[kkstarratings]
Ẩm thực Malaysia độc đáo bởi rất nhiều yếu tố hợp thành. Trước hết đó là những nét truyền thống mang đậm phong cách Hồi Giáo, sau đó là nhiều điểm đặc trưng ảnh hưởng từ những nền văn hóa ẩm thực khác như ẩm thực Trung Quốc, ẩm thực Ấn Độ,…Từ vị trí địa lý và quá trình giao thương trong hành trình phát triển kinh tế, Malaysia đã tiếp nhận khá nhiều đặc trưng của nhiều nền văn hóa khác. Chính vì thế mà ẩm thực Malaysia có sự pha trộn độc đáo giữa ẩm thực của các công đồng dân tộc khác nhau từ bản địa cho đến các quốc gia láng giềng. Từ đó, những món ăn của người Malaysia cũng trở nên phong phú hơn, có nhiều hương vị dù riêng biệt nhưng hoà lẫn vào nhau một cách rất hài hòa, tạo thêm nét mới lạ và đa dạng cho món ăn truyền thống.
Đa số người dân Malaysia thích ăn cay, nguyên liệu chính để tạo vị cay thường là ớt và sambal – một loại tương ớt có vị cay nồng đặc biệt. Ngoài ra, họ còn sử dụng nhiều nguyên liệu gia vị khác như gừng, sả, lá chanh, nước cốt dừa và đậu phộng,…khiến thực khách khi thưởng thức các món ăn ở đất nước này, đều cảm nhận hương vị nồng nàn đậm đà rất khác biệt.
Malaysia cũng như nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á, trong các bữa ăn hàng ngày đều có cơm. Với những nét phong phú, đa dạng trong ẩm thực, cùng đặc tính thích vị cay, món cơm của người Malaysia cũng rất đặc biệt. Ví dụ như món ”Nasi lemak” – một loại cơm truyền thống của người Malaysia, nếu ai đã từng có dịp thử quan thì quả thật khó lòng mà quên được hương vị độc đáo của nó. Đây là loại cơm được nấu bằng nước dừa với vị béo ngậy của sữa dừa, vị chua thanh của me và đặc biệt là không thề thiếu vị cay của ớt, sả, gừng…cơm thường được ăn kèm với cá trống, trứng luộc, đậu phụng rang và dưa leo…
Ngoài cơm là món ăn truyền thống, thì cá là món ăn phổ biến, cùng nhiều loại thủy sản khác cũng được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn. Ngoài thủy hải sản, người Malaysia cũng sử dụng thịt bò, thịt gà, thịt cừu, nhưng đặc biệt không sử dụng thịt heo vì phần lớn người dân Malaysia theo Đạo Hồi.
Có quá nhiều thứ cần phải giới thiệu về nền văn hóa ẩm thực của Malaysia. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu những món ăn đặc trưng nhất, phổ biến nhất khi đến thăm đất nước xinh đẹp này nhé.
1. Roti Canai
Có xuất xứ từ Ấn Độ, Roti Canai là món ăn sáng truyền thống của người Malaysia. Loại bánh này chế biến rất dễ và nhanh, nên mọi người thường chọn làm bữa sáng, cùng một ly trà sữa trước khi bắt đầu một ngày làm việc vất vả. Roti Canai làm từ bột mỳ nhào, cán mỏng, và nấu bằng phương thức áp chảo, nên bánh không bị ngấy mà lại có độ mềm, dẻo. Món này được chấm ngập trong bát tương cà ri cay.
2. Pan Mee
Pan Mee là món mỳ tươi, nhưng điểm thú vị lại ở nghệ thuật nêm nếm gia vị rất khéo léo của người Malaysia để tạo nên hương vị đặc trưng riêng, như thịt lợn băm, tỏi phi, trứng và hành tươi. Tương ớt không thể thiếu cho món mỳ này để trở thành một trong những món ăn ngon nhất của người Malaysia. Super Kitchen là cửa hàng tuyệt vời nhất ở Kuala Lumpur để thưởng thức mỳ Pan Mee.
3. Thị xiên nướng Satay
Khi bước chân vào bất cứ nhà hàng nào ở Malaysia món ăn được nhân viên phục vụ giới thiệu đầu tiên chính là món Satay truyền thống. Satay được dùng như món khai vị cho bữa ăn hoặc món ăn nhẹ giữa buổi. Nguyên liệu chính là thịt bò hoặc thị gà được ướp với những gia vị đặc trưng truyền thống rồi xiên vào que tre và nướng trên những bếp than hồng. Ăn kèm với Satay là một loại cơm được vắt chặt giống như cơm nắm ở Việt Nam, cùng với sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Satay rất hợp với những thực khách háo ngọt vì thịt được ướp rất ngọt (so với khẩu vị người Việt).
