[kkstarratings]

Đất nước Nga hấp dẫn du khách bởi những khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu, những cung điện nguy nga, lộng lẫy, những con người hồn hậu, hiếu khách… Nhưng như thế chưa đủ, “xứ sở bạch dương” này còn cuốn hút mọi du khách bởi những món ăn ngon, mang nét đẹp độc đáo rất riêng. Airbooking xin đưa ra một số gợi ý tuyệt vời về những món ăn ngon không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Nga.

1. Soup củ cải đỏ

sup cu cai do

Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Nga mà du khách đến đây không thể bỏ lỡ. Món ăn truyền thống này đặc trưng với thành phần chính là thịt bò và củ cải đỏ. Ngoài ra thì lá nguyệt quế, rau thì là, sốt kem chua là những thành phần không thể thiếu để làm dậy lên mùi vị đặc trưng của món ăn này. Món này thường được ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông.

2. Salad Nga

Salad Nga là món ăn được du khách cũng như chính người Nga ưa thích. Tùy khẩu vị của từng người mà món salad được chế biến với những hương vị khác nhau. Nhưng thành phần chủ yếu vẫn không thể thiếu là các loại rau củ quả được luộc chín thái nhỏ và được trộn cùng nhau.

salad nga

Món salad thường được ăn để khai vị hay ăn kèm với bữa ăn chính. Bí quyết để làm nên món Salad Nga ngon là ở chỗ dùng đúng loại nước sốt để trộn các loại thực phẩm. Nước số Mayonaise của Nga sản xuất sẽ làm cho món salad thêm hấp dẫn.

3. Bánh mì Nga

banh mi denjpg

Đây là món ăn ngon ở Nga luôn có trên bàn ăn của người dân đất nước xinh đẹp này. Chiếc bánh mì với người Nga mang một ý nghĩa sâu sắc và họ luôn dùng món bánh mì và muối để tiếp những vị khách đặc biệt. Việc ăn món ăn ngon ở Nga này chứng tỏ cho việc người khách sẵn sàng cùng chia sẻ mọi khó khăn cũng như buồn vui cùng khách. Ngoài các loại bánh mì thường thì bánh mì đen là bánh mì được người Nga sử dụng khá nhiều. Bánh mì dùng để ăn kèm với những món ăn như thịt bò, thịt heo hay với bơ và mứt.

4. Thịt nướng Shashlyk

Đây là món ăn rất được yêu thích và lâu đời tại Nga. Shashlyk là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt nướng cùng các loại rau quả ăn cùng. Để cho món được ngon hơn thì người Nga thường nướng thịt trên than hồng. Thịt trước khi đem nướng phải được tẩm ướp bằng công thức riêng. Thời gian để ướp thịt cho thấm gia vị là 15 phút đến 1 giờ đồng hồ. Thường thì thịt được cắt thành từng miếng sau khi ướp thịt sẽ được xiên vào những chiếc que thành những xâu đặt trên vỉ nướng của lò than. Thịt cần nướng trên than hồng, không có khói. Nướng từ từ để thịt được chín đều.

Shashlik

Món Shashlik thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon. Người Nga thường dùng món Shashlik kèm với món rượu vang của Nga.

5. Cá Hồi và Trứng cá

Cá hồi và trứng cá là món ăn ngon ở Nga không thể không nếm thử. Đây được xem là món ăn truyền thống của người Nga dùng để tiếp khách quý, những người có dịp thưởng thức món trứng cá được cho là bậc cao sang. Ngày xưa chỉ có bậc khá giả mới được dùng món ăn trứng cá. Trên bàn tiệc món trứng cá được đặt vào những hộp nhỏ và nó đắt hơn cả thịt mỡ. Trứng cá đen đắt hơn trứng cá đỏ. Trứng cá đỏ thường là trứng cá hồi. Trứng cá sau khi được lấy từ bụng cá sẽ được bảo quản thận trọng. Sau đó được ướp muối và phân loại cẩn thận. Người ta chia trứng cá theo dạng và độ béo của trứng. Trứng cá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

6. Cháo Kasha

Chao Kasha

Người Nga rất thích ăn cháo, và món cháo Kasha là một trong những món ăn phổ biến ở Nga và là đặc sản của ẩm thực Nga. Ở xứ sở mà mùa đông lạnh giá này, từ xưa trong những căn nhà gỗ có tên gọi là izba thường luôn có một cái lò rất to, vừa tỏa hơi ấm cho cả nhà, vừa là bếp nấu ăn, nơi có thể đặt vào trong chiếc nồi bằng đất hay bằng đồng để nấu món kasha thơm ngon với các loại ngũ cốc, với sữa, thịt hoặc các loại rau củ, cho các bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.

