Địa Điểm Du Lịch

Du lịch Nga và khám phá vẻ đẹp quyến rũ của Thủ đô Moskva

[kkstarratings]

Tới với Moskva, nơi dừng chân trước hết để du khách tới thám hiểm là một khu liên hợp nhà thờ lớn, cung điện, quảng trường, viện bảo tàng với các nét kiến trúc ấn tượng mang các dấu ấn những sự kiện lịch sử ngay trong trung tâm thủ đô Moskva.

Điện Kremlin

Điện Kremlin còn có tên gọi là Cung điện Kremlin. Điện được xây dựng từ năm 1475. Kremlin là một trong điểm nổi tiếng nhất ở Moscow, bởi nơi đây là một trong những phần cổ kính nhất của thành phố và nơi cư trú của Tổng thống Nga. Nơi đây còn là biểu tượng tượng trưng cho hình ảnh nước Nga. Cũng là trung tâm giao dịch giữa các nước ở Nga, bóng dáng của Kremlin hiện diện khắp nơi. Vào năm 1990 điện Kremlin và Quảng trường Đỏ đã được thế giới đưa vào danh sách di sản của UNESCO. Thời gian Điện Kremlin mở cửa cho khách tham quan là từ thứ 6 đến thứ 4 và từ 10 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều.

Điện Kremlin nằm ngay trung tâm, bên bờ trái sông Moskva, trên đồi Borovitskii. Trước đây, cung điện là nơi vua Nga dùng để điều hành triều đình. Ngày nay, cung điện được sử dụng vào mục đích chính trị. Các cơ quan cao cấp và hàng đầu của Nga đều có văn phòng đặt ở đây. Điện Kremlin là tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn ra Quảng trường Đỏ tại Moscow, gồm cung điện Kremlin, nhà thờ Kremlin, tường thành Kremlin và tháp Kremlin.

Cung dien Kremlin Quyen luc cua nuoc Nga

Đến đây, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của điện, bên trong điện Kremli có gác chuông cao 81m, ở phía ngoài có một quả chuông đồng cao 6,14m, nặng hơn 200 tấn hay còn gọi là “chuông vua”. Bên cạnh là một khẩu pháo đường kính 890m, nặng 40 tấn, được gọi là “pháo vua”.

Ngày xưa, cung điện này từng là hoàng cung của Nga hoàng. Tại nơi đây, Nga hoàng tổ chức nghi lễ truyền ngôi trước kia và nay là nơi tổ chức những sự kiện trọng đại của đất nước.Từ khi giành được cách mạng, Điện Kremlin vừa là nơi làm việc của các lãnh đạo cấp cao, vừa là nơi đón tiếp, gặp gỡ đối ngoại.

kham pha cung dien kremlin 1

Cho đến nay, Kremlin vẫn còn nguyên vẹn từ những nghi thức cũ cho tới cách thức trang trí trong Cung điện và là nơi thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Phía dưới chân thành có những đường hầm thông thẳng ra sông Moscow và có một toà Đại giáo đường Thánh Cứu thế để đề phòng khi có giặc bao vây.

Ngày nay, Điện Kremlin là một trong những công trình vĩ đại – một kỳ quan – một pháo đài vững chắc “bất khả xâm phạm” của nước Nga.

Quảng trường đỏ

Quảng trường đỏ là một trong những trung tâm lớn nhất của  Moscow và của cả nước Nga. Từ quảng trường này là các tuyến đường phố chính của Moscow tỏa ra theo các hướng để trở thành các quốc lộ lớn bên ngoài thủ đô của nước Nga. Và cũng là nơi tập trung của nhiều công trình huyền thoại gắn liền với lịch nước Nga vĩ đại.

quang truong do

Khu vực Quảng trường Đỏ hiện nay trước là các ngôi nhà bằng gỗ. Để tránh hỏa hoạn, Vua Ivan III đã ra lệnh phá bỏ để xây dựng một ngôi chợ vào cuối thế kỷ 15. Tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động thương mại nên quảng trường ban đầu có tên là Quảng trường thương mại. Rồi qua nhiều lần đổi tên, tên Quảng trường Đỏ chính thức được sử dụng cho đến nay.

Bất kì ai lần đầu tiên thấy Quảng trường Đỏ đều nghĩ nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ sắc đỏ của những viên gạch bao quanh. Tuy nhiên, đa số cho rằng, bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga “krasnaya” có nghĩa là đỏ, nhưng theo tiếng Slava cổ còn có nghĩa là đẹp. Quả thật, Quảng trường Đỏ đúng là một kiệt tác về kiến trúc. Năm 1991 Quảng trường đỏ được Unessco công nhận di sản thế giới. Cũng là nơi quy tụ nhiều công trình nghệ thuật tiếng nhất thủ đô Moscow.

