[kkstarratings]

Tiếp nhận nhiều người từ nhiều nơi khác nhau đến với mình nên Úc là một đất nước thực sự đa dạng về văn hóa cũng như là phong tục tập quán. Mỗi thành viên trong cộng đồng luôn được khuyến khích duy trì và chia sẻ những giá trị văn hóa và tôn giáo trong khuôn khổ Pháp luật cũng như tôn trọng quyền của những người khác. Để thích nghi với cuộc sống ở cộng đồng Úc, điều quan trọng là nhận thức được đôi nét về nền văn hóa của người Úc. Cùng Airbooking tìm hiểu đôi nét về phong tục tập quán và văn hóa giao tiếp tại Úc nhé.

1. Ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia của Úc. Giọng Úc rất dễ hiểu. Một số người rút ngắn từ và dùng những từ ngữ giản dị. Du khách sẽ nghe thấy các ngôn ngữ khác trong cộng đồng (đặc biệt là ở Melbourne), kể cả tiếng Quảng Đông, tiếng Việt, tiếng Ả Rập, tiếng Trung phổ thông, tiếng Ý và tiếng Hy Lạp.

2. Văn hóa về thời trang của người Úc

Úc là xã hội đa chủng tộc nên không có một quy định cụ thể nào về văn hóa ăn mặc, mặc dù cũng có một số yêu cầu về cách ăn mặc trong một số tình huống. Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Về nền văn hóa thời trang của người Úc, bên ngoài công sở, các trang phục của người dân tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Các câu lạc bộ, rạp chiếu phim và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp.

van hoa thoi trang cua nguoi uc

Nhiều người Úc sống gần bờ biển. Chính vì vậy mà họ có truyền thống ăn mặc thoải mái khi ở bãi biển hoặc các khu vực xung quanh đặc biệt là những ngày trời nóng. Những va chạm không đúng lúc là không thể chấp nhận được cho dù ngừơi ta có mặc đồ kiểu gì đi chăng nữa. Mọi người đều được pháp luật bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể. Đây chính là một nét văn hóa thời trang đặc trưng của người Úc.

3. Đa văn hóa: đồ ăn, lễ hội và tín ngưỡng đa dạng.

le hoi dong tinh thu do sydney Australia

Sự đa dạng phong phú về văn hóa của Úc thể hiện ở các món ăn, với sự hiện diện của hầu hết các món ăn trên thế giới và một vài trong số đó được kết hợp với nhau đầy nghệ thuật. Đến du lịch Úc, du khách có thể thưởng thức hương vị của châu Âu, những gia vị hấp dẫn đến từ châu Á, châu Phi và vùng Trung Đông và những món ăn đặc trưng của ”dân bụi” Úc ở bất cứ đâu, từ những quán vỉa hè cho tới những nhà hàng 5 sao. Du khách cũng có thể cảm nhận được nền văn hóa đa sắc tộc của Úc qua rất nhiều lễ hội đầy màu sắc. Xem những điệu vũ samba và capoeira tại lễ hội Bondi của Brazil, Nam Mỹ, nhảy múa đằng sau đám múa rồng vào ngày Tết âm lịch hay đi dạo trên những con phố đã biến thành quảng trường sống động trong những ngày kỷ niệm hàng năm của người Ý. Là một quốc gia, đất nước này có nhiều tín ngưỡng khác nhau và du khách có thể thấy những nhà thờ Thiên chúa giáo và Giáo phái Anh, những ngôi đền của Ấn, Sikh và những ngôi chùa, những nhà thờ Hồi giáo cùng những giáo đường Do Thái dọc những con đường.

3. Gặp gỡ và giao thiệp

Có một cách giao tiếp tốt đẹp sẽ giúp bạn có được sự yêu mến nhất và khiến cho người dân Úc có một hình ảnh tốt đẹp về người Việt Nam.

