Văn Hóa - Ẩm Thực

Nét đẹp trang phục truyền thống Thái Lan

[kkstarratings]Mỗi đất nước đều có những trang phục truyền thống riêng thể hiện bản sắc văn hóa của quốc gia mình. Thái Lan cũng vậy, người Thái rất tự hào về văn hóa và trang phục của họ. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, trang phục truyền thống của Thái Lan còn góp phần tôn lên hương sắc riêng của con người và đất nước Thái Lan xinh đẹp. Tìm hiểu về trang phục truyền thống Thái Lan không chỉ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về văn hóa của xứ chùa vàng mà còn giúp bạn tạo được thiện cảm với người bản địa khi đi du lịch tại đất nước xinh đẹp này.

1. Trang phục của người phụ nữ Thái

Trang phục Thái Lan chia ra làm 2 dạng: trang phục truyền thống (trang phục cung đình và trang phục bình dân) và trang phục hiện đại. Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Thay vì thế chúng được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộn thành nhiều loại áo quần đa dạng.

Tuy nguyên tắc cơ bản chỉ có một nhưng với cách kết hợp màu sắc tinh tế và đường cắt may khéo léo, trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan vừa sang trọng, vừa quyến rũ.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan có 8 nhóm: Chakkri, Boromphiman, Siwalai, Chakkraphat, Chitlada, Ruean Tôn, Amarin và Dusit. Trong đó ba nhóm đầu được phụ nữ Thái Lan ưa thích và sử dụng thường xuyên hơn cả.

Thai Chakkri

Phong cách Chakkri bao gồm một chiếc váy dài quấn quanh người gọi là Phasin cùng một chiếc khăn dệt vắt qua vai. Thái Chakkri là một bộ trang phục chính thức và thanh lịch cho phụ nữ Thái trong những dịp quan trọng.

 Thai Chakkri

Chakkri – Trang phục truyền thống của phụ nữ rực rỡ về màu sắc, tinh tế về đường nét mang tới vẻ đẹp vừa thanh lịch vừa lộng lẫy cho những người phụ nữ Thái Lan.

Thai Borompiman

Phụ nữ Thái thường mặc Borompiman trong những bữa tiệc tối. Trang phục này gồm một chiếc áo dài tay với nút cài phía trước hoặc sau cổ. Chân váy chấm mắt cá chân được làm từ vải và trang trí bằng các họa tiết thêu bắt mắt.

Thai Borompiman
Thai Siwalai

Thái Siwalai khá giống với Thái Borophiman ngoại trừ một khăn choàng trên vai. Cả hai loại mang lại vẻ sang trọng cho phụ nữ Thái trong các sự kiện chính thức hay nghi lễ hoàng gia. Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan vừa mang lại vẻ quyến rũ và duyên dáng kiểu truyền thống, vừa tôn lên những đường cong quyến rũ của phụ nữ Thái Lan.

Thai Siwalai

2. Trang phục truyền thống của đàn ông ở Thái Lan

Không đa dạng như quần áo của phụ nữ, trang phục của người đàn ông đơn giản hơn nhiều. Điểm đặc biệt trong trang phục của người đàn ông đó là Phá khảo. Phá khảo, thực chất là mặt một mảnh vải, khổ 70cm, dài cỡ 1m60, được ghép bởi những mảnh vải vuông có màu sắc khác nhau đan xen rất đẹp mắt.

trang phuc pha khao

Mảnh vải này rất tiện lợi nó có thể được cuốn vào người như đóng khố dùng khi tắm, như một chiếc quần đùi khi sinh hoạt tại nhà, đánh cá, làm ruộng hoặc cũng có khi người ta dùng nó để cuốn trên đầu thành cái khăn xếp rằn. Trong những trường hợp cấp thiết nó được dùng như một sợi dây thừng.

Thật sự, những bộ trang phục của người Thái rất sáng tạo, có tính ứng dụng cao và luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và hoạt động thường ngày của người dân.

Trang phục truyền thống được giới thiệu trên đây không chỉ là biểu hiện nét đẹp văn hóa của đất nước Thái Lan mà còn tôn lên vẻ đẹp của mỗi người dân Thái khi khoác lên mình bộ quốc phục.

Related Articles

Back to top button