Kinh Nghiệm

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở Anh

[kkstarratings]

Nước Anh là đất nước có hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Đến nước Anh với vé máy bay giá rẻ của Airbooking và trải nghiệm khi đi tàu điện ngầm là việc bất kỳ du khách nào cũng muốn làm, bởi họ không chỉ được đi trên những chuyến tàu hiện đại nhất thế giới mà còn được chiêm ngưỡng những ga tàu được thiết kế rất độc đáo và đẹp mắt. Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm ở Anh sẽ giúp du khách có trải nghiệm hoàn hảo nhất với loại phương tiện công cộng này.

Hiểu rõ đường và các khu vực

Một trong những lưu ý quan trọng khi đi tàu điện ngầm du lịch Anh là bạn phải hiểu rõ đường, các khu vực và các trạm dừng của tàu điện ngầm. Muốn vậy, bạn hãy lấy cho mình một tấm bản đồ tàu điện ngầm tại trung tâm hỗ trợ du lịch hoặc trạm bán vé ở các ga tàu.

London Tube

Khi nhìn vào bản đồ Tube của Anh có thể bạn sẽ cảm thấy nó thật rắc rối và nhức mắt, nhưng thực tế nó khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ 12 line (đường) chính của hệ thống cùng một số trạm rừng và khu vực bạn phải di chuyển đến là được. 12 line này được đánh dấu bằng 12 màu khác nhau nên bạn có thể dễ dàng nhận biết và di chuyển theo nó.

Hệ thống Tube ở Anh có một điểm đặc biệt là có khá nhiều line tập chung ở một trạm của một nhà ga lớn, trường hợp này để lên được đúng tàu, đi được đúng tuyến, bạn hãy chú ý đến tên của tàu và màu line mà bạn sẽ phải đi. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý những zone (khu vực) mà bạn phải đi. Nếu bạn định đi du lịch tại những địa điểm nổi tiếng trong trung tâm nước Anh thì hãy đợi tàu ở zone 1 và 2, còn nếu muốn ra ngoại thành thì tìm zone 5 và 6 nhé.

Nếu bạn không hiểu, hãy nhờ nhân viên ga tàu hoặc người dân đi Tube chung với bạn. Họ sẽ nhiệt tình giải đáp giúp bạn.

Chú ý khi mua vé tàu điện ngầm

Bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc thẻ điện tử Oyster, với chiếc thẻ này bạn có thể tự do ra vào tất cả các ga tàu điện ngầm ở Anh, với điều kiện là trong thẻ có đủ tiền. Hơn thế nữa, với thẻ Oyster bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc thanh toán tiền vé tàu.

meo tiet kiem tien khi di du lich london

Nếu không muốn sử dụng thẻ Oyster thì bạn cũng có thể mua vé tàu tại trạm bán vé hoặc cửa hàng bán báo. Tuy nhiên, trước khi mua vé, bạn hãy lên lịch cho những điểm bạn cần đến và nghiên cứu kỹ bản đồ Tube để lựa chọn ra loại vé thích hợp với hành trình của mình, tránh trường hợp lãng phí tiền bạc cho loại vé không sử dụng đến. Bạn có thể mua vé tuần, tháng hoặc vé di chuyển giữa các zone nhất định.

Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ cách đi tàu điện ở Anh khi sử dụng thẻ Oyster và mua vé như sau:

– Luôn kiểm tra xem thẻ Oyster của mình đã nạp đủ tiền vào thẻ Oyster hay chưa và vé của mình còn hạn sử dụng hay không. Bởi nếu thẻ không đủ tiền để thanh toán tiền vé hoặc vé đã hết hạn sử dụng đều sẽ khiến bạn gặp rắc rối, thậm chí bạn có thể bị phạt và cấm sử dụng phương tiện này.

– Chú ý đến vé của những zone bạn phải di chuyển. Bởi có những vé chỉ dùng được ở những zone nhất định chứ không phải tất cả các zone.

Từ đó, rút ra một kinh nghiệm khi đi tàu điện ngầm ở Anh là bạn nên sắm cho mình một chiếc thẻ Oyster, vừa đơn giản, tiện lợi lại có thể di chuyển ở bất cứ line, zone hay ga tàu nào.

Luôn giữ an toàn cho bản thân và đồ đạc

huong dan di tau dien ngam

Hãy luôn ghi nhớ kỹ hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm ở Anh là luôn biết bảo vệ sự an toàn của bản thân và đồ đạc cá nhân. Bởi tàu điện ngầm là nơi rất đông người và không biết trước được tình huống gì sẽ xảy đến với bạn đâu. Luôn chú ý đến đồ đạc cá nhân của mình, luôn chắc chắn rằng ví và điện thoại đang ở túi trước ngực và balô thì được đeo ở đằng trước, đồng thời không để đồ của mình ở những nơi bạn không thể trong coi nó,…khi ở trên tàu hãy sử dụng tay bám là những lưu ý khi đi tàu điện ngầm ở Anh mà bạn cần phải nhớ.

Khi đi tàu điện ngầm vào giờ cao điểm hoặc buổi tối, bạn càng cần phải chú ý đến an toàn của bản thân hơn. Hãy nhờ nhân viên ga tàu giúp đỡ khi bạn gặp rắc rối nhé.

Văn hóa khi sử dụng Tube ở Anh

Bất cứ phương tiện công cộng nào cũng đều có văn hóa sử dụng riêng, và Tube ở Anh cũng không phải ngoại lệ. Do đó, hãy bổ sung ngay những lưu ý khi đi tàu điện ngầm du lịch Anh sau đây vào cẩm nang du lịch Anh của mình để vừa không làm ảnh hưởng đến người khác, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân nhé:

– Tube Anh rất đông đúc, do đó, bạn hãy chắc chắn rằng, bạn sẽ không có không gian cá nhân trên tàu. Đặc biệt, mọi người trên tàu hầu như không nói chuyện, một phần là vì học không muốn làm ảnh hưởng đến người khác, một phần là vì họ mệt mỏi khi phải dậy sớm. Vì vậy bạn đừng quá ngạc nhiên nhé. Nhưng nếu bạn muốn hỏi điều gì đó thì hãy mạnh dạn hỏi, họ sẽ vui vẻ trả lời bạn.

– Không nói chuyện điện thoại hoặc nghe nhạc quá to vì nó sẽ ảnh hưởng đến người khác. Ngay cả khi bạn đang đọc sách hoặc báo thì cũng đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến ai cả.

– Luôn nhường chỗ cho phụ nữ mang thai, người già, người khuyết tật. Những người phụ nữ mang thai ở Anh thường đeo một huy hiệu “Baby on board” trước ngực để người khác có thể nhận ra, cho nên bạn hãy chú ý nhé. Đây là văn hóa công cộng chung rồi phải không nào.

– Khi xuống tàu hãy đi thật nhanh, đừng chậm chạp nếu bạn không muốn bị dòng người cuốn đi.

Những lưu ý cần thiết cũng như hướng dẫn đi tàu điện ngầm du lịch Anh trên đây thực sự hữu ích và giúp cho du khách không gặp rắc rối khi sử dụng loại phương tiện công cộng này.

Related Articles

Back to top button