Địa Điểm Du Lịch

Du lịch Trung Quốc ghé thăm lạc cảnh Di Hòa Viên

[kkstarratings]

Di Hòa Viên là một cung điện được xây dựng từ thời nhà Thanh, cách Bắc Kinh khoảng 15 cây số. Nhiều người biết đến nơi này với tên cung điện mùa hè của Từ Hy Thái Hậu. Di Hòa Viên được UNESCO công nhận là một di sản thế giới từ năm 1998.

Di Hòa Viên có lịch sử tồn tại trên 800 năm, trải qua nhiều triều đại với nhiều tên gọi khác nhau. Đầu đời nhà Tần, một cung điện tên là Kim Sơn Cung đã được xây dựng tại nơi mà ngày nay là Di Hòa Viên. Năm 1750, vua Càn Long xây Thanh Y Viên tại khu vực này để mừng sinh nhật mẹ ông. Năm 1860, trong Chiến tranh Nha Phiến, liên quân Anh – Pháp bắn phá khiến Thanh Y Viên bị hư hại nặng. 28 năm sau, Từ Hi Thái Hậu lấy ngân quỹ vốn dùng để hiện đại hóa hải quân ra trùng tu hoa viên trong vòng 10 năm và đặt tên là Di Hòa Viên. Năm 1900, trong loạn Quyền Phỉ, liên quân 8 nước lại phá hoại hoa viên lần nữa. Khi Từ Hi hồi cung tại Bắc Kinh năm 1903, bà cho đại trùng tu hoa viên.

di hoa vien 4

Hai cảnh nổi bật ở Di Hòa Viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu, trong đó diện tích hồ chiếm 220 mẫu. Vườn chia làm ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự), khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa) và khu phong cảnh.

Di Hòa viên là một công viên nằm ở phía tây Bắc Kinh, diện tích khoảng 290 hécta, trong đó 3/4 là diện tích mặt nước. Đây là khu vui chơi giải trí nổi tiếng dành riêng cho hoàng gia của các triều đại Trung Hoa.

Lịch sử đã ghi nhận, khu công viên này được hình thành từ triều Kim (1115 – 1234). Tại đây các vị hoàng đế nhà Kim đã dựng lên vô số những hành cung nguy nga và những khu giải trí cực kỳ xa xỉ. Từ đó các triều đại tiếp nối nhau xây thêm nhiều công trình hoành tráng khác. Đến đời Vua Càn Long (1736-1796) nhà Thanh, quy mô khu công viên không những đã mở rộng một cách đáng kể, mà còn được xây thêm nhiều công trình mới, và đổi tên là Thanh Ý viên. Năm 1860 liên quân Anh – Pháp tấn công Bắc Kinh đã tràn vào đây cướp bóc, đốt phá khiến Thanh Ý viên tan hoang.

Năm 1888, Từ Hy Thái Hậu đã lấy 500 vạn lạng bạc vốn dĩ dùng để xây dựng hải quân, trùng tu lại Thanh Ý viên thành một công viên tráng lệ, và đổi tên thành Di Hòa viên (khu vườn di dưỡng tinh thần). Di Hòa viên mà ta thấy ngày nay chính là những gì được tạo ra từ lần trùng tu này.

di hoa vien 2

Di Hòa Viên nằm bên bờ hồ Côn Minh, từng là ngự viên lớn nhất Trung Quốc với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc. Tại đây, du khách có thể tận hưởng cảnh vật nên thơ, những công trình kiến trúc tuyệt đẹp và tổ chức những buổi dã ngoại trên thảm cỏ xanh. Và dưới đây là những địa điểm mà du khách không thể bỏ lỡ khi có dịp đến thăm nơi này:

Khu Đông Cung Môn

Di Hoa Vien Dong Cung Mon

Khu Đông Cung Môn nằm ở phía đông của Di Hòa Viên, cửa chính hướng về phía đông, vốn là nơi các Hoàng đế nhà Thanh bàn việc triều chính và nghỉ ngơi, bao gồm điện tiếp đại thần, cung điện, sân khấu lớn và hoa viên… Sáu cánh cửa được sơn đỏ cùng với các thanh thẳng tắp phủ sơn vàng – đây là hai màu truyền thống đặc trưng của Trung Hoa. Cửa chính treo tấm biển đề 3 chữ vàng lớn “Di Hòa Viên” với viền xung quanh là 9 con rồng biểu tượng cho Hoàng gia. Phía trước là 2 con sư tử chơi bóng, được khắc từ thời Càn Long, với dáng vẻ uy nghiêm.

khu dong cung mon

Điện Nhân Thọ là công trình kiến trúc nổi bật nhất trong khu vực này. Điện rộng 7 gian, là nơi Từ Hy Thái Hậu và vua Quang Tự nghe việc triều chính, hội kiến các sứ thần. Ban đầu nó có tên là Điện Tần Chính, sau khi vua Quang Tự trùng tu lại thì đặt tên Nhân Thọ Điện.

Lạc Thọ Đường

lac tho duong 1

Lạc Thọ Đường là kiến trúc chính trong khu vực nhà ở của Di Hòa Viên. Đây là vị thế tốt nhất trong khuôn viên để bố trí phòng ở và nơi vui chơi. Phía trước là bức hoành đề 3 chữ vàng “Lạc Thọ Đường” – bút thư của Hoàng đế Quang Tự.

