Văn Hóa - Ẩm Thực

Khám phá nền văn hóa độc đáo ở Singapore

[kkstarratings]

Từ lâu, địa điểm du lịch Singapore đã là một điểm đến tiêu biểu của Châu Á không thể bỏ qua đối với du khách nước ngoài. Bên cạnh sự năng động và hiện đại đi đầu trong lĩnh vực kinh tế ở Châu Á, cùng sự thân thiện và cởi mở của người dân, thì nền văn hóa đa dạng, độc đáo đầy màu sắc chính là một trong lý do lôi cuốn bước chân lữ khách đến với Quốc đảo Sư Tử xinh đẹp này.

1. MỘT SỐ TẬP TỤC VĂN HÓA

Tôn Giáo

Phật giáo là tôn giáo được thực hành phổ biến nhất tại Singapore, với 33% số cư dân tuyên bố bản thân họ là tín đồ trong cuộc điều tra dân số gần đây nhất. Tôn giáo được thực hành phổ biến thứ nhì là Ki-tô giáo, sau đó là Hồi giáo, Đạo giáo, và Ấn Độ giáo. 17% dân số không gia nhập tôn giáo nào. Tỷ lệ tín đồ Ki-tô giáo, Đạo giáo, và người không tôn giáo tăng trong khoảng thời gian giữa năm 2000 và 2010, mỗi nhóm tăng 3%, trong khi tỷ lệ tín đồ Phật giáo thì giảm xuống. Các đức tin khác vẫn ổn định trên quy mô lớn về tỷ lệ dân số.

ton giaoSingapore1

Tại Singapore có các chùa và trung tâm Phật pháp từ cả ba tông phái truyền thống chính của Phật giáo: Thượng tọa bộ, Đại thừa, và Kim cương thừa. Hầu hết tín đồ Phật giáo tại Singapore là người Hoa và theo truyền thống Đại thừa. Đại thừa Trung Hoa là tông phái Phật giáo chiếm ưu thế nhất tại Singapore, với các hòa thượng truyền giáo đến từ Đài Loan và Trung Quốc trong vài thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, Phật giáo Thượng tọa bộ từ Thái Lan ngày càng phổ biến trong cư dân Singapore (không chỉ người Hoa) trong thập niên qua. Học hội Sáng giá Quốc tế là một tổ chức Phật giáo của Nhật Bản, hiện được nhiều người thực hành theo tại Singapore, song hầu hết họ là người gốc Hoa. Phật giáo Tây Tạng cũng xâm nhập chậm vào quốc đảo trong những năm gần đây.

Những con số

Người Singapore cho rằng con số “4”, “7”, “13”, “37”, và “69” là những con số tiêu cực và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số “7”, bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.

Người gốc Hoa thích số chẵn, chẳng hạn người ta biếu nhau 2 quả cam trong dịp Tết để lấy lộc.

Các con số 2, 6, 8 là con số may mắn, trong khi đó số 4 lại là con số chết chóc, nên người ta hết sức tránh.

Màu sắc

Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

Ngoài ra, màu đỏ còn là màu của may mắn, tài lộc, còn màu đen là màu kị, nhất là trong những dịp lễ hội.

2. VĂN HÓA GIAO TIẾP

Để có thể thực sự hòa hợp và thành công tại Singapore, bạn nên hiểu về các phong tục tập quán của người Singapore. Ở Singapore, phần lớn dân số là những người gốc Hoa, gốc Mã lai và gốc Ấn. Mặc dù phần lớn là người gốc Hoa nhưng có rất nhiều phong tục tập quán của người Singapore lại khác biệt với người Trung Quốc đại lục.

Ngôn ngữ

Có bốn ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Singapore: tiếng Mã lai, tiếng phổ thông (Mandarin), tiếng Ta-min (ngôn ngữ của vùng Nam Ấn và Sri Lanka) và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng trong kinh doanh và hành chính, và đuợc sử dụng rộng rãi. Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Quốc ngữ của Singapore là tiếng Malay.

Chào hỏi và giao tiếp

Giống như Việt nam, người Singapore có thể hỏi những câu hỏi riêng tư về hôn nhân hay thu nhập. Bạn có thể từ chối trả lời một cách lịch sự và nếu không trả lời những câu hỏi như vậy của người Singapore thì mối quan hệ có thể bị phá vỡ.

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo…. nhưng có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, cũng có thể về những nơi nổi tiếng, ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

Ở đất nước Singapore, trên trán người phụ nữ mang huyết thống Ấn độ có săm một nốt đỏ, còn nam giới dùng thắt lưng màu trắng, phần lớn khi gặp nhau chắp tay trước ngực để chào, còn khi vào nhà phải cởi dép.

Hành động, cử chỉ và thói quen

Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

Không được ngồi bắt chéo chân khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hơn hoặc có thứ bậc cao hơn.

“Mặt mũi ảm đạm” (mất sổ gạo) hay mất tự chủ nơi công cộng sẽ có hậu quả tiêu cực trong xã hội Singapore.

Người Singapore có thói quen đi chân không vào nhà.

