[kkstarratings]

Khi đến với đất nước Myanmar, du khách hãy thử một lần khoác lên mình trang phục truyền thống Myanmar. Trang phục truyền thống của đất nước này thể hiện rất nhiều nét văn hóa và nét tính cách độc đáo, khác biệt và tạo ấn tượng rất riêng trong lòng khách du lịch Myanmar. Cùng Airbooking tìm hiểu nhé!

Ở Myanmar có trang phục truyền thống riêng cho nam và nữ. Trang phục truyền thống của nam giới ở nơi đây là Longchy, một loại quần và rông may kín quần vào chính giữa kết hợp với áo sơ mi hoặc áo Taipon. Những “chiếc váy” dành cho nam giới này có đủ mọi kích cỡ, phù hợp với mọi tầm vóc và cơ thể. Có một điều thú vị là chiếc váy của nam giới Myanmar chỉ được quây và túm buộc lại với một động tác đơn giản nên họ thường xuyên phải chỉnh lại váy khi di chuyển nhiều. Váy Longchy không có túi, nên nếu họ muốn mang theo tiền, điện thoại di động hay những vật dụng tùy thân khác thì phải dắt quanh váy.

Longchy

Còn nữ giới Myanmar mặc bộ trang phục mang tên Thummy – gần giống với váy Lào, Thái Lan.

Thummy

Và thú vị hơn, khi cần thiết, trang phục truyền thống Myanmar được kéo lên thành tấm áo che mưa, che nắng, quấn tròn thành dạng đế mũ vững chắc cho những phụ nữ đội hàng hóa (trái cây, bao gạo, thực phẩm) mà không cần dùng tay giữ…

Cả nam và nữ giới Myanmar đều mang dép Lào. Bên cạnh bộ trang phục truyền thống, ngày nay, người dân Myanmar cũng mặc Âu phục trong nhiều dịp và khi mặc Âu phục, họ đều đi giày.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trang phục truyền thống thường chỉ được mặc ngày lễ, tết. Nhưng đối với người dân Myanmar họ mặc trang phục này hàng ngày. Sở dĩ vậy bởi trang phục này rất thích hợp cho thời tiết nắng nóng của đất nước Myanmar.

Người dân Myanmar không cầu kỳ trong cách ăn mặc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Phụ nữ Myanmar rất ít trang điểm, mà chỉ dùng bột chống nắng thanakha. Bột Thanakha làm từ thân cây Thanakha to khoảng bằng bắp tay người lớn, được cắt thành từng khúc khoảng 10 cm, người ta cầm thanh Thanakha mài vào miếng đá có thấm nước và dùng phần bột mài để bôi lên má. Với phụ nữ Myanmar, đây là thứ bột hữu hiệu nhất để chống nắng, trang điểm và dưỡng da cả ngày và đêm. Bôi bột Thanakha lên mặt bạn sẽ thấy mát lạnh, sự lan tỏa dễ chịu và dịu dàng. Phụ nữ Myanmar luôn nở nụ cười trên môi, tạo nên những vẻ đẹp thầm kín khó phao trong lòng du khách.

Quyến rũ từ nụ cười Thanakha của các cô gái, từ con người thân thiện, hiền hòa Myanmar đang trở thành một trong những điểm đến thú vị của du khách khắp bốn phương. Cùng đặt chân đến đất nước Myanmar, thử khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của họ, tiếp xúc với những con người Myanmar, chắc chắn du khách sẽ rất yêu quý và ấn tượng với họ. Airbooking sẽ cùng du khách viết nên những kỷ niệm khó phai tại xứ sở yên bình này.