[kkstarratings]
Khi đang đi du lịch nước ngoài, việc làm mất hành lý và hộ chiếu là một trong những điều tồi tệ nhất đôi khi du khách phải đối diện. Vậy có bí quyết gì để không bị thất lạc và cách xử lý khi bị mất chúng? Du khách hãy tham khảo những bí quyết mà Airbooking chia sẻ trong bài viết này nhé!

Hành lý (áo quần, tiền bạc, các vật dụng, giấy tờ tùy thân) cũng như hộ chiếu là những thứ vô cùng quan trọng khi đi du lịch nước ngoài. Nếu không cẩn thận, du khách có thể làm mất chúng. Do đó, hãy là người du lịch thông minh khi chuẩn bị hành trang cho mình theo gợi ý dưới đây của Airbooking:

TRƯỚC KHI ĐI

Khi đi du lịch ở nước ngoài, nếu là người lo xa, du khách cần lưu ý những điều sau đây:

cach xu ly khi bi mat hanh ly ho chieu khi di du lich 4

– Theo lời khuyên của những khách du lịch dày dặn kinh nghiệm, du khách nên để hộ chiếu trong két sắt tại phòng khách sạn. Nhưng nếu du khách vẫn không yên tâm thì có thể mang theo những giấy tờ quan trọng cũng như hộ chiếu ở bên mình để thuận tiện xử lý khi gặp các sự cố bất ngờ ở nước sở tại. Du khách hãy sử dụng loại túi chuyên dụng đựng hộ chiếu đeo bên trong áo. Đó cũng là ngăn chứa tiền an toàn. Nếu để hộ chiếu vào giỏ, ba lô thì luôn luôn đeo trên vai của mình và không nên gỡ ra đến khi nào về tới khách sạn.

– Luôn có sẵn hình 4 x 6 phông trắng (loại để làm passport) và tuyệt đối không kẹp chung với hộ chiếu mà phải để ở một nơi khác. Khi bị mất hộ chiếu du khách sẽ không phải vất vả chạy đôn đáo đi tìm một nơi chụp ảnh và chờ rửa.

– Luôn có bản photo hộ chiếu và chứng minh nhân dân và cũng không kẹp cùng hộ chiếu.

– Hãy ghi nhớ một vài câu giao tiếp, điều này sẽ giúp ích cho du khách trong tình huống bị mất hành lý, hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài. Du khách có thể nhờ người dân địa phương chỉ đường tới đồn cảnh sát, tới Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc xin số điện thoại trợ giúp.

– Ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại (nước mà du khách đến du lịch).

– Mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường sẽ luôn là một lựa chọn thông minh bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn… bảo hiểm sẽ có tác dụng khá lớn đấy.

KHI BỊ MẤT HỘ CHIẾU

cach xu ly khi bi mat hanh ly ho chieu khi di du lich 2

– Bị mất tài sản và đặc biệt là hộ chiếu ở nơi đất khách quê người là tình huống xấu nhất mà bất cứ du khách nào cũng có thể gặp phải. Trong trường hợp này, việc đầu tiên du khách phải giữ bình tĩnh, cố nhớ lại các điểm đến, các hoàn cảnh mình có thể làm mất và trở lại nếu địa điểm đó ở gần.

– Nếu đi du lịch riêng lẻ, du khách lập tức về khách sạn, nhờ lễ tân gọi điện cho hãng taxi đưa tới đồn cảnh sát gần nhất để trình báo việc mất hộ chiếu. Nếu đi theo đoàn, hãy báo cho người dẫn tour. Việc báo cảnh sát trong một vài trường hợp thật sự chỉ có tác dụng ở một số nước phát triển khi có hệ thống pháp luật và văn minh xã hội ở tầm cao. Tuy vậy không nên bỏ sót bất cứ cơ hội nào. Sau khi trình báo ở đồn công an gần nhất, du khách hãy liên lạc ngay với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất để hỏi về thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới đồng thời hỏi luôn về đường đi nước bước để tìm đến văn phòng đại sứ, lãnh sự.

cach xu ly khi bi mat hanh ly ho chieu khi di du lich 3

– Luôn cất tiền và thẻ tín dụng (nếu có từ 2 cái trở lên) ở nhiều nơi khác nhau đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu cùng với bóp, giỏ, ba lô… Dùng số tiền dự phòng ấy để lên mạng tìm thông tin địa chỉ, di chuyển và ăn uống giữ sức đến khi du khách tìm được văn phòng đại sứ, lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại.

– Bước tiếp theo, nếu du khách mất hành lý trong đó có thẻ tín dụng, lập tức gọi điện thoại thông báo với ngân hàng nơi du khách mở tài khoản, báo khóa thẻ, phong tỏa quyền sử dụng thẻ với kẻ trộm.

– Du khách nên tìm đến phòng “tìm kiếm đồ thất lạc” của nước sở tại, để lại thông tin cá nhân và những món đồ bị mất cắp. Nếu may mắn, ai đó có thể liên lạc lại với du khách.

– Giữ lại hóa đơn, giấy tờ liên quan tới việc bị mất cắp. Sau này khi quay về nước, du khách có thể xin hoàn tiền từ các công ty bảo hiểm.

THỦ TỤC XIN CẤP LẠI HỘ CHIẾU KHI Ở NƯỚC NGOÀI

Điền thông tin đầy đủ vào Đơn trình báo mất hộ chiếu và gửi mail về Cục lãnh sự (cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nơi du khách đang có mặt cùng 2 ảnh nền trắng 4×6. Nộp kèm bản xác nhận báo mất hộ chiếu của sở cảnh sát.

Khi hộ chiếu mất được thông báo hủy, nó sẽ không được phục hồi giá trị. Nếu tìm thấy quyển hộ chiếu đã mất, du khách không sử dụng nó được nữa và cần xin cấp quyển mới.

Nếu mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư nhân dân, tờ khai nhập cảnh, trong vòng 5 ngày làm việc, du khách được cấp lại hộ chiếu nếu tiếp tục đi nước khác, nếu về nước du khách được cấp giấy thông hành.

cach xu ly khi bi mat hanh ly ho chieu khi di du lich 5

Nếu đi theo tour, đoàn công tác, người cùng đoàn trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên đoàn, du khách được cấp giấy thông hành về nước trong 24 giờ.

Nếu không thuộc những đối tượng nêu trên, Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại phải tiến hành xác minh. Không quá 5 ngày làm việc, du khách được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành để về nước.

Nếu chẳng may bị mất hành lý, hộ chiếu trong khi đang du lịch nước ngoài thì du khách cũng đừng nên lo lắng quá nhé và hãy thực hiện những gì mà Airbooking đã hướng dẫn trên đây. Dù vậy, hãy cẩn thận là trên hết nhé du khách! Chúc các du khách có một chuyến du lịch thật trọn vẹn và nhiều trải nghiệm thú vị!