7. Bánh xèo Blini

Đây không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là vật không thể thiếu được trong nhiều lễ nghi của người Nga. Món bánh xèo truyền thống của Nga được làm từ bột kiều mạch. Loại bánh xèo làm từ bột mì tiểu mạch không làm có độ xốp như bột kiều mạch. Ngoài ra, bánh xèo làm từ bột kiều mạch còn có vị hơi chua rất ngon.

blini banh xeo nga

Bánh xèo truyền thống của Nga được làm như sau: 2 cốc bột kiều mạch, 2 cốc sữa, 30 g men và muối. Bột bánh được làm từ khoảng 2 – 3 giờ trước khi đổ bánh. Bột được hòa trong sữa ấm, hay trong nước ấm với chút muối và men đã hòa tan trong một ít sữa, rồi tất cả được để vào chỗ ấm. Khi bột đã dậy men thì người ta sẽ không đảo bột và rán bánh xèo trên một chiếc chảo nóng đã bôi dầu. Bánh xèo được dọn cùng với bơ, smetana, trứng cá, cá trích ít muối hay cá tươi, với mứt hoa quả và mật ong. Người ta còn ăn bánh xèo kiều mạch với dầu ăn nữa.

8. Bánh Hạnh Phúc Pelmeni

Bánh Pelmeni không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng ở Nga luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Nga mà còn được rất nhiều thực khách có kinh nghiệm đi du lịch Nga tán dương. Loại bánh này lại có vẻ giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào có hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối.

Banh Pelmeni Nga

9. Bánh Cuốn Leningrad

Bánh cuốn Leningrad là món ăn phổ biến ở Nga. Đây là món ăn nhẹ, thành phần chế biến đơn giản bao gồm thịt bằm nhuyễn được trộn chung với nấm tươi cuộn trong lớp vỏ bánh từ loại bột được làm từ lúa mạch xay nhuyễn. Nếu một lần được thưởng thức món bánh cuốn Leningrad du khách đến điểm du lịch Nga sẽ không khỏi trầm trồ khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

banh cuon Leningrad

10. Rượu Volka Nga

Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka (Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga có hẳn một bảo tàng về vodka. Du khách đi du lịch Nga sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức rượu Vodka. Nguyên liệu chế biến rượu Vodka thường từ khoai tây hoặc từ các loại ngũ cốc được làm để lên men. Người Nga thường uống rượu Vodka để giữ ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá.

Volka Nga

11. Sbiten

Sbiten là một loại đồ uống truyền thống của người Nga, thường được sử dụng vào mùa đông. Được nhắc đến lần đầu tiên trong biên niên sử Xla-vơ năm 1128. Nó là đồ uống phổ biến với tất cả mọi tầng lớp xã hội Nga cho đến thế kỷ 19, khi được dùng thay cho trà và cà phê. Thế kỷ 21, nó được phục hồi trở lại, trở thành một loại đồ uống được sản xuất hàng loạt tại Nga.

Sbiten2

Giống như rượu mật ong và medovukha, sbiten có thành phần bao gồm mật ong trộn với nước, các loại gia vị và mứt hoa quả. Công thức pha chế sbiten được mô tả trong Domostroy từ thế kỷ 16. So với kvass, sbiten có cách pha chế đơn giản hơn. Trong một số công thức pha chế, mật ong,các loại gia vị, nước trái cây được đun sôi, sau đó trộn 2 phần lại với nhau rồi đun sôi thêm một lần nữa. Trong công thức pha chế khác,các thành phần này được đun sôi cùng một lúc.Nó cũng có thể được thực hiện bằng cách dùng rượu vang đỏ thay cho nước. Sau đó được trang trí với là bạc hà hoặc quế. Ở Nga, sbiten thường được chứa trong một chiếc ấm đun nước lớn gọi là samovar.

Trên đây là 9 món và 2 nước uống nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi du khách có dịp đặt chân đến đất nước Nga xinh đẹp. Cùng thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở Nga này giúp du khách khám phá nét độc đáo, tinh tế của ẩm thực xứ bạch dương. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy tự mình khám phá những món ăn đặc sản của Nga bằng vé máy bay giá rẻ của airbooking.