[kkstarratings]

Thụy Sỹ được biết đến với nhiều vùng đô thị sang trọng và nhiều đồi núi với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên dãy núi Alps. Ngoài những đỉnh núi cao, các dòng sông băng và nhiều hồ nước đẹp, khi đến Thụy Sỹ, du khách còn được khám phá nhiều tòa lâu đài đồ sộ, trong số đó có Chillon Castle. Đây là lâu đài đẹp nhất đất nước Thụy Sỹ và là một địa điểm du lịch thú vị cho mùa hè.

Chillon là lâu đài nổi tiếng ở thành phố Montreux xinh đẹp của đất nước Thụy Sỹ. Nó được xây dựng trên một hòn đảo lớn nhô lên gần bờ Đông hồ Geneva hay (còn được gọi là hồ Chanh) vào thế kỷ 13.

Lâu đài Chillon nằm giữa một bên là hồ, một bên là núi, cảnh trí vô cùng độc đáo. Lâu đài này nổi tiếng không thua gì lâu đài Chenonceau ở thung lũng sông Loire của Pháp và hàng năm thu hút hơn 300.000 du khách từ khắp nơi. Lâu đài có hình vòm, cao 110m và rộng 50m, được xây dựng trên một tảng đá khổng lồ hình bầu dục nằm bên hồ Léman.

chillon castle 2

Theo những chứng cứ đầu tiên cho thấy lâu đài này được xây dựng vào năm 1160. Sau đó lâu đài được xây lại vào thế kỷ XIII từ lâu đài cũ thế kỷ trước đó và có vai trò như một pháo đài thời trung cổ để án ngữ một trong những con đường chính qua St. Bernard, Italia và là vị trí chiến lược phòng chống các lực lượng xâm nhập.

chillon castle 3

Lâu đài được khởi công từ thế kỷ XIII bởi Pierre II của Savoie, do sự thiết kế của kiến trúc sư Pierre Mainier. Lâu đài là một quần thể 25 công trình xây dựng với gần 100 tòa nhà, dài 110m và bên rộng nhất là 50m.

Từ cuối thế kỷ thứ XVIII, lâu đài đã là một điểm đến của những văn sĩ trường phái lãng mạn. Từ Jean-Jacques Rousseau cho đến Victor Hugo, Alexandre Dumas, Gustave Flaubert hay Lord Byron, lâu đài Chillon luôn có cách hấp dẫn giới văn nghệ sĩ trên thế giới do địa thế độc đáo của mình.

chillon castle 5

Lâu đài đẹp nhất đất nước Thụy Sĩ này luôn là cảm hứng bất tận cho các nhà thơ trên thế giới. Một trong những nhà thơ nổi tiếng của nước Anh là Byron đã có sáng tác nổi tiếng tại đây mang tên “Người tù nhân của Chillon” vào năm 1816. Lịch sử ghi lại rằng đã có một lâu đài được xây dựng trước đó tại hòn đảo này vào thế kỷ thứ thứ 9, nhằm bảo vệ một trong những con đường chính tới St. Bernard qua Italy. Tuy nhiên, nó đã bị phá đi và lâu đài Chillon được xây dựng lên vào thế kỷ XIII. Ngoài ra, lâu đài Chillon còn nổi tiếng về bề dày văn hóa và lịch sử. Nó là một pháo đài quan trọng thời Trung cổ do chiến lược định vị trên một hòn đảo đề phòng xâm lược từ phía bên ngoài.

Để trùng tu lâu đài theo một cách chuyên nghiệp nhất, đích thân những vị tiến sĩ, những nhà khảo cổ phải làm công việc của một thợ hồ, thợ nề và thợ mộc. Họ tự tay chọn chất liệu, tỉ mỉ ngồi ghép từng viên gạch men nhỏ xíu, trộn hồ và xây cất. Họ phải luôn xóa dấu vết của việc sửa chữa và “ngụy trang” sao cho mọi thứ trông cổ kính như thời mới xây.

chillon castle 4

Lâu đài Chillon không phải là lâu đài rỗng ruột như phần nhiều những lâu đài khác ở châu Âu. Bên trong lâu đài, các phòng được trang bị đầy đủ, từ phòng ngủ, phòng ăn, phòng đọc sách, phòng vũ khí cho tới… phòng tắm và WC. Mọi thứ đều tôn trọng thời gian, có nghĩa là trông cổ kính, xưa cũ và hầu như không có vật dụng gì của cuộc sống hiện đại.

Tại lâu đài này, một người tù nhân nổi tiếng nhất Bonivard đã bị giam giữ từ năm 1530 đến 1536 khi thử mang chủ nghĩa tôn giáo tới Thụy Sỹ. Vậy nên, ngày nay, khách du lịch đến thăm có thể nhìn thấy nhà tù nổi tiếng của lâu đài, cũng như được tận mắt nhìn thấy Hội trường Lớn, Hội trường Công lý, những kho vũ khí,…

Nếu có dịp du lịch Thụy Sỹ cùng người bạn đồng hành Airbooking, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm lâu đài Chillon nhé! Điểm tham quan nổi tiếng này chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những ấn tượng khó quên.