 điều sau để có được một kỳ nghỉ thú vị và thành công hơn:

1. Thảo luận với tất cả thành viên trong gia đình, với những ai sẽ đi cùng bạn rồi quyết định điểm đến.

Mỗi thành viên trong gia đình có thể có những ý kiến khác nhau về những điểm du lịch, tuy nhiên bạn cần thống nhất địa điểm cụ thể tùy vào khả năng tài chính cũng như thời gian mà mọi người có thể sắp xếp tham gia cùng nhau được.

2. Chuẩn bị nhiều hơn một điểm đến để có thể chọn lựa rồi sau đó tìm hiểu.

Bạn nên tổng hợp ý kiến của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để cân nhắc một số địa điểm cụ thể rồi sau đó mới có quyết định.

3. Tìm các nguồn cảm hứng.

Một khi bạn lựa chọn được quốc gia hoặc khu vực muốn đi, thu thập các thông tin, danh mục cần thiết, danh sách điểm tham quan hoặc bất cứ điều gì bạn thực sự muốn làm ở đó. Hãy để các ý tưởng tự động tuôn trào. Điều này có thể đến từ hình ảnh, sách, tạp chí, bài viết từ các blog, các trang web, bạn bè, phương tiện truyền thông xã hội. Bất cứ điều gì khiến bạn có cảm hứng, hãy lưu ý nó.

lap ke hoach di du lich hoan hao 2

4. Sử dụng bản đồ để lập hành trình.

Thật khó để nghĩ ra kế hoạch cho chuyến đi mà không có được một cái nhìn tổng quan về các tuyến đường du lịch. Du khách hãy sử dụng một tấm bản đồ lớn trải trên bàn ăn hoặc dưới sàn nhà và đánh dấu bằng bút highlight. Bạn sẽ hình dung được dễ dàng hơn nhờ một cái nhìn bao quát hơn và đánh dấu lại tất cả các điểm quan tâm một cách dễ dàng.

Hãy nghiên cứu bản đồ và khoanh tròn những nơi mà bạn muốn đi. Điều này giúp bạn tạo nên một bộ khung cơ bản để tìm hiểu xem chuyến đi của mình có thực tế hay không. Bạn có thể thấy khoảng cách giữa các điểm vì vậy bạn có thể đưa ra thêm nhiều quyết định lựa chọn về việc làm thế nào để đi đến các điểm đó.

5. Tìm hiểu thông tin giá cả.

Với việc này thì bạn nên liên hệ với một số công ty du lịch đáng tin cậy, họ có thể cung cấp cho bạn những mức giá cạnh tranh. Bạn có thể đi du lịch theo tour hoặc tự túc, tuy nhiên nếu đi ít người bạn có thể lựa chọn hình thức tự đi du lịch tự túc.

6. Làm việc với một khung thời gian và chi phí của bạn.

Có lẽ câu hỏi thường gặp nhất khi lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch là bạn có bao nhiêu thời gian và tiền bạc?

Một khi bạn biết chi phí đi lại trung bình hằng ngày giữa các điểm đến đã lựa chọn, hãy phân chia tổng số ngân sách bạn có ra bằng với chi phí trung bình hàng ngày. Ví dụ nếu bạn có 5.000 đô la tiền tiết kiệm để đến Pháp, và chi phí trung bình hàng ngày là 250 đô la, thì bạn có thể ở lại Pháp trong 20 ngày.

Nó là chìa khóa để biết khung thời gian cho mỗi điểm đến. Biết được khung thời gian cụ thể sẽ giúp bạn lập kế hoạch các tuyến đường đi, hoặc các chuyến bay nội bộ, và khoảng thời gian nán lại tại mỗi nơi.

Có một tấm bản đồ lớn thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những con đường bạn chọn có phù hợp về mặt địa lý hay không, nếu chúng không may nằm ở quá xa so với hành trình của bạn. Sau đó bạn có thể loại bỏ nếu thấy không phù hợp và kết hợp các con đường khác thực tế hơn và khả thi hơn.

lap ke hoach di du lich hoan hao 3

7. Bao nhiêu thời gian là đủ cho kế hoạch?

Kì nghỉ ngắn hạn (1-4 tuần)

Đối với các kỳ nghỉ ngắn hạn, cứ lên bất cứ kế hoạch nào bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn nên đặt phòng khách sạn, vé các phương tiện di chuyển và bất kỳ tour du lịch nào yêu cầu phải đặt chỗ trước. Sau khi đặt xong xuôi đâu đó, thời gian còn lại trong lịch trình sẽ khá dễ dàng, thoải mái, nó chỉ dành cho các hoạt động tham quan, khám phá của bạn.

Đối với các chuyến du lịch dài hạn (từ 4-6 tuần)

Đặt chuyến bay và phương tiện di chuyển và chỗ ở cho hai đêm nghỉ ngơi đầu tiên của bạn, sau đó xem xét tiếp phần còn lại. Có trong tay bản phác thảo hành trình sơ bộ và những điểm buộc phải đến rồi thì bạn có thể linh hoạt sắp xếp thời gian hơn.

Dù cho bất cứ điều gì xảy ra trong thời gian chuyến đi của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đặt trước nơi ăn nghỉ cho đêm đầu tiên tại mỗi điểm đến trong hành trình. Đặc biệt nếu bạn là một khách du lịch nữ đi một mình, đi du lịch với trẻ em, hay đi du lịch lần đầu tiên.

