Văn Hóa - Ẩm Thực

4 món bánh ngon đáng thưởng thức khi du lịch Hà Lan

[kkstarratings]

Hà Lan nổi tiếng với những chiếc cối xay gió khổng lồ, xứ sở hoa tulip rực rỡ, lễ hội hoành tráng và kênh đào Amsterdam đẹp yên bình… Bên cạnh đó, xứ sở này còn được khách du lịch gần xa biết đến bởi nền ẩm thực đặc sắc với những món ăn ngon tuyệt vời. Trong đó, không thể không nhắc đến 4 món bánh truyền thống.

1 – Bánh Olie bollen

Nếu như người Việt Nam không thể thiếu bánh chưng/bánh tét trong ngày Tết thì người Hà Lan cũng không thể không có bánh Olie bollen – một loại bánh rán hình tròn để đón năm mới. Người dân Hà Lan tin rằng nếu cắn một miếng bánh rán phồng tròn to vào ngày đầu năm mới thì sẽ có được những điều tốt lành trọn vẹn.

Bánh Oliebollen là niềm tin của người Hà Lan vào một năm may mắn, hạnh phúc, thật nhiều điều tốt lành vì thế nó như một thông điệp, một thói quen hàng năm mà bất kì ai dù bận đến đâu cũng về nhà tụ họp vào chiều 31 tháng 12 để cùng ăn những chiếc bánh Oliebollen chờ năm mới sang.

Bánh được chế biến từ bột mì làm vỏ bánh với nhân bên trong là các loại quả hoặc hạt như nhân táo, nhân dứa, nhân nho hoặc các hạt hạnh nhân. Những chiếc bánh sau khi được nặn và tạo hình sẽ được chiên trong những chảo dầu ngập mỡ để bánh phồng lên, có màu vàng ruộm đẹp mắt.

4 mon banh cua Ha Lan 1

Chiếc bánh rán hấp dẫn này có thể được dùng cùng với những lát táo và nho khô rất quyến rũ. Công thức làm bánh Olie Bollen của người Hà Lan rất đơn giản: Nguyên liệu gồm đường, sữa, bột, trứng, muối, nho khô, táo. Đập trứng và trộn với bột, sữa, đường, trộn thật đều làm vỏ bánh. Ngâm nho khô vào nước khoảng nửa giờ làm nhân bánh. Nặn nhân bánh và vỏ bánh sao cho thật tròn đều cho vào dầu nóng rán vàng đều. Cũng có thể thay nhân nho khô bằng nhân táo hay bất cứ hương vị nào mà ta yêu thích.

Sở dĩ Oliebollen được chiên ngập trong chảo dầu vì người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán nhiều dầu mỡ vào dịp năm mới là bắt nguồn từ niềm tin rằng vào đêm giao thừa, nữ thần Bertha sẽ bay ngang qua bầu trời, cùng với các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà ta gặp trên đường. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi.

Bánh Oliebollen quả thực có hương vị cực quyến rũ mà sẽ rất hối tiếc khi du khách đến Hà Lan mà không thử qua chúng.

2 – Bánh Poffertjes 

Là một món bánh không thể thiếu được trong mỗi mùa lễ hội cuối năm, bánh poffertjes được người dân Hà Lan rất thích. Bánh poffertjes tượng trưng cho tình cảm yêu thương, sự ngọt ngào. Ý nghĩa của bánh phần nào do vị ngon ngọt đủ đầy của nó tạo nên.

4 mon banh cua Ha Lan 2

Bánh được làm từ nấm me, bột kiều mạch, đường, bơ xay nhuyễn, các nguyên liệu này sẽ được trộn lẫn với nhau để tạo thành một hỗn hợp sền sệt vừa đủ để viên thành những chiếc bánh nhỏ, sau đó đem chiên vàng đều trên chảo dầu nóng. Khi bánh chín nó sẽ phồng lên, mặt ngoài giòn tan, nhưng bên trong vẫn giữ được hình dáng tròn đều.

Bánh poffertjes thường được ăn kèm vói đường, bơ hoặc các loại xi rô trái cây để tăng thêm độ hấp dẫn cho bánh.

3 – Bánh Stroopwafel 

Người Hà Lan vốn ưa thích bánh ngọt và bánh quy, trong đó loại bánh nổi tiếng nhất có lẽ phải nhắc tới Stroopwwafel. Stroopwafel bao gồm hai lớp bánh nướng mỏng, ở giữa kẹp nhân caramel ngọt lịm.

4 mon banh cua Ha Lan 3

Thỉnh thoảng, người ta cho thêm mật ong hay quả phỉ vào nhân bánh. Món bánh này phải ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận được vị giòn tan của lớp bánh quế bên ngoài, quện với hương thơm, vị ngọt ngào đặc trưng của syrup đảm bảo du khách sẽ chẳng bao giờ có thể quên đi hương vị của nó.

Bánh Stroopwafel được dùng kèm với một tách trà và cà phê nóng trong các bữa sáng hàng ngày hoặc bữa ăn nhẹ của người Hà Lan.

4 – Bánh mỳ

4 mon banh cua Ha Lan 4

Bánh mỳ là thức ăn chính của người Hà Lan với rất nhiều loại như bánh mỳ trắng, vàng, đen với mọi loại hạt làm chung, từ ngũ cốc đến hạt hướng dương, nho… Du khách có thể dễ dàng mua bánh mỳ ở bất cứ tiệm bánh nào trên đường phố. Đặc biệt bánh mỳ Hà Lan còn hấp dẫn hơn khi ăn kèm với những loại pho mát nổi tiếng ở đây. Nếu có dịp đến du lịch Hà Lan, du khách nên thử món ăn này để cảm nhận sự khác biệt với những loại bánh mỳ được sản xuất tại các nơi khác.

Những món bánh đến từ Hà Lan này đã chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Du khách có muốn được một lần thưởng thức chúng không? Hãy đặt ngay cho mình một chiếc  vé máy bay giá rẻ đi Hà Lan của Airbooking để thử qua hương vị tuyệt vời của 4 loại bánh như giới thiệu trên đây nhé!

Related Articles

Back to top button