[kkstarratings]
Nếu đã một lần được nếm thử những món ăn của Campuchia, ắt hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi những hương vị độc đáo của xứ sở này. Sau đây là danh sách 10 món ăn mà du khách nên thử khi đến du lịch Campuchia.
Bai sach chrouk
Đây là món ăn luôn có mặt ở các góc phố trên khắp Campuchia vào những buổi sáng sớm. Bai sach chrouk bao gồm cơm trắng ăn cùng thịt heo xắt lát mỏng, được ướp trong nước cốt dừa hoặc tỏi và nướng trên than hồng, để thịt thấm từ từ và có một vị ngọt thơm tự nhiên. Kèm theo đó là bát nước canh được nấu từ gà, một chén nhỏ dưa chuột tươi và củ cải đỏ ngâm gừng.
Cá amok
Đây là một món mang đầy đủ những hương vị riêng của Campuchia, tương tự như món chưng của Việt Nam. Amok được chế biến từ đường thốt nốt, nước dừa, mắm prohok và thường được gói trong lá chuối, các món amok đặc trưng thường là gà amok, cá amok… Món cá amok thường được chế biến từ cá lóc hoặc cá trê. Mắm bò hóc, đường và trứng sẽ được đánh thành một hỗn hợp, đem nấu cho sệt, sau đó bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, thêm vài chiếc lá slok Ngor, một loại thảo mộc địa phương rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.
Cà ri đỏ Khmer
Cà ri có lẽ là món ăn không mấy xa lạ với mỗi chúng ta, nó phổ biến khắp các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia,.. Với món cà ri đỏ của người Thái thường có vị cay đặc trưng của xứ sở chùa vàng. Còn cà ri đỏ Khmer ở Campuchia lại lấy nước cốt dừa làm hương vị chính thay vì sử dụng bột ớt như người Thái. Vậy nên món cà ri đỏ Khmer thường có vị ngậy và béo rất dễ ăn.
Cũng gần giống như món cà ri trên các nước khác nguyên liệu chính làm cà ri đỏ thường là thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi,… Món còn được ăn kèm với cơm hay bánh mì. Cách chế biến cà ri đỏ Khmer cũng rất đơn giản. Đầu tiên ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, gia vị cho món ăn. Sau khi đảo gia vị với bột cà ri thành súp trên chảo ta bắt đầu cho các nguyên liệu chính vào đảo cho chín tới rồi cho vào nước cốt dừa tười đun lửa nhỏ đến khi sôi để món được chín thấu. Món cà ri đỏ Khmer này sẽ ngon hơn khi thưởng thức với thức ăn giàu tinh bột như cơm hay bánh mì và một chút rượu.
Lap Khmer
Lap là tên gọi của món gỏi bò Khmer, bao gồm thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt bò tái ướp với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm, tất nhiên sẽ kèm thật nhiều ớt tươi. Đây là món ăn rất được yêu thích ở Campuchia và là món nhắm bắt miệng của đàn ông Campuchia.
Nom banh chok
Nom banh chok là một món ăn vô cùng phổ biến ở Campuchia, đến nỗi trong tiếng Anh nó được gọi đơn giản là Khmer Noodle (mì Khmer). Là một món ăn sáng điển hình, du khách sẽ bắt gặp món ăn này được bán trên các gánh hàng ven đường của những người phụ nữ. Nom banh chok bao gồm mì gạo chan với nước dùng được làm từ các loại gia vị truyền thống, ăn kèm lá bạc hà tươi, giá, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau xanh khác.
Kdăm Chaa (cua chiên)
Cua chiên là một món ăn đặc sản tại các thị trấn ven biển ở Campuchia. Một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này chính là tiêu Kampot. Tiêu Kampot là loại gia vị nổi tiếng trong giới sành ăn trên toàn thế giới, mặc dù du khách có thể tìm thấy loại tiêu này ở dạng khô có sẵn nhưng chỉ có thể thưởng thức hương vị độc đáo của những hạt tiêu xanh non này ở Campuchia. Nếu có dịp đến các vùng ven biển ở Campuchia, du khách đừng quên thưởng thức món cua chiên với tỏi và tiêu hấp dẫn này.
Thịt bò xào kiến
Côn trùng là một món ăn rất bình thường ở Campuchia, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại côn trùng trên thực đơn tại các nhà hàng ở xứ sở này. Và một trong các món ăn hấp dẫn nhất mà bạn nên thử chính là kiến cây xào với thịt bò và rau húng quế. Kiến với các kích cỡ, từ nhỏ đến mức không nhìn thấy hoặc dài khoảng 1 inch sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm.
Ang dtray – meuk (mực nướng)
Trong thị trấn ven biển như Sihanoukville và Kep, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những người bán hải sản rong, mang theo lò than nhỏ trên vai và phục vụ du khách ngay trên bờ biển. Mực được ướp với nước chanh hoặc nước mắm, sau đó nướng trên xiên bằng gỗ và ăn kèm một loại nước chấm đặc trưng của Campuchia, được làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường.
Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng)
Món này được làm từ thạch, một chất kết dính có nguồn gốc từ rong biển nên rất an toàn cho sức khỏe, và có rất nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, hồng, … được làm từ đậu đỏ, chuối, khoai môn, đậu xanh, …
Tại Campuchia, nếu bạn không có thời gian để ngồi thưởng thức những chén thạch mát lạnh kèm với đá bào, bạn có thể ăn chúng tại những nơi khác với sự hỗ trợ của một chiếc túi chuyên dùng để đựng các món tráng miệng.
Cá chiên
Đây là một món ăn truyền thống trong các dịp đặc biệt ở Campuchia. Cá nguyên con được chiên vàng lên, sau đó được đặt lên một chiếc đĩa có nước sốt được làm từ cà ri dừa, kroeung vàng và ớt, ăn chung với các loại rau như súp lơ, bắp cải… và cơm hoặc mì.
Trên đây, là một số món ăn ngon đặc sản ở Campuchia mà Airbooking.com muốn giới thiệu tới các bạn. Ẩm thực Campuchia rất phong phú ngoài những món ăn trên bạn có thể khám phá thêm những món ăn mới lạ của đất nước chùa tháp nhé.
0 Comment