[kkstarratings]

Taxi là phương tiện di chuyển phổ biến ở Thái Lan. Và các tài xế taxi ở đây hay sử dụng những chiêu trò để nhằm “móc tiền” du khách. Là khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan, khi sử dụng taxi để di chuyển thì cần lưu ý để tránh tình trạng “chặt chém” của các bác tài nhé!

Với phương tiện là Tàu điện trên không BTS và tàu điện ngầm MRT không phải địa điểm nào cũng có tuyến, tuk tuk nguy hiểm và nóng nực, vì thế cách thuận tiện nhất để di chuyển trong các thành phố ở Thái Lan là bằng taxi, với giá cả không quá đắt. Hầu hết taxi đều là các xe mới, chỗ ngồi rộng rãi, ngoài các hãng truyền thống sơn màu xanh – vàng và đỏ – còn có nhiều hãng khác với màu sặc sỡ không kém như cam sáng, đỏ và thậm chí là hồng. Việc tìm kiếm một chiếc taxi trên đường phố không hề khó, đặc biệt là khu vực xung quanh khách sạn, trung tâm mua sắm và các địa điểm du lịch.

Tuy nhiên, du khách sẽ phải chịu khó xếp hàng dài để lên taxi nếu không may vào những ngày trời mưa gió hoặc trong giờ cao điểm. Tất cả taxi đều có đồng hồ tính cước và máy điều hòa, thường 2 km đầu tiên du khách sẽ phải trả tối thiểu 35 baht và 5 baht cho mỗi km tiếp theo. Phụ phí được áp dụng khi giao thông ùn tắc (1,25 baht mỗi mét khi di chuyển dưới 6km/h). Chi phí taxi thông thường khi đi một vài cây số trong thành phố chỉ khoảng 50 baht. Nhiều tài xế taxi ở Thái Lan nói được tiếng Anh, nhưng nếu không may mắn, du khách sẽ phải tận dụng “chân tay” để làm hiệu cho tài xế hiểu.

Nhìn chung, taxi là phương tiện không bao giờ thiếu với chi phí khá rẻ và đặc biệt là phục vụ 24/24. Taxi tính cước theo đồng hồ phổ biến tại đây nhưng một số tài xế không bật hiển thị đồng hồ và du khách có thể phải lịch sự yêu cầu để tránh thắc mắc và cũng để tiện thanh toán khi xuống xe. Do tiền taxi được tính khá rẻ và các tài xế thường làm việc trong điều kiện giao thông thành phố khó khăn nên họ sẽ rất cảm kích nếu như du khách hào phóng chi thêm những khoản típ nho nhỏ.

taxi o thai lan 2
Ngoài những chia sẻ trên, du khách cũng cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây khi đi Taxi:
* Khi muốn bắt một chiếc taxi hãy để ý những chiếc taxi bật đèn màu đỏ sẫm. Các taxi sẵn sàng phục vụ luôn bật đèn màu đỏ sẫm trên biển hiệu taxi.

* Khi đi taxi, du khách không cần phải thương lượng giá cả vì hầu như tất cả các xe taxi hiện nay đều có đồng hồ. Một người lái xe từ chối sử dụng đồng hồ là một dấu hiệu của một lịch trình không đáng tin tưởng. Nếu họ dứt khoát đòi du khách trả một khoản cước cố định thay bằng dùng đồng hồ thì tốt nhất du khách nên tìm một chiếc taxi khác.

* Đừng ngạc nhiêu khi có một tài xế taxi nào đó từ chối chở du khách đến địa chỉ cần đến vì sẽ chẳng thể nào làm được gì. Vì vậy hãy thử tìm kiếm sự may mắn với một chiếc taxi khác.

* Du khách được phép bắt taxi tại bến xe buýt khi không có xe buýt đến gần, nếu không du khách đang trực tiếp cản trở một phương tiện giao thông khác đón trả khách đấy.

taxi o thai lan 3

* Hãy tin tưởng trực giác của mình. Nếu du khách có cảm nhận không tốt về một tài xế taxi nào đó, cách tốt nhất là chờ chiếc kế tiếp. Trong rất nhiều tài xế taxi khó tính vẫn còn rất nhiều những tài xế tốt bụng và dễ chịu.

* Cũng giống như tuk-tuk, hãy cẩn trọng với những lái xe taxi nhiệt tình thái quá đề nghị chở du khách đến những nơi có “giá cả tốt” vì những nơi này thật ra là tài xế đã kiên kết với người bán hết rồi, họ chở du khách đến đó chỉ để lấy tiền “cò” thôi.

* Các tài xế sẽ không biết hết mọi ngõ ngách của thành phố vì điều này không được yêu cầu trong các bài sát hạch lái xe. Tốt hơn hết là du khách nên mang theo bản đồ hoặc tên và địa chỉ của nơi du khách muốn đến bằng tiếng Thái.

* Hãy lưu ý nhìn phía sau du khách và chắc chắn rằng không có xe máy chạy đến trước khi du khách mở cửa xe. Rất nhiều hành khách mở cửa mà không ngó trước sau và bị xe máy đâm vào. Điều này có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng cho người lái xe, chính bản thân du khách cũng như thiệt hại đáng kể cho các xe taxi.

* Ở Thái Lan, tiền tip cho tài xế taxi là không bắt buộc, tuy nhiên việc làm tròn giá cước lên đến 5 hoặc 10 baht là khá phổ biến (đó là việc nên làm vì các lái xe taxi có thu nhập rất thấp và phải làm việc nhiều giờ trong điều kiện căng thẳng).

* Trước khi xuống taxi, chắc chắn rằng du khách đã không để quên bất kỳ đồ vật có giá trị hoặc túi đồ mua sắm nào.

Với 10 lời khuyên trên đây, hi vọng sẽ giúp du khách không phải bị mất tiền oan uổng hoặc gặp những sự cố không mong muốn khi bắt taxi ở Thái Lan. Còn bây giờ thì du khách hãy liên hệ với Airbooking và sở hữu ngay vé máy bay giá rẻ đi Thái Lan để cùng vi vu trên những chiếc taxi khám phá đất nước xinh đẹp này.