[kkstarratings]

Dù đã chuẩn bị cho chuyến đi rất đầy đủ và kỹ lưỡng nhưng vì lý do nào đó như tắc đường, quên giấy tờ, hỏng xe,… mà bạn có thể bị đến muộn và không kịp làm thủ tục lên máy bay. Lúc này bạn sẽ xử lý như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về chính sách trễ chuyến dành cho các hành khách đi trên các chuyến bay của 3 hãng hàng không nội địa cũng như một số lời khuyên trong trường hợp bạn bị trễ chuyến bay.

1. Những quy định của các hãng hàng không đối với trường hợp hành khách trễ chuyến bay

* Quy định của Vietnam airlines

– Thời gian mở quầy làm thủ tục:

+ Chuyến bay quốc tế khởi hành từ lãnh thổ Việt Nam: 03 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

+ Chuyến bay quốc tế khởi hành từ ngoài lãnh thổ Việt Nam: Từ 02 – 03 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

+ Chuyến bay nội địa: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

– Thời gian đóng quầy làm thủ tục:

+ Chuyến bay quốc tế: 50 phút trước thời gian dự định cất cánh.

+ Các chuyến bay nội địa: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

+ Quầy làm thủ tục tại sân bay quốc tế Charles de Gaulle; London Gatwick; Frankfurt được đóng 60 phút trước thời gian dự định cất cánh.

– Căn cứ theo thời gian làm thủ tục trước chuyến bay mà hãng Vietnam Airlines quy định và nhằm tránh những trường hợp mất nhiều thời gian như tắt đường, kiểm tra an ninh, hành khách cần có mặt ở sân bay ít nhất là 60 phút đối với chuyến bay nội địa và 120 phút đối với chuyến bay quốc tế.

– Tất cả hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 45 phút trước giờ cất cánh. Nếu Quý khách không có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 15 phút trước giờ khởi hành, Quý khách sẽ bị mất chỗ trên chuyến bay.

xu ly khi bi tre chuyen bay 2

Quy định của VietJet Air và Jetstar Pacific

Theo quy định của VietJet Air, tất cả hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh. Nếu bạn không có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ khởi hành, bạn sẽ mất chỗ trên chuyến bay. Toàn bộ tiền vé sẽ bị mất và không được hoàn lại.

Theo đó, hành khách được xem là trễ chuyến nếu như đến muộn trong vòng 40 phút trước giờ bay (giờ đóng quầy làm thủ tục) và không kịp làm thủ tục chuyến bay. Lúc này bạn sẽ phải nộp tiền trễ chuyến tại quầy làm thủ tục với mức phí được quy định là 440.000 đồng và đi sang chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ).

Quầy làm thủ tục của VietJet Air sẽ đóng cửa trước giờ khởi hành 40 phút

Trong khi đó, chính sách đi muộn của Jetstar Pacific cũng khá tương đồng với VietJet Air.

– Thời gian đến muộn cho phép:

+ Chuyến bay quốc nội: Trong khoảng thời gian 40 phút trước giờ khởi hành.

+ Chuyến bay quốc tế: Trong khoảng thời gian 50 phút trước giờ khởi hành.

– Xử lý: Bạn sẽ phải nộp tiền trễ chuyến và chuyển sang chuyến bay kế tiếp (chuyến bay trong ngày hoặc chuyến bay ngày hôm sau nếu chuyến bay của bạn là chuyến cuối cùng trong ngày hoặc các chuyến bay tiếp theo không còn chỗ. Mức phí là 450.000 đồng, riêng với khoang giá hạng MAX miễn phí.

2. Bạn nên làm gì khi bị trễ chuyến bay?

Một số người khi bị trễ chuyến bay thì chọn cách làm ầm ĩ lên để phản ánh hãng hàng không làm việc không chuyên nghiệp hay một số người lại tế nhị nhẹ nhàng xin được đổi vé sang chuyến bay khác. Và dưới đây là gợi ý bạn một số việc nên làm để giảm đi hệ quả xấu của tình huống này.