8. Kế hoạch du lịch phải phù hợp với từng mùa.

Bạn hãy nghiên cứu khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại các điểm đến ưa thích của bạn. Đây là một trong những vấn đề quyết định độ vui trong kỳ du lịch của bạn. Nếu thời tiết đẹp sẽ thuận lợi trong việc di chuyển, chụp ảnh, ngắm cảnh và thư giãn còn ngược lại nếu thời tiết xấu bạn sẽ bớt vui đi một nửa trong chuyến đi này.

9. Tham khảo sách hướng dẫn.

Sách hướng dẫn rất tuyệt vời khi cho bạn một cái nhìn tổng quan chung và những thứ cần phải chuẩn bị. Sách hướng dẫn sẽ giúp xác định các tuyến đường và cho bạn một ý tưởng sơ bộ về những điều bạn quan tâm trong mỗi khu vực và các chi phí chung. Điều này giúp bạn biết chuyến đi đó có phù hợp và xứng đáng để theo đuổi tới cùng hay không.

10. Sử dụng nguồn thông tin khổng lồ trên Internet.

lap ke hoach di du lich hoan hao 4

Nãy giờ các bạn đã sử dụng các cách thức offline để có được cái nhìn tổng quan chung, giờ thì hãy làm cho nó chi tiết hơn bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến. Thế giới internet có thể là một nơi khó hiểu và phức tạp, đặc biệt là trong trường hợp bạn không biết phải bắt đầu tìm kiếm ở đâu. Do vậy, hãy bắt đầu với các blog du lịch mà bạn tin tưởng vào những lời khuyên của người viết.

11. Sử dụng các mạng xã hội.

Cập nhật các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter,… để nhận được tư vấn hoặc gợi ý từ gia đình và bạn bè, đó thường là một trong những nguồn thông tin tốt nhất, đáng tin cậy nhất của bạn.

12. Lập một danh sách.

Hiện tại, bạn có bản đồ trình bày và một ý tưởng tốt về nơi bạn muốn đi và những gì bạn muốn làm, hãy tóm tắt lại danh sách các trải nghiệm quan trọng nhất, phù hợp với thị hiếu của bạn, niềm đam mê và cả ngân sách nữa. Có nhiều tour du lịch, điểm du lịch, kinh nghiệm ăn, ở hoặc lễ hội mà bạn có thể liệt kê ra. Nhưng hãy nhớ, bạn không thể đến và làm tất cả mọi thứ và cảm thấy thỏa mãn với điều đó. Nếu bạn cố gắng đi để thấy tất cả mọi thứ, những trải nghiệm của bạn sẽ không được đầy đủ, trọn vẹn. Chưa kể đến ngân sách của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

13. Tham khảo những hành trình du lịch điển hình.

Bạn cần giúp đỡ lên kế hoạch một tuyến đường mẫu? Bạn không muốn bỏ lỡ các điểm nổi bật? Vậy thì hãy tìm ý tưởng bằng cách tìm hiểu các công ty du lịch lớn và nhìn vào những hành trình họ sử dụng cho từng khu vực, quốc gia. Việc của bạn cần làm là điều chỉnh tốc độ và độ dài của chuyến đi của họ lại cho phù hợp với phong cách và ngân sách của bạn mà thôi.

lap ke hoach di du lich hoan hao 5

14. Tìm kiếm nơi ăn nghỉ, các chuyến bay, điểm tham quan, hệ thống giao thông.

Tại bất cứ nơi nào trên chuyến đi của bạn thì các mối quan tâm chính sẽ là nơi ăn nghỉ, các chuyến bay, điểm tham quan và khám phá xung quanh. Do vậy hãy nghiên cứu những khu vực bạn đến, lựa chọn các địa điểm nghỉ ngơi và bắt đầu tìm kiếm các chương trình khuyến mãi liên quan.

15. Đặt chỗ.

Nếu bạn thích mọi thứ đều phải có tổ chức, bạn có thể sẽ phải đặt trước mọi thứ. Nếu không thì bạn sẽ phải có một sự linh hoạt nhất định, nhưng nên đặt trước phòng khách sạn trong 2 đêm đầu tiên tại những nơi phổ biến. Bạn có thể phải làm điều tương tự với các tour du lịch của mình. Đặt chỗ là một việc bắt buộc phải làm của bạn nếu không muốn bỏ lỡ những điều quan trọng.

16. Có kế hoạch dự phòng.

Việc nghĩ kế hoạch sẽ xảy ra trơn tru hoàn toàn là điều không nên. Nếu bạn lên kế hoạch quá kĩ, khi việc ngoài ý muốn xảy ra có thể phá hỏng cả cuộc hành trình. Do đó hãy chừa cho mình một ít thời gian ở những chỗ bạn phải phụ thuộc vào điều kiện thực tế như:

– Không lên kế hoạch cho bất kì cuộc hẹn hay địa điểm nào ngay sau chuyến bay hay sau khi di chuyển đường dài khác.

– Tránh việc phụ thuộc hoặc đi theo một người bạn không biết rõ ở những địa điểm chính.

– Hỏi thăm thêm thông tin ở những nơi như bến tàu, ngân hàng, sảnh khách sạn hoặc taxi.

– Tìm hiểu trước những nơi bạn có thể đến trong trường hợp thời tiết không như mong muốn.

– Canh dư thời gian dịch chuyển từ nơi này đến nơi khác để không bị vội vàng.

Tận hưởng trọn vẹn một chuyến du lịch không phụ thuộc nhiều vào số tiền bạn bỏ ra mà dựa vào kế hoạch bạn lên cho chuyến đi có chu đáo hay không. Và quan trọng là khi đã ở đó, hãy bỏ qua những điều không như mong đợi và tận hưởng hết mình.

Related Articles

Back to top button