Bên trong điện cũng có ngai vàng, ngự án, quạt và bình phong bằng kính để vua thiết triều và giải quyết chính sự. Trước cửa là một cây hồng, tượng một con hươu, một con hạc và một bình hoa. Theo thuật phong thủy truyền thống Trung Quốc thì những vật đó tượng trưng cho bình an vô sự và thiên hạ thái bình.

lac tho duong 2

Trong khuôn viên trồng các loại cây đại diện cho sự cao sang, quý phái như cây ngọc lan, hải đường, mẫu đơn nhằm mang ý nghĩa “ Phú quý ngọc đường”.

Hồ Côn Minh

ho con minh

Hồ Côn Minh là hồ chính của Di Hòa Viên, rộng khoảng 220ha, chiếm 3/4 diện tich khuôn viên. Men theo bờ hồ là một dãy hành lang (Trường Lang) dài 728 m gồm nhiều gian, mỗi gian được kiến trúc khác nhau với những hình vẽ vô cùng tinh xảo mang đậm tính nghệ thuật Trung Hoa. Nhìn từ trên cao xuống, hồ Côn Minh có hình dáng là một quả đào lớn, mà cuống của nó là con sông dẫn nước vào hồ qua cửa Tây Môn nằm ở góc phía bắc của Di Hòa Viên. Con đê hẹp mà dài ở phía chếch mặt hồ tạo ra vết rãnh trên quả đào rất hoàn chỉnh, tượng trưng cho “Lộc”, theo thuật phong thủy truyền thống.

Hương Phật Các

huong phat cac

Tháp nằm ngay lưng núi Vạn Thọ, được xây dựng trên khu nền cao 21 m theo kiến trúc “nhất tọa, bát diện, tam tằng, tứ trọng” cổ điển của các tòa tháp Trung Hoa. Tháp cao 41 m. Vào năm thứ 10 Hàm Phong, tháp bị liên quân Anh Pháp đốt cháy, sau đó năm thứ 17 Quang Tự (năm 1891), ông đã chi ra hơn 78 ngàn lượng bạc trùng tu lại tháp và kéo dài đến 3 năm sau (tức năm 1894) mới hoàn thành. Ngôi chùa nguy nga lộng lẫy này là nơi để Từ Hy niệm Phật.

Thính Li Quán

thinh li quan

Đây là nơi mà Càn Long xây dựng làm quà tặng cho Mẫu hậu của mình. “Li” nghĩa là chim vàng anh, đại diện cho giọng hót hay tuyệt mỹ. “Thính Li Quán” nghĩa là “nơi nghe chim vàng anh hót”. Từ Hy Thái hậu rất yêu thích đến đây nghe hát, thiết đãi yến tiệc. Hiện nay nó trở thành nhà hàng chuyên về các món ăn cung đình, từng tiếp đón không ít các vị nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các nước sang thăm.

Từ đây du khách có thể đi đến các địa điểm tham quan lân cận như: Tử Cấm Thành, Long Khánh Hiệp, Linh Sơn, Thập Sát Hải,…

Cầu Thập Thất Khổng và Kim Ngưu

thap that khong kieu

Thập Thất Khổng kiều là chiếc cầu vồng làm bằng đá gồm 17 nhịp nối bờ với hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh. Cây cầu đá này rộng 8 m, dài 150 m. Trên lan can cầu là hơn 500 tác phẩm điêu khắc sư tử đá với hình hài, và nét biểu cảm hoàn toàn khác nhau.

kim ngu ho con minh

Kim Ngưu nằm phía bờ đông Hồ Côn Minh, và phía đông bắc cầu Thập Thất Khổng, được đúc bằng đồng vào năm 1755. Dân gọi là thành “Kim Ngưu”, tương truyền có thể ngăn chặn lũ lụt.

Con đường mua bán Tô Châu

con duong mua ban to chau

Nằm ở hai bên bờ con sông dẫn nước vào hồ, được xây dựng theo kiến trúc sông nước Giang Nam, các cửa hàng hai bên bờ rất đa dạng, từ của hàng bán đồ chơi, áo quần, vải vóc, đồ trang sức vàng bạc, đá quý đến các quán điểm tâm, nhà hàng.

Thông tin thêm:

* Giờ mở cửa của Di Hòa Viên:

Mùa cao điểm (1/4 – 31/10): Cửa lớn: 6h30 – 18h; Vào khuôn viên: 8h30 – 17h

Mùa vắng (1/11 – 31/3): Cửa lớn: 7h – 17h; Vào khuôn viên: 9h – 16h

* Giá vé:

– Vé vào cổng (không bao gồm các điểm tham quan): 30 NDT (mùa cao điểm), 20 NDT mùa vắng).

– Vé tham quan khuôn viên (không phân biệt mùa) bao gồm: Phật Hương Các 10 NDT, con đường mua bán Tô Châu 10 NDT, Viện Văn Xướng 20 NDT và Đức Hòa Viên 5 NDT.

– Vé trọn gói: 60 NDT (mùa cao điểm), 40 NDT (mùa vắng).

Để có một chuyến du lịch nước ngoài trọn vẹn với các trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ, Trung Quốc sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất dành cho du khách. Du khách hãy đặt mua vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc của Airbooking để tham quan khám phá đất nước giàu có về lịch sử này, và cũng đừng quên ghé đến Di Hoà Viên để có được những giây phút thư giãn và cảm nhận nghệ thuật lâm viên đặc sắc tại đây nhé.

Related Articles

Back to top button