Địa Điểm Du Lịch

Ghé thăm Nhà thờ Đức Bà Tournai của đất nước Bỉ xinh đẹp

[kkstarratings]

Nói đến đất nước Bỉ xinh đẹp, là nghĩ đến những con phố với những tòa nhà phong cách kiến trúc thời trung cổ, những con kênh tuyệt đẹp… Và cũng không thể không nhắc đến những nhà thờ nổi tiếng, điển hình như Nhà thờ Đức Bà Tournai. Đây là một trong số những công trình kiến trúc nhà thờ cổ tráng lệ nhất của Châu Âu.

Nhà thờ Đức Bà Tournai là một nhà thờ chính tòa mang đậm nét kiến trúc Roman được xây dựng tại Tournai – một thành phố cổ kính 2.000 năm tuổi, cách Thủ đô Brussels khoảng 100km. Đây là một di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận vào năm 2000.

Nhà thờ này là một công trình kiến trúc nổi bật theo phong cách Roman, mặc dù vậy người ta vẫn thấy nó phảng phất phong cách kiến trúc La Mã, Gothic do Nhà thờ này được xây dựng và hoàn thành trong 3 giai đoạn khác nhau.

Nha tho Duc Ba Tournai 2

Bắt đầu được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 12 trên một khu vực bằng phẳng và rộng lớn. Gian chính giữa nhà thờ nổi bật với thiết kế giáo đường Roman, cách trang trí cũng như các tạo hình tại gian giữa này không lẫn lộn với bất kỳ phong cách kiến trúc nào Nó có một gian triển lãm hai tầng giữa dãy cuốn tầng trệt và bao lơn đầu của nhà thờ. Trụ bổ tường giữa cửa sổ mái vòm tròn ở khoảng tường góp phần chống đỡ vòm thế kỷ 18 được đặt ở trần nhà ban đầu bằng gỗ và bằng phẳng.

Nếu nhìn từ chính diện, nhà thờ dường như được chia thành 3 gian chính, với gian giữa rộng và thấp, hai tháp cao đối xứng hai bên. Tuy nhiên thực tế, nhà thờ còn có 5 tháp chuông trên đỉnh, hơi lùi về phía sau và gian hậu cung được xây dựng rất hoành tráng.

Nha tho Duc Ba Tournai 3

Nếu nhìn từ phía chính diện từ dưới lên, dường như Nhà thờ được chia thành 3 phần với gian giữa rộng và thấp, hai tháp cao đối xứng hai bên.. nhưng thực tế Nhà thờ còn có 5 tháp chuông phía trên đỉnh hơi lùi về phía sau chỉ có thể nhìn thấy rõ nếu nhìn từ vị trí cao.

Các tháp chuông có chiều cao không đồng đều, trong đó có tháp cao tới 83 mét, được xây dựng vào thế kỷ 13 theo phong cách Gothic kết hợp với Roman. Khu vực hậu cung được thiết kế hình bán nguyệt rất ấn tượng với các cột trụ và cửa sổ mái vòm. Các cửa sổ hậu cung được thiết kế theo phong cách vòm tròn và vòm nhọn đan xen để tránh sự nhàm chán, lập lại trong kiến trúc. Có thể nói nhà thờ Đức Bà ở Tournai là công trình kiến trúc độc đáo, đặc sắc với phong cách kiến trúc pha trộn của La Mã, Gothic và Roman, trong đó nổi bật nhất và giữ vai trò chủ đạo là kiến trúc Roman.

Nha tho Duc Ba Tournai 5

Sở dĩ có sự kết hợp như vậy là bởi trong thế kỷ nhất trước Công nguyên, Tournai vốn là một trung tâm quan trọng của đế chế La Mã. Cho đến cuối thế kỷ thứ 3, đầu thế kỷ thứ 4, Kito giáo mới được các nhà truyền giáo đưa đến Tournai. Song phải đến thế kỷ thứ 5, dưới triều đại của vua Childeric thì thiên chúa giáo mới thực sự bắt đầu hình thành tại vùng đất này. Do đó, nhà thờ mới có sự pha trộn giữa các trường phái, phong cách kiến trúc khác nhau.

Điểm đặc biệt là ở chỗ mặc dù là sản phẩm được xây dựng trong 3 giai đoạn thiết kế khác nhau song về tổng thể kiến trúc nhà thờ vẫn là một khối đồng nhất dù người ta vẫn nhìn thấy các phong cách kiến trúc khác nhau hiện hữu tại đây.

Nha tho Duc Ba Tournai 4

Trên thực tế, công trình kiến trúc nhà thờ Đức Bà ở Tournai được xây dựng vào đầu thế kỷ 12, cụ thể gian chính giữa với phong cách nội thất kiểu La Mã được xây dựng vào khoảng năm 1192-1198. Các khu vực tiếp theo đươc xây dựng vào thế kỷ 13 và 14, trong khoảng thời gian từ năm 1219-1252. Việc xây dựng các ngọn tháp được tiếp nối đến tân thế kỷ thứ 16. Không chỉ có kiến trúc đẹp, Nhà thờ Đức Bà Tournai còn nối tiếng với những hiện vật, tranh trang trí quý giá được sưu tập từ nhiều nơi và đem vể trưng bày tại đây.

Nha tho Duc Ba Tournai 6

Đến năm 1797, với sự trở lại của đế chế Pháp, Nhà thờ đã bị đóng cửa. Quân Pháp đã lấy cac nội thất có giá trị của Nhà thờ Đức Bà và đem bán. Nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao bị đem đấu giá và phát tán không kiểm soát. Thời điểm đó, Nhà thờ cũng bị phá và làm hư hỏng nhiều phần kiến trúc. Trong cuộc chiến tranh sau đó, nhà thờ đã may mắn thoát khỏi sự sụp đổ hoàn toàn khi một quả bom đã rơi ngay gần Nhà thờ mặc dù lửa cháy trên diện rộng có lan tới cả nhà thờ, tuy nhiên kiến trúc tổng thể chung không bị ảnh hưởng. Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, một chiến dịch trùng tu, bảo tồn Nhà Thờ đã được chính quyền Tournai thực hiện nhằm trả lại sự huy hoàng vốn có của Nhà thờ.

Có thể nói, Nhà thờ Đức Bà Tournai là một dinh thự, một công trình kiến trúc xuất sắc của phong cách kiến trúc Roman kết hợp với ý tưởng từ những phong cách kiến trúc, văn hóa khác. Nhà thờ là địa điểm nổi tiếng trong nhiều thế kỷ và cũng là nơi nhiều người lựa chọn để hành hương đến từ các vùng xa xôi. Nếu du khách có dịp du lịch nước Bỉ xinh đẹp cùng Airbooking thì hãy một lần ghé thăm nhà thờ nổi tiếng này nhé!

Related Articles

Back to top button