– Hãy bắt đầu tạo sự yêu mến đầu tiên bằng một cái bắt tay.Thông thường khi gặp một người nào đó lần đầu, hãy bắt tay với họ bằng tay phải của mình. Sẽ không được phép ôm hoặc hôn trong trường hợp này bởi vì những hành động này chỉ dùng cho những người đã quen biết hay là thân thiết.

– Đừng ngại khi nhìn vào mắt họ.Người Australia khi nói chuyện thường nhìn thẳng vào mắt người đối diện, họ cho rằng hành động này tỏ sự kính trọng và là một dấu hiệu của sự chú ý lắng nghe.

– Một nét đặc biệt của người Úc là những câu hỏi về tuổi, tình trạng hôn nhân và tài chính luôn là những câu hỏi được người Úc thích hỏi khi gặp một người mới.

– Tiếp theo là một cái tên thân mật.Hãy gọi một người Úc mới quen biết bằng họ hoặc là danh ví như: Mr Jones, Ms Smith, Dr Richards… ngoại trừ trường hợp bạn được giới thiệu với ai đó bằng tên gọi thông thường. Ở nơi bạn làm việc hoặc tại trường học, đối với bạn bè thì ít cần trang trọng hơn, khi này bạn có thể gọi bằng tên thông thường.

4. Phép lịch sự

phep lich su uc1

Một phép lịch sự nhã nhặn sẽ tạo nên một hình ảnh người Việt Nam thân thiện nhất trong lòng người Austalia.Khi bạn giao tiếp với ai đó, hoặc khi mua bán, làm dịch vụ thì những từ như “làm ơn” và “cám ơn” rất hữu ích cho bạn. Đó là một trong những điều mà người Úc đánh giá về mặt lịch sự của một con người. Ví như khi bạn tới một quán café nếu được hỏi “Bạn thích gì? Café nhé?” thì hãy lịch sự trả lời “Yes, Please” nếu bạn thích hặc “No,thanks” khi bạn không thích. Hay như khi ai đó trao cho bạn một cái gì đó thì hãy nói “cảm ơn” cho sự giúp đỡ đó của họ.

Người Úc quan niệm rằng những ai không biết nói “làm ơn” hoặc “cảm ơn” là những người thiếu lịch sự. Vì thế khi đến du lịch Australia hoặc du học hay làm việc tại đây bạn nhớ hãy sử dụng những từ này nhiều nhiều, nó rất có lợi cho việc xây dựng mối quan hệ được tốt hơn.
Thi thoảng khi trò chuyện có nảy sinh ra một vài trường hợp tế nhị chẳng hạn, trong trường hợp này thay vì né tránh tỏ vẻ kém nhã nhặn thì hãy nói “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích” đây là cách nói lịch sự nhất.

Để thu hút sự chú ý của một ai đó thì người Úc sẽ nói “Excuse me” còn nếu vô tình đụng phải người khác họ sẽ dùng “sorry”. Ở những nơi công cộng hoặc ở nhà người khác thì thay vì dùng “Excuse me” người Úc cũng thường dùng “Pardon me”.

Đúng giờ trong các cuộc họp hay những buổi hẹn cũng là điều bạn nên làm ở Úc. Còn nếu đến trễ hãy tìm cách liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các cuộc họp chuyên nghiệp bởi lẽ bạn rất có khả năng bị phạt tiền nếu trễ hoặc bỏ buổi hẹn mà không báo trước và quan trọng hơn nữa, bạn sẽ không còn được người khác tin tưởng nữa.

Người Úc thưởng mang theo một chiếc khăn tay hoặc mang theo khăn giấy bên mình và thông thường họ sẽ hỉ mũi vào đấy chứ không hỉ bậy ra đường, khạc nhổ cũng vậy. Khi bạn hắt hơi, người Úc thường nói “bless you” với ý “cầu trời phù hộ cho bạn” câu nói này không mang nghĩa tôn giáo.

Một điều cũng rất là quan trọng là bạn nên biết những hành vi nào là mất lịch sự và thậm chí là không đúng pháp luật. Ví dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công cộng trừ khi ở toa lét công cộng hay tư nhân.