* Không nên bỏ cuộc

Nếu biết bạn đã biết mình bị trễ thì đừng quá hoảng hốt mà phải bình tĩnh và nghĩ xem mình nên làm gì khi bị trễ chuyến bay. Vẫn đi đến sân bay như lịch đã lên sẵn, đồng thời tìm kiếm xem chuyến bay kế tiếp như thế nào, sau đó tìm hiểu cách thức đổi vé và khoản phí mà mình phải trả cho từng loại vé là bao nhiêu, với hãng Vietnam Airlines hạng vé thương gia linh hoạt, thương gia tiêu chuẩn, phổ thông linh hoạt đều được đổi vé miễn phí, với hạng vé phổ thông tiêu chuẩn mất 600.000 phí đổi vé còn hạng vé phổ thông tiết kiệm không được phép đổi vé.

* Mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

giay to tuy than khi di may bay

Đừng cuống cuồng bắt xe đi ra sân bay mà không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân cần thiết nào. Ngoài chứng minh thư, hộ chiếu thì bạn cũng nên một số giấy tờ liên quan như hợp đồng với hãng bay, những điều khoản khách hàng hay bảo hiểm du lịch chúng sẽ rất có ích cho bạn khi bạn không biết nên làm gì khi bị trễ chuyến bay.

* Chuẩn bị sẵn tinh thần cho tình huống xấu nhất

Gặp những lúc như thế bạn phải có một tinh thần thép, hoảng loạn không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Bình tĩnh đi đến sân bay hỏi nhân viên tư vấn các bước tiếp theo để làm, trích ra một khoản để sẵn sàng trả bất cứ chi phí hoàn đổi vé nào, tất nhiên trước khi đổi vé bạn cũng nên nhờ tư vấn cụ thể biết đâu bạn sẽ nhận được ưu đãi khác về vé. Nếu gặp trường hợp bạn không được phép đổi vé bạn cũng nên nhờ nhân viên tư vấn xem có thể cho bạn được rút lại chút ít gì không. Thiết nghĩ để khỏi đau đầu suy nghĩ nên làm gì khi bị trễ chuyến bay thì lúc đặt vé bạn nên chọn hạng vé có thể đổi được phòng trường hợp có việc gấp.

* Thông báo cho người thân và đối tác

Để biểu hiện rằng mình là người lịch sự và giữ chữ tín đừng quá lo lắng về việc nên làm gì khi bị trễ chuyến bay mà quên mất phải gọi điện cho người thân, bạn bè hay đối tác rằng mình bị trễ chuyến bay và không thể đến đúng hẹn kèm theo câu xin lỗi sẽ khiến tình hình được cải thiện đáng kể.

* Thư giãn lấy lại tinh thần chuẩn bị cho chuyến đi gần nhất

Vào lúc này, bạn hãy thư giãn lấy lại tinh thần chuẩn bị cho chuyến đi gần nhất và sắp xếp công việc hợp lý. Rất nhiều trường hợp không biết làm gì khi bị trễ chuyến bay đã hoàn toàn mất kiểm soát và có những hành động lời nói mất lịch sự với nhân viên cũng như mọi người xung quanh, dành cho bản thân những phút tĩnh tâm hay một vài món ăn ưa thích bạn sẽ thấy mọi chuyện dần tốt đẹp hơn.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích dành cho các bạn. Để không bị lỡ chuyến bay, bạn nên sắp xếp thời gian đến sớm để làm thủ tục. Ngoài ra với những khách hàng đặt mua vé máy bay giá rẻ tại ALO TICKET có thể liên hệ với chúng tôi khi gặp bất cứ sự cố gì liên quan đến chuyến bay. ALO TICKET chúc quý khách có một chuyến bay hoàn hảo!