[kkstarratings]

Những năm gần đây, quốc gia nằm ở tây bắc bán đảo Trung Ấn – Myanmar được mệnh danh là “ngôi sao đang lên” của du lịch châu Á. Không chỉ con người, văn hoá, các danh lam thắng cảnh mà ngay cả ẩm thực của đất nước Đông Nam Á này cũng được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Mặc dù ẩm thực Myanmar bị ảnh hưởng nhiều từ các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và các nền văn hoá ẩm thực của nhiều dân tộc thiểu số, song các món ăn của nước này vẫn có những nét đặc trưng riêng. Airbooking xin được giới thiệu đến các du khách về ẩm thực Myanmar – Những món ăn ngon, đặc trưng và độc đáo không thể bỏ lỡ khi du lịch Myanmar.

PHONG CÁCH ẨM THỰC CỦA MYANMAR

Myanmar là một quốc gia được được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, nhiều nguồn tài nguyên đa dạng. Chính những thuận lợi đó đã cung cấp một nguồn lương thực lớn quanh năm cho đất nước này.

Ở Myanmar gạo cũng là thực phẩm chính chiếm 75% các bữa ăn của người dân nơi đây. Bữa ăn luôn kèm với các món thịt, cá, súp, salad và rau nấu theo cách riêng của người Myanmar.

Đến Myanmar và thưởng thức ẩm thực theo phong cách của người dân xứ này.Trong bữa ăn, tất cả các món ăn được đặt hết trên bàn ăn và thực khách có thể chọn riêng các món kết hợp với nhau cho phù hợp với khẩu vị của từng người. Ở Myanmar, phương pháp nấu ăn phổ biến nhất là chiên cá hoặc thịt trong dầu sôi với hành khô, tỏi, gừng, nghệ, ớt và gia vị. Các gia vị thiết yếu và phổ biến nhất là loại gia vị làm từ cá hoặc tôm được bảo quản với bột ớt.

Hầu hết các món ăn nhẹ truyền thống Myanmar đều làm từ gạo hoặc gạo nếp rất giàu hương vị và đa dạng. Món Mohinga hoặc mỳ gạo ăn với súp cá là món mà người Myanmar yêu thích nhất. Món ăn này được người Myanmar chủ yếu sử dụng vào bữa ăn sáng và trong những dịp đặc biệt. Laphet (nước chè lá) với một ít dầu, thêm đĩa hạt vừng, đậu phộng rang và tỏi chiên là món ăn phổ biến điển hình của Myanmar.

NHỮNG MÓN ĂN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH MYANMAR

1. Các loại salad

Bất kỳ du khách nào đến Myanmar cũng hãy thưởng thức món salad trà xanh một lần, món ăn này mang lại khá nhiều bất ngờ và ngạc nhiên cho người ăn trong lần đầu nhìn thấy nó. Nhắc đến salad, mọi người sẽ nghĩ ngay đến món ăn nhẹ có các loại rau củ quả trộn lẫn với nhau và có màu xanh đặc trưng. Nhưng salad trà xanh lại có màu vàng nâu khá đặc biệt.

salad myanmar

Lá trà lên men, có vị hơi đắng và chua, trộn đều cùng bắp cải thái sợi nhỏ, cà chua bi, đậu chiên và lạc tẩm bột rang vàng, khi ăn cho thêm chút dầu tỏi và ớt cay. Tuy nhiên, món ăn ngon phổ biến nổi tiếng Myanmar này lại được coi là một chất kích thích, có thể gây buồn ngủ, cho nên theo kinh nghiệm ăn uống ngon, bổ, rẻ khi du lịch Myanmar khám phá ẩm thực đặc sắc thì du khách không nên ăn quá nhiều món này.

Ngoài ra, nếu có dịp tham quan hồ Inle thì du khách cũng đừng bỏ qua món salad cà chua xanh – món ăn nhẹ phổ biến, độc đáo của vùng hồ Inle, Myanmar nhé.

2. Cơm Shan

com shan

Đây là món ăn truyền thống, đặc trưng của dân tộc Shan nên ăn khi du lịch Myanmar. Cơm Shan giống như một món cơm trộn, với cơm được nấu với nước nghệ vàng và ăn kèm với cá chiên giòn tẩm cay, lạc rang và một số loại rau củ theo mùa. Đôi khi, cá có thể được thay thế bằng thịt gà hoặc đơn giản là chỉ dưới thêm dầu tỏi, lá đinh hương và da heo chiên giòn. Món ăn đặc trưng và hấp dẫn Myanmar nhất định phải ăn này thường được phục vụ kèm bánh tráng chiên phồng và nước sốt cay.