Lời “chúc phát tài”

Đối với người Singapore lời chúc ”chúc phát tài” là điều họ không thích, thậm chí còn là một điều nên tránh. Đối với người Singapore, lời chúc ”chúc phát tài” cũng đồng nghĩa với sự giễu cợt hoặc sỉ nhục vì người Singapore đồng nghĩa lời chúc này với “chúc bất nghĩa”.

3. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG GIAO TIẾP KINH DOANH TẠI SINGAPORE

Văn hoá kinh doanh của Singapore là tính cạnh tranh cao và có đạo đức làm việc mạnh mẽ khác thường. Năng lực chuyên môn, huân chương và khả năng làm việc theo nhóm được đánh giá cao.

Danh thiếp

Người Singapore rất coi trọng danh thiếp. Khi bắt đầu gặp gỡ, người Singapore thường nhiệt tình trao đổi danh thiếp bằng hai tay và xem danh thiếp một cách cẩn thận và tôn kính là phép lịch sự tối thiểu khi làm việc với doanh nhân Singapore.

trao danh thiep

Danh thiếp nên được in bằng tiếng Anh. Do tỉ lệ dân kinh doanh Singapore là người Trung quốc cao nên mặt sau danh thiếp nên dịch sang tiếng Trung quốc. Màu vàng là màu ưu chuộng trên danh thiếp đối với người Trung quốc.

Thế mạnh của mối quan hệ và tình cảm trong công việc

Văn hoá kinh doanh của Singapore không nhạy cảm với những thông tin “ngoài lề” và thường rất vị chủng. Người Singapore thường có niềm tin cố hữu về những người cùng dân tộc vì doanh nhân Singapore thường có khuynh hướng để tình cảm lấn át việc ra quyết định và giải quyết vấn đề hơn là công ty mà bạn đại diện.

Xây dựng quan hệ với từng thành viên trong nhóm làm việc rất quan trọng trong việc kinh doanh tại Singapore.

Lịch sự là phần không thể thiếu trong quan hệ kinh doanh thành công tại Singapore. Tuy nhiên lịch sự không có ảnh hưởng tới việc quyết định kinh doanh của người Singapore mà là bạn hàng Singapore phải cảm thấy thoải mái khi làm việc với bạn.

Thường câu trả lời là “Vâng, nhưng…”, “Chương trình kế hoạch không cho phép tôi…” thường ám chỉ sự từ chối. Câu trả lời “có thể” đồng nghĩa với “đồng ý”.

Tuổi tác và thâm niên

Tuổi tác và thâm niên được kính trọng trong văn hoá kinh doanh Singapore. Nếu bạn là thành viên của một đoàn đại biểu thì thành viên quan trọng nhất phải được giới thiệu đầu tiên. Lòng trung thành là thế mạnh của nhân viên người Singapore.

Hoạt động theo nhóm hơn là cá nhân là ưu thế trong văn hoá kinh doanh Singapore. Tuy nhiên người nhiều tuổi nhất thường được chỉ định làm lãnh đạo.
Những điều cấm kị nên tránh

Tặng quà

Những vật được coi là kị không nên tặng nhau: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro.

Khi ăn cơm

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn.

10906 20151210172242

Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương. Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

Những ngày đầu năm mới

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn, không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn; không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.

Cấm thuốc lá

Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng…, quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.

Với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng nghỉ, cùng sự hiện đại và sôi động của một thành phố năng động, Singapore được mệnh danh là “thành phố không ngủ”, ngày và đêm ở nơi đây dường như là hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Nếu như ban ngày, Singapore điềm tĩnh và sừng sững với những tòa cao ốc chọc trời, hòa cùng sự hối hả của con người đang hăng say làm việc, thì khi màn đêm buông xuống, nơi đây chuyển mình hòa nhịp cùng sự náo nhiệt cuả những cuộc vui, sự sôi nổi của tuổi trẻ, và sự lung linh huyền ảo của những ánh đèn rực rỡ sắc màu. Các con đường đổ về trung tâm thành phố tấp nập từ lúc chập tối, tàu điện ngầm và xe bus chật kín người. Từ những khu ăn chơi nổi tiếng như Clark Quay, Zouk, Hoosters Bar… ,những khu trung tâm thương mại sầm uất như City Square Mall, Marina Square…, cho đến những phòng trà nhạc jazz nhẹ nhàng và sâu lắng, những quán ăn ven đường ấm cúng và giản dị, tất cả đều hòa mình và đắm chìm trong cuộc vui đến tận nửa đêm vừa sáng, khiến cho những ai đã từng đến đây không thể không quay trở lại ghé thăm nơi đây lần nữa.

Một lần đi du lịch ở Singapore, qua hành trình khám phá có lẽ nếu dùng từ ngữ để miêu tả về Singapore, thì đó chỉ có thể là “đa dạng và độc đáo”. Với sự phong phú của một nền văn hóa đa sắc tộc, kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa Đông Tây, sự cởi mở và thân thiện của người dân hòa cùng những bất ngờ và sự thú vị luôn đón chờ du khách ở từng con đường, góc phố Singapore. Chắc chắn Đảo quốc sư tử này sẽ là địa điểm du lịch lý tưởng số một cho những ai yêu thích khám phá và muốn trải nghiệm những điều mới mẻ chưa từng có trong đời.

Related Articles

Back to top button