4. Cá đuối nướng
Đây là món ăn hảo hạng khi qua kỹ thuật nướng truyền thống của người Malaysia. Được bọc trong lá chuối sau khi tẩm ướp gia vị cầu kỳ, cá đuối vẫn giữ được vị thơm ngon sau khi nướng ở nhiệt đồ cao. Món này ăn kèm nước xốt marinade sền sệt.
5. Char Kway Teow
Char kway Teow là món rất hấp dẫn với mỳ gạo xào và thịt hoặc hải sản, ăm kèm nước tương đen. Thường thì người ta cho thêm một quả trứng cho mỗi đĩa Char kway Teow, tạo thêm hương vị nồng nàn cho món mỳ trộn.
6. Cơm Nasi Campur
Hay còn gọi là nasi rames, món cơm trộn với rất nhiều rau, thịt, trứng, đậu phộng và tôm chiên vàng. Tùy thuộc vào từng địa phương cơm trộn Nasi Campur được phục vụ kèm với nhiều món phụ khác nhau, như rau muối hay thịt, cà ri dừa và mướp xào.
7. Cơm Nasi Kandar
Đặc biệt nổi tiếng ở Penang, Malaysia, món cơm trộn thẩm cẩm Nasi Kandar cũng có công thức tương tự như Nasi Campur, nhưng nguyên liệu và hương vị có chút khác biệt. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại thịt rán hoặc cà ri kiểu Ấn Độ. Hoặc thú vị hơn, thực khách gọi kiểu Malay-Ấn trộn lẫn với mướp tây và bầu đắng
8. Cơm Nasi Lemak
Có mặt ở hầu hết các con phố, trong cửa hàng sang trọng, tiệm ăn vỉa hè, Nasi Lemak được xem như món ăn đại diện cho ẩm thực Malaysia, nó có hương vị ngon hệt như vẻ ngoài bắt mắt của nó vậy. Nasi Lemak là một món cơm có công thức chế biến rất đơn giản. Gạo nấu chín, thêm nước dừa, ăn kèm cơm Nasi Lemak không thể nào thiếu đậu phộng rang muối giòn tan, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu. Hoàn thiện món cơm Nasi Lemak là một chút dưa leo và trứng luộc.
9. Mỳ cà ri Laksa
Món mì này được dùng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, cà ri Laksa, với thành phần chính là nước cốt dừa, cà ri, kèm với nhiều loại nguyên liệu trộn như thịt gà, tôm. Mùi thơm, vị béo của cốt dừa, vị đậm đà thơm ngon của cà ri, hòa quyện với đậu phụ rán, một chút nước cốt chanh tươi và tương ớt sambal.
10. Lok Lok
Nếu là tín đồ của phim Hàn, bạn sẽ không quên cảnh nam nữ diễn viên chính thỉnh thoảng tạt vào một loại xe bán tải nhỏ với bao la xiên que, chọn cho mình một xiên bất kỳ. Sau đó đưa cho người bán chiên qua dầu, rồi nướng sơ lên bếp lửa, cuối cùng nêm thêm một chút bột ớt. Rồi vừa thong dong thả bộ, vừa“măm măm” vừa hít hà vị cay, vị nóng của xiên que. Những xe và những món ăn như vậy ở Malaysia được gọi là Lok Lok
11. Popiah
Một loại nem cuốn rất đặc biệt ở Malaysia chính là Popiah. Món ăn được cuốn từ củ cải thái nhỏ cùng với các loại rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ. Tất cả được cuốn trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày trời nóng đặc trưng của Châu Á.
12. Sambal udang
Món ăn “đậm chất” Malaysia – Sambal udang. Sambal là sự pha trộn của ớt, mắm tôm và calamansi. Đây là món ăn hàng ngày của người Malaysia. Họ trộn đều tôm đã luộc, bóc vỏ với sambal. Tôm tươi sẽ làm dịu bớt đi vị cay và mặn của sambal thế nên món ăn này không quá cay như nhiều người vẫn nghĩ. Ở một số nơi, tôm được thay thế bằng mực và cá đuối.
13. Trà Teh Tarik
Nhắc đến ẩm thực Malaysia không thể không nói tới trà Teh Tarik – một loại nước uống truyền thống và được ưa thích nhất tại đất nước Malaysia. Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi” chỉ nghe tên thôi du khách cũng đã có thể phần nào cảm nhận được mức độ thơm ngon và rất dễ uống của loại trà này.
Được pha chế từ trà và sữa, sau đó lắc đều và rót từ ly này qua ly khác nhằm tạo bọt và cuối cùng tạo nên một thức uống tuyệt hảo chinh phục cả những “chuyên gia” khó tính nhất. Hàng năm tại Malaysia tổ chức hẳn một thi với quy mô lớn về môn nghệ thuật pha trà này và thu hút nhiều nghệ nhân cũng như những du khách trong và ngoài nước.
Malaysia – một “Thiên đường ẩm thực của Châu Á” chắc chắn là sẽ hài lòng những du khách khó tính khi đặt chân đến đất nước này.
0 Comment