Kinh Nghiệm

Nếu bị lạc khi đi du lịch nước ngoài, du khách sẽ xử lý thế nào?

[kkstarratings]

Lạc đường là tình huống dễ phát sinh khi du khách tới một vùng đất xa lạ nào đó? Vậy có bí quyết gì để không bị lạc và cách xử lý khi bị lạc? Du khách hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

CHUẨN BỊ MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRƯỚC KHI KHỞI HÀNH

Nếu đi theo tour thì du khách nên ghi lại số điện thoại của trưởng đoàn và hướng dẫn địa phương, và cả địa chỉ của khách sạn để có thể hỏi đường hoặc đi taxi, xe ôm… Học một số câu thông dụng theo tiếng địa phương hoặc lưu lại để du khách có thể báo những điều mình muốn cho cảnh sát hay hỗ trợ y tế.

Địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại địa phương cũng là điều quan trọng nhất du khách cần ghi nhớ trước chuyến đi. Sau đó là mua bảo hiểm du lịch, đây là điều bắt buộc và sẽ có rất nhiều tác dụng nếu du khách gặp bất cứ vấn đề nào trên đường đi.

xu ly bi lac duong khi di du lich nuoc ngoai 1

Hiện nay, công nghệ phát triển, có rất nhiều ứng dụng bản đồ tìm đường rất phổ biến. Vì vậy du khách nên trang bị sim 3G, 4G cho điện thoại ngay khi đặt chân xuống sân bay nước ngoài để có thể tiện tra cứu bản đồ điện tử, và đánh dấu khách sạn của mình cũng như các địa điểm có trong lịch trình vào đó.

KHI BỊ LẠC

Có câu nói của một ai đó khá thú vị là “cách hay nhất để đừng bị lạc là hãy cứ bị lạc trước đi” hàm ý rằng “bị lạc không phải là một điều gì quá tồi tệ và bạn nên đối diện với điều này một cách bình thản”. Vậy nên điều đầu tiên khi bị lạc là phải hết sức giữ bình tĩnh để có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Nếu du khách hốt hoảng sẽ dễ khiến kẻ xấu chú ý và dễ dàng lợi dụng du khách.

xu ly bi lac duong khi di du lich nuoc ngoai 2

Tiếp đó, hãy dừng lại ở điểm lạc và bắt đầu định hướng trở lại. Nhớ trong đầu khu vực và tên mà mình muốn đi, sau đó hỏi bất cứ người đi đường nào. Lúc này du khách hãy tìm một người dân bản địa thân thiện để xin sự giúp đỡ, đó có thể là những người phụ nữ, học sinh hay những người lớn tuổi.

Nếu không biết tiếng, du khách hãy lấy bản đồ ra và chỉ vào điểm khách sạn đã đánh dấu, hoặc những địa điểm lớn và đông người như nhà thờ, quảng trường, trung tâm mua sắm… mà du khách đã đi qua. Ở khu vực trung tâm nhiều người, du khách sẽ rất dễ dàng tìm taxi, phương tiện công cộng để trở về.

Nếu quên mang theo điện thoại hoặc điện thoại của du khách gặp khó khăn lúc du khách đang bị lạc, du khách nên ghé vào một khách sạn hay cửa hàng gần nhất, mua một món đồ nhỏ và xin sử dụng nhờ điện thoại hay máy tính công cộng. Và du khách sẽ dễ dàng tìm được đường về hay gọi một chiếc taxi.

Du khách cũng có thể tìm một nhóm khách du lịch khác, đặc biệt là những nhóm khách có hướng dẫn viên du lịch đi kèm theo vì họ rất thông thạo đường phố tại nơi du khách du lịch để hỏi đường về.

xu ly bi lac duong khi di du lich nuoc ngoai 3

Nên tránh đi vào những nơi quá đông người và cả những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, vắng bóng người, nếu cảm thấy đã đi quá xa, trở ngược lại đường cũ, giữ thái độ điềm tĩnh nếu có bị kẻ lạ quấy rầy.

Khi đi trên đường, thỉnh thoảng du khách nên nhìn vào cửa kính của các cửa hàng để xem có ai đang theo chân mình không, nhằm đề phòng bị cướp. Khi bị đe dọa, hãy cứ để bọn chúng lấy, đừng chống trả sẽ có thể gây nguy hiểm về tính mạng. Cất tiền ở nhiều chỗ để luôn có kinh phí dự trữ.

xu ly bi lac duong khi di du lich nuoc ngoai 4

Không đi theo người lạ, không tin vào cò mồi (vì cò mồi thường lợi dụng sự hoảng loạn của du khách để kiếm tiền). Nếu lạc đường, có thể hỏi thăm nhưng nên hỏi thăm nữ giới và phải lắng nghe một cách kỹ lưỡng họ nói gì; chú ý về giá cả và trả giá kỹ trước khi ngồi lên xe tìm đường về.

Và điều lưu ý cuối cùng là các du khách đặc biệt là du khách nữ phải luôn tỏ thái độ bình thản cho dù trong lòng đang lo lắng thế nào đi nữa.

An toàn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi, vì thế du khách hãy chuẩn bị cho mình hành trang và tâm lý vững vàng nếu không may bị lạc đường trong hành trình khám phá những vùng đất mới. Hi vọng với những chia sẻ này, du khách sẽ có một chuyến du lịch đầy thú vị!

Related Articles

Back to top button