Quảng Trường Đỏ cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga đến những nghi lễ chính thức, công cộng của tất cả các chính quyền Nga sau này.

Cách Quảng trường Đỏ không xa là các công trình khác cũng nổi tiếng không kém: Cửa hàng Bách hóa GUM, Bảo tàng lịch sử, Tượng Nguyên soái Giukov cưỡi ngựa, nhà thờ Kazan, các đài phun nước…

Quảng trường Đỏ là nơi từng chứng kiến nhiều sự biến đổi của Liên bang Nga, có ảnh hưởng tới sự phát triển của cả thế giới.Ngày nay, quảng trường này là một địa điểm du lịch thú vị thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới. Với hệ thống những những công trình mới, cũ kết hợp hài hòa tạo cho Quảng trường nét đẹp vừa hiện đại vừa uy nghi, hoành tráng.

Nhà thờ Thánh St Basil

Nằm ở đối diện với Cổng Voskresensky thuộc Quảng trường Đỏ, nhà thờ được khởi công vào năm 1555 dưới thời Sa hoàng Ivan, sau 11 năm xây dựng và hoàn chỉnh, đến năm 1561 nhà thờ Thánh Basil mới hoàn thành. Chiều cao của tòa điện chính của nhà thờ khoảng 81m. Lúc đầu, nhà thờ Thánh Basil chỉ có 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền, mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ.

Đến năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông là nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil (1468 – 1552). Cũng từ đó nhà thờ được gọi là “Nhà thờ Thánh Basil”. Nhà thờ nằm ở cuối phía Nam của quảng trường Đỏ, nổi bật với một màu gạch đỏ được xây theo kiểu Byzantine Nga (phần lãnh thổ phía đông đế chế La Mã). Trong những dịp lễ lớn trên Quảng trường Đỏ, nhà thờ được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng.

nha tho thanh

Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ St. Basil giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Không phải ngẫu nhiên nhà thờ được thiết kế như vậy bởi vì hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Con số 8 mang 2 ý nghĩa: số ngày chúa Jesus phục sinh (theo lịch của người Do Thái cổ), về vương quốc thiên đường được hứa hẹn vào thế kỷ thứ 8. Ngôi sao 8 cánh bản thân nó trong Thiên chúa giáo là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người trong khi đó trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga, có 3 ngôi sao 8 cánh. Bên cạnh đó 2 hình vuông đặt chồng lên nhau thì 8 đỉnh của nó sẽ tạo ra 1 ngôi sao 8 cánh. Điều này tượng trưng cho sự vững bền, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

Bảo tàng Nghệ thuật Pushkin

Đây là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất châu Âu ở Moskva được khai trương vào năm 1912, bảo tàng có hơn 560.000 tác phẩm nghệ thuật, cùng những tác phẩm đình đám của Alexander Pushkin – nhà thơ tài ba của nước Nga. Bảo tàng có một bộ sưu tập ấn tượng với những kiệt tác của Hà Lan và vùng Flanders từ thế kỷ 17, trong đó có nhiều tác phẩm của Rembrandt, họa sĩ như Van Gogh, Matisse, Gauguin và Picasso.

bao tang nghe thuat Puskin

Nhiều bức tranh của bảo tàng đã thu thập từ khắp mọi nơi trên thế giới trong năm 1920 và 1930, bảo tàng Pushkin cũng là nơi có những cuộc triển lãm về các nền văn minh cổ đại như các đồ tạo tác Ai Cập cổ đại có niên đại 2500 trước Công nguyên. Bảo tàng Pushkin tọa lạc tại 14 đường phố Volkhonka, trên đường từ nhà thờ chính tòa Đức Kitô Cứu Thế, du khách có thể đi từ ga tàu điện ngầm gần nhất là Kropotkinskaya.

Nhà hát Bolshoi

Bolshoi

Đây là một nhà hát nổi tiếng nhất ở Moskva. Nhà hát thường công diễn khoảng 3 hay 4 vở opera và 2 đến 3 buổi trình diễn ballet mỗi năm, đây còn là nơi tập trung vào những kiệt tác cổ điển được biên soạn lại từ các nhà soạn nhạc như Mozart, Verdi, Wagner và Tchaikovsky. Chắc chắn nếu ai đã một lần thưởng thức chắc sẽ mãi không thể nào quên những hình ảnh của điệu vũ ba lê Nga nổi tiếng thế giới, bởi lẽ đó cũng là một phần quan trọng trong nên văn hóa của nước Nga.

Moskva còn rất nhiều các điểm đến khác nhau mà ai đã một lần tới đây đều không thể bỏ qua. Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt mua ngay vé máy bay giá rẻ đi Nga của Airbooking, đến Thủ đô Moskva để chiêm ngưỡng và thả hồn mình vào vẻ đẹp quyến rũ ở nơi đây.

Related Articles

Back to top button