[kkstarratings]

Chắc hẳn nhiều người cho rằng việc bôi kem chống nắng khi đi máy bay là rất “ngớ ngẩn”. Tuy nhiên việc này là rất cần thiết và có lợi cho sức khỏe của du khách. Tại sao lại vậy? Nếu muốn biết câu trả lời, mời du khách tham khảo bài viết này nhé!

Thường xuyên đi máy bay khiến hành khách có thể đối mặt với nhiều triệu chứng như giãn tĩnh mạch, ù tai, mất nước, mất vị giác… Đáng chú ý nhất là khi ở độ cao cả chục nghìn mét, bạn phải đối mặt với nguy cơ ung thư da vì phải tiếp xúc với nhiều loại tia hại, có thể xuyên qua cả cửa máy bay.

Theo một nghiên cứu khoa học, ở độ cao khoảng 10.000 m, gần mặt trời hơn nên hành khách chắc chắn dễ bị ảnh hưởng bởi tia cực tím (UV) hơn bình thường gấp vài lần. Nếu chuyến bay kéo dài một tiếng, đồng nghĩa với việc du khách phải hứng chịu bức xạ tia UV giống như nằm trên giường nhuộm da nâu nhân tạo (tanning bed) trong 20 phút. Dĩ nhiên phi công là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất, hành khách có thể tránh nắng bằng cách kéo cửa sổ xuống.

nen boi kem chong nang khi di may bay 2

Tuy nhiên, mặt trời phát ra hai loại tia có hại cho da: tia cực tím có bước sóng dài A (UVA) và tia cực tím có bước sóng trung bình B (UVB). Nhưng hầu hết các cửa sổ máy bay chỉ có thể chặn được tia UVB.

UVA có thể xuyên qua lớp kính máy bay dễ dàng, thâm nhập vào sâu tận trong da, đến lớp biểu bì gây nhiều vấn đề xấu như: lão hóa sớm, da nhăn… thậm chí nguy cơ ung thư da nếu du khách tiếp xúc quá nhiều. Đặc biệt, lưu ý rằng tia UV có thể khuếch đại khi máy bay xuyên qua tuyết hoặc những đám mây dày.

nen boi kem chong nang khi di may bay 3

Vì vậy, nếu du khách thích mở cửa sổ hoặc thậm chí không mở cửa sổ trong những chuyến bay dài thì vẫn nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt để bảo vệ da.

Vậy là với những thông tin chia sẻ trên đây, du khách đã được biết thêm về một vấn đề quan trọng khi đi máy bay để bảo vệ tốt cho sức khỏe của minh và tận hưởng một chuyến du lịch trọn ven, vui vẻ! Nếu du khách cần những lời khuyên bổ ích có liên quan đến du lịch thì hãy liên hệ đến Airbooking để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn tự tâm cho du khách nhé!