[kkstarratings]

Delay (hay còn gọi là hoãn chuyến) đã trở nên khá quen thuộc với các du khách đi máy bay, và đây là một điều không ai muốn cả. Chậm trễ vài phút, vài giờ khiến các kế hoạch du lịch, công tác của bạn trở nên bị xáo trộn. Và việc này thường rất khó phòng tránh. Du khách chỉ có thể chuẩn bị trước tinh thần và một vài lưu ý phòng thân để quãng thời gian này trôi qua một cách dễ chịu nhất có thể.

1. Cách giải quyết khi bị delay

* Chủ động liên lạc với nhân viên hàng không khi bị tình huống delay

Khi gặp phải tình huống bị delay, bạn cần nhanh chóng tìm thông tin về nguyên nhân và khoảng thời gian chính xác khởi hành, và xác định được liệu chuyến bay đã bị hủy hay chỉ bị hoãn tạm thời để bạn quyết định nên chờ hay đi đặt vé chuyến gần nhất. Nếu muốn chắc chắn bạn nên liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng của hãng để được hướng dẫn cụ thể, bạn có thể gọi tới đường dây nóng của hãng để được trợ giúp.

Trong trường hợp đặt mua vé mới, bạn càng liên lạc sớm bao nhiêu thì càng có cơ hội đặt được chuyến bay gần sát bấy nhiêu để không ảnh hưởng đến kế hoạch cá nhân.

* Luôn giữ điện thoại bên mình

Thật đen đủi nếu chuyến bay bị hoãn hoặc tệ hơn là bị hủy thì chúng tôi khuyên bạn luôn cầm điện thoại bên mình để liên lạc điều chỉnh lại kế hoạch hoặc sự giúp đỡ. Việc này cũng rất có ích khi bạn đặt vé qua bên thứ 3. Có điện thoại trong người, bạn có thể gọi hoặc gửi email cho họ và trao đổi về phương thức hoàn trả tiền do việc hoãn chuyến gây ra. Ngoài ra, khi bạn đang phải họp gấp với đối tác ở nơi đến mà không muốn việc bị delay làm ảnh hưởng thì các thiết bị điện thoại có kết nối internet có thể hỗ trợ như thông qua Skype.

* Tìm hiểu quy định và bồi thường thiệt hại

Trong các trường hợp, bạn có thể được bồi thường tiền với điều kiện đảm bảo không vi phạm quy định hàng không nào. Hãy tìm hiểu thật kỹ các quy chế và yêu cầu họ phải có trách nhiệm với những rủi ro mà bạn gặp phải do hoãn chuyến gây ra.

Nếu bị delay quá lâu mà hãng không sắp xếp chỗ nghỉ cho bạn thì hãy nhớ giữ lại hóa đơn tiền phòng. Bạn sẽ có cơ hội để sử dụng chúng khi yêu cầu hãng chi trả khoản tiền này. Nhiều hãng sẽ hoàn tiền, miễn phí chuyến bay khác hoặc đền bù cho bạn các voucher nghỉ tại khách sạn, nhà hàng… và nhiều ưu đãi khác.

delay 3

* Chú ý thông tin về hành lý ký gửi

Sẽ thật tệ nếu bạn gặp hết rắc rối này đến rắc rối khác từ việc hoãn chuyến và cả việc thất lạc hành lý. Do đó, hãy ngăn chặn chúng khi còn có thể. Trong thời gian chờ đợi ở sân bay, bạn nên tập trung lắng nghe thông báo từ hãng hàng không, đặc biệt là về hành lý ký gửi. Mỗi hãng đều có quy định riêng để giải quyết về vẫn đề này nên nếu bỏ lỡ thông tin trên loa thì hãy nhanh chóng chủ động liên lạc với nhân viên hãng để được giải đáp.

* Thư giãn, giữ thái độ bình tĩnh

Trong bất kỳ tình huống nào thì bạn nên cố gắng giữ thái độ đúng mực, bình tĩnh và lịch sự. Cáu kỉnh hay làm ầm ĩ với nhân viên không những không giúp ích gì mà còn khiến tình trạng ngày càng tệ hơn. Thái độ hợp tác sẽ khiến bạn có nhiều cơ hội được giúp đỡ kịp thời nhất.

Bạn có thể tranh thủ thời gian này để nghỉ chân, thư giãn hay khám phá một vòng sân bay. Đa số các sân bay lớn đều là một thiên đường mua sắm khổng lồ với vô số hàng hóa được miễn thuế từ quần áo, mỹ phẩm, rượu cho đến đồng hồ, các loại hàng xa xỉ… Trên thực tế, nhiều hành khách thú thực rằng, họ hoàn toàn không cảm thấy buồn chán trong thời gian chờ đợi do bị delay bởi mê mải mua sắm quên cả giờ giấc.

* Tận dụng cơ hội làm quen ở sân bay

Có thể bạn không tin nhưng rất nhiều mối làm ăn, tình bạn xuyên biên giới hay thậm chí là cả tình yêu đã nảy sinh ngay tại nơi phi trường. Sân bay là một thế giới thu nhỏ với rất nhiều con người đến từ các vùng đất khác nhau, thuộc các tầng lớp khác nhau. Do đó, hãy tận dụng cơ hội này để làm quen với người ngồi bên cạnh trên hàng ghế chờ đợi, đôi khi chỉ để rèn luyện khả năng ngoại ngữ, trao đổi để biết thêm về các nền văn hóa hay đơn giản chỉ là để giết thời gian.

Sau các cuộc trò chuyện này, nhiều người đã tìm ra được người bạn đồng hành để chia sẻ tiền taxi sau khi ra khỏi sân bay. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền, đặc biệt là ở những thành phố đắt đỏ, hay ở các sân bay quá xa trung tâm thành phố.

Ngoài ra, nhiều hành khách còn bật mí rằng, việc năng giao lưu với nhân viên sân bay, nhân viên tạp vụ hay nhân viên vệ sinh có thể giúp bạn “nghe lỏm” được một số thông tin sốt dẻo về chuyến bay đang bị delay của mình. Từ đó, bạn có thể có được phương án cứu vãn kịp thời.

2. Kinh nghiệm đặt vé để ít bị delay
delay 2

* Đặt vé có giờ bay vào lúc sáng sớm.

* Nên tránh đặt các chuyến bay cuối cùng trong ngày. Chọn lựa các chuyến bay sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thay đổi chuyến bay nếu bị lỡ chuyến hoặc chuyến bay bị hủy bỏ.

* Nên tính đến việc mua bảo hiểm du lịch cho các chuyến bay nước ngoài để được đảm bảo lợi quyền khi bị lỡ chuyến.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách đối phó với delay. Du khách hãy đặt vé máy bay giá rẻ tại ALO TICKET để chúng tôi hỗ trợ giúp bạn những thông tin về chuyến bay, đổi hoàn vé và hưởng nhiều dịch vụ tiện ích khác.