3. Cà ri Myanmar

Cà ri là món ăn đặc trưng mang đậm phong cách và hương vị truyền thống của ẩm thực Myanmar có mặt ở bất kỳ quán ăn, nhà hàng từ bình dân đến sang trọng nào ở Myanmar. Có rất nhiều loại cà ri Myanmar cho du khách lựa chọn theo nguyên liệu chính làm ra nó, như: Gà, bò, lợn, cừu hay hải sản… Một suất cà ri thường được phục vụ kèm cơm, canh, rau tươi, rau trộn, rau xào và các loại thảo mộc khác.

ca ri myanmar
Khi thưởng thức món này thì du khách nên thử ăn cà ri nấu cùng hành tây và ăn kèm kèm cơm, salad trà xanh, và đậu phụ chiên giòn. Khá là ngon đấy.

Một điều thú vị khi thưởng thức một khẩu phần cà ri Myanmar chính là bạn sẽ nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm và các loại hạt đựng trong một khay sơn mài.

4. Bún cá Mohinga

Đây là một loại bún nấu trong nước lèo vị cá, được nhiều người xem là món ăn dân tộc của người Myanmar. Các nguyên liệu chính gồm bột đậu chickpea, gạo rang xay, cá da trơn nấu trong nước lèo và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, nước mắm…

bun ca mohinga

Món ăn này phổ biến tại rất nhiều cùng của đất nước và được bán cả ngày ở nhiều thị trấn và thành phố. Nếu có dịp đi du lịch tại Myanmar, đừng quên thưởng thức món ăn đường phố tuyệt ngon – bún cá Mohinga.

5. Mỳ Nan Gyi Thohk

my nan gyi thohk
Nan Gyi Thohk là một món ăn Myanmar gồm có bánh phở gạo được trộn với một loại cà ri gà đặc biệt ăn kèm với nước dùng. Người dùng có thể vắt thêm chanh để thêm vị chua. Nan Gyi Thohk được ví như mỳ spaghetti phiên bản Myanmar.

6. Mỳ đậu hũ

mi dau hu myanmar

Đây là một trong những món ăn đặc sắc nhất tại Myanmar, món mì này không thực sự làm bằng đậu hũ mà là một loại cháo đặc được làm từ bột đậu xanh, phủ lên một lớp mì sợi, ăn với thịt gà và thịt heo ướp gia vị, kèm rau xanh và ớt. Đó là một sự kết hợp lạ kỳ nhưng thực sự rất hấp dẫn.

7. Trà bánh Myanmar

Các quán trà là địa điểm tuyệt vời để khách du lịch tìm hiểu và hoà mình vào các món ăn truyền thống của người Myanmar. Ngoài những món ăn truyền thống, bất kỳ một quán trà nào tại Myanmar cũng có sẵn những loại bánh từ ngọt tới mặn để nhâm nhi với trà nóng.

Các quán trà của người Ấn Độ hay những người theo đạo Hồi thường phục vụ các đồ ăn nhẹ là các loại bánh chiên mặn, bánh mỳ ăn kèm khoai tây, bánh mỳ nướng…

Trong khi đó, các quán trà có ông chủ là người Trung Quốc lại bày bánh bao hấp thịt hay các loại bánh nướng ngọt để du khách nhâm nhi cùng trà.

Uống trà và thưởng thức bánh là một nét ẩm thực đặc sắc trong văn hoá ẩm thực của người Myanmar.

8. Đồ ngọt ăn nhẹ của Myanmar

an vat nga

Không giống như các món ngọt ở các nước phương Tây, đồ ngọt tại Myanamar hay còn được gọi là “muon”, không được dùng như món tráng miệng mà trở thành một bữa ăn nhẹ kèm với trà vào buổi sáng và buổi chiều của người dân Myanmar.

“Muon” không quá nhiều đường, thay vào đó, vị ngọt được lấy từ những nguyên liệu khác như dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả…

Cùng với các loại bánh, những món ngọt ăn nhẹ này trở thành một thức đồ ăn kèm không thể bỏ qua đối với những người thích thưởng trà và trở thành món ngon nên nếm thử của du khách.

Những món ăn ngon, độc đáo, đặc trưng và nổi tiếng không thể không thưởng thức khi du lịch Myanmar trên đây chỉ là một phần nhỏ của thế giới ẩm thực Myanmar. Nếu có dịp du lịch Myanmar trong tương lai, các bạn nhớ thưởng thức và chia sẻ với chúng tôi những món ăn chưa có tên trong danh sách những món ngon và hấp dẫn ở Myanmar trên đây nhé.

Hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Myanmar của Airbooking để thưởng thức dần dần những món ăn nhé.