Địa Điểm Du Lịch

Ghé thăm Toà nhà Quốc hội – Reichstag trong chuyến du lịch Đức

Reichstag 1Tại thủ đô Berlin xinh đẹp của nước Đức có nhiều điểm dừng chân thú vị như Cổng Brandenburg, Tòa nhà Alex Plaza, Nhà thờ Berlin, Quảng trường Gendarmenmarkt. Và trong đó không thể thiếu một điểm đến hấp dẫn đó là Tòa nhà Quốc hội Reichstag – một biểu tượng lịch sử của nước Đức.

Tòa nhà Quốc hội – Reichstag (tiếng Đức: Reichstagsgebäude, tên chính thức: Plenarbereich Reichstagsgebäude) được coi là một biểu tượng lịch sử của nước Đức. Trải qua hơn một thế kỷ với biết bao thăng trầm, chiến tranh và tàn phá, toà nhà này đã chứng kiến biết bao nhiêu diễn biến chính trị nổi trôi của một dân tộc kiêu hùng trên hoàn vũ. Reichstag được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Norman Foster. Với ý tưởng thể hiện kiến trúc toà nhà bằng mái vòm, khi vào toà nhà du khách hoàn toàn có thể quan sát toàn cảnh thành phố ở góc 360 độ.

Reichstag 3

Công trình kiến trúc Reichstag là cơ quan đầu não của Đế chế Đức (Deutsches Reich) được khởi công từ năm 1884 và hoàn thành vào năm 1894, là một công trình đồ sộ bằng đá với phong cách kiến trúc La Mã đầy uy quyền kết hợp với phong cách kiến trúc Baroque. Một công trình lớn với nhiều phòng làm việc, phòng họp, hội thảo, kho lưu trữ, hai giếng trời lớn nằm hai bên và trên nóc có bốn đài quan sát cùng với mái vòm Baroque và nhiều pho tượng đá.

Trong Thế chiến thứ hai, Reichstag đã bị hư hại nặng nề bởi bom của quân đồng minh, đặc biệt trong trận đánh kéo dài hai ngày từ 30/4 đến 02/5/1945 thuộc chiến dịch “Giải phóng Berlin”. Tháng 3/1990, Tòa nhà Quốc hội được mang một sứ mạng lịch sử mới khi Thủ tướng Helmut Kohl quyết định lấy lại tên Reichstag cho toà nhà này và từ nay Reichstag phải trở thành biểu tượng mới của nước Đức hợp nhất.

Reichstag 2

Kiến trúc sư người Anh Norman Foster với sự cẩn trọng đối với một công trình nhạy cảm đã thực hiện một ý tưởng táo bạo: thiết kế một mái vòm mới tinh cho Reichstag. Mái vòm Reichstag hiện tại là một vòm kính lớn cho phép quan sát toàn cảnh thành phố Berlin 360 độ. Từ trên đỉnh vòm có thể quan sát các tầng của toà Quốc hội, ánh sáng cũng từ đây lan toả tới các phòng làm việc tại các tầng. Kiến trúc sư đã thiết kế một nón xoáy với những tấm gương lật chuyển động, ánh sáng phản chiếu từ đó xuống các không gian chức năng. Chính giữa là nón xoáy với cầu thang chạy vòng quanh xoắn lên trên, cho ta liên tưởng tới kiến trúc vĩ đại của sự sống – cấu trúc xoắn ADN. 

Reichstag 6

Vật liệu kim loại nhẹ trên cầu thang xoáy. Tâm của mái vòm với nhiều lớp kính lật, các màn hình được sắp thuận tiện để khách thăm quan đọc về lịch sử Reichstag cùng những diễn biến xung quanh nó. Hình ảnh phản chiếu do hiệu ứng gương đem lại cảm giác đan xen con người – kiến trúc – lịch sử.

Reichstag 4

Quan sát trung tâm thủ đô Berlin từ trong tầng kính là một cảm giác khó tả về vẻ đẹp rộng lớn với những công trình cổ và hiện đại đan xen. Có một điều đặc biệt là Toà nhà mở cửa cho người dân tham quan quanh năm, có bốn sảnh vào để đón lượng khách lớn mỗi ngày. Một điểm rất đặc biệt trong toà nhà Reichstag là trong khi người dân ngắm cảnh bên trên mái vòm thì các phòng chức năng của chính phủ Đức vẫn hoạt động bình thường, các chính trị gia vẫn họp bàn và phụng sự nhân dân bên dưới. Người dân có thể nhìn thấy các nghị sĩ và phòng họp quốc hội qua lớp kính dưới sảnh vào. Đúng là cảm giác “công bằng, dân chủ, văn minh”.

Reichstag 5

Hãy còn đấy những vết khắc và máu của những người lính hồng quân trên bức tường trong Reichstag. Để sự hy sinh không trở thành vô nghĩa và để sự hổ thẹn không bao giờ lặp lại, dân tộc Đức từ đống đổ nát sau chiến tranh đã vươn lên, khép lại vết thương và chứng minh cho cả thế giới về một nước Đức mới hoà bình và thịnh vượng. Kiến trúc sư Norman Foster đã xuất sắc trong ý tưởng và thiết kế bằng việc dùng hình ảnh chuỗi xoắn AND, dùng biểu tượng của nguyên lý sự sống để diễn đạt sự trường tồn và đi lên của một dân tộc. Công trình toà nhà Quốc hội – Reichstag đã thực sự trở thành điểm nhấn kiến trúc của Berlin, một biểu tượng mới của nước Đức thống nhất.

Nếu có dịp du lịch Đức, du khách đừng quên dành thời gian cùng Airbooking khám phá Công trình toà nhà Quốc hội – Reichstag nổi tiếng này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!

Related Articles

Back to top button