[kkstarratings]
Pháp được biết đến với sự lãng mạn, cổ kính, với những công trình kiến trúc vĩ đại. Nhưng ít ai biết rằng, đất nước này còn nổi tiếng với những chiếc bánh vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại đặc sắc. Sẽ thật đáng tiếc nếu các du khách chưa được thưởng thức những chiếc bánh nổi tiếng nếu có dịp du lịch Pháp.
Pháp được mệnh danh là xứ sở các loại bánh bởi sự đa dạng và biến tấu linh hoạt các loại bánh phổ biến trên thế giới. Rất nhiều những chiếc bánh thơm ngon xinh xắn có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp. Dưới đây là 18 loại bánh nổi tiếng nhất được người dân Pháp cũng như khách du lịch nước ngoài ưa thích:
1 – Bánh Macaron
Macaron là một món bánh tao nhã và được yêu thích trên toàn thế giới. Người Pháp thường dùng Macaron với tách trà nóng để khép lại một bữa tối ngon miệng hay trong những tiệc trà chiều. Macaron là sự pha trộn hài hòa và tinh tế giữa Vị – Sắc – Hương.
Bánh Macaron có sự hòa quyện của lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và thêm màu thực phẩm tự nhiên. Nhân bánh thường là mứt, chocolate hoặc kem bơ kẹp ở giữa.
Macaron với vị giòn tan của vỏ bánh, béo ngậy ngọt ngào của phần nhân, với vẻ ngoài đáng yêu và nhiều màu sắc đẹp mắt, đây là món bánh du khách không nên bỏ qua khi khám phá nền ẩm thực Pháp.
2 – Bánh ngọt con sò Madelleines
Bánh ngọt con sò Madelleines còn được mệnh danh là “nàng thơ trong tiệc trà Pháp”. Bánh thuộc thể loại bánh gato cơ bản (sponge cake), được đặc trưng bởi hình dáng vỏ sò vô cùng xinh xắn.
Bánh mềm, mịn, khi cắn vào thì thơm mùi bơ, vị ngọt thanh mà không ngấy. Và một điều chắc chắn rằng sẽ không ai có thể làm ngơ trước món bánh đặc biệt này.
3 – Bánh Croissant (bánh sừng bò)
Nhắc đến nước Pháp hẳn ai cũng nghĩ đến món bánh sừng bò nổi tiếng, tuy nhiên Croissant lại được sinh ra tại Áo, dưới cái tên “kipferl”. Công thức chế biến loại bánh này sau đó đã được người Pháp chỉnh sửa lại và tạo ra món bánh sừng bò xốp mềm, ngậy thơm mùi bơ.
Bánh xốp, giòn và có thể xé ra từng lớp mỏng nhỏ. Khá khác lạ với các loại bánh mì khác, bánh sừng bò bên trong khá rỗng và thoáng. Bánh là sự kết hợp tuyệt vời giữa bột mì, men, bơ và sữa. Hiện nay, bánh sừng bò thường được biến tấu với socola, trái cây hay bánh mặn.
Loại bánh này được người Pháp ưa chuộng trong bữa sáng để khởi đầu một ngày làm việc đầy hứng khởi.
4 – Bánh Tarte tatin (Bánh Tarte)
Tarte tatin được xem như tiền thân của món bánh dứa kinh điển của nước Mỹ. Bánh Tarte Tatin có lớp táo trên cùng ngấm đều caramen và bơ, lớp vỏ bánh chín giòn, thơm ngậy tạo nên vị ngon đặc biệt.
Những năm 1880 ở Pháp có hai chị em nhà Tatin làm chủ một khách sạn nhỏ ở vùng Lamotte Beuvron. Một lần Stéphanie Tatin làm bánh táo nhưng do cô bận quá nhiều việc nên đã để lẫn táo nấu với bơ và đường lâu hơn trong chảo. Vì quá vội, cô đã phủ luôn lớp vỏ bánh lên miệng chảo và… cho thẳng vào lò. Khi mang bánh ra mời khách hàng, Stéphanie lật ngược chảo và tạo ra chiếc bánh với hình dạng rất đặc biệt. Vì thực khách rất hài lòng với món ăn này nên từ đó bánh táo Tatin trở thành biểu tượng của khách sạn Tatin và trở nên nổi tiếng trên toàn nước Pháp.
5 – Bánh Tart hành tây
Nếu những chiếc bánh Macaron quyến rũ du khách bởi màu sắc sặc sỡ, hương vị thơm mát, ngọt ngào thì bánh Tart hành tây sẽ khiến du khách phải ngây ngất với phần đế bánh pizza giòn tan và phần nhân bánh được chế biến cầu kỳ với nguyên liệu chủ yếu là hành tây, phômai, kem tươi…
Du khách nên ăn bánh Tart hành tây kèm với salad để cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của món bánh ngon đặc trưng cho ẩm thực tinh tế của nước Pháp.
6 – Bánh Crepe
Bánh Crepe hay còn được gọi là bánh Kếp – một loại bánh truyền thống đơn giản, độc đáo và đặc trưng nhất ẩm thực Pháp. Loại bánh này có nguồn gốc từ vùng Brittany ở Tây Bắc nước Pháp, sau lan rộng ra toàn nước Pháp, trở thành món ăn truyền thống và phổ biến ở Pháp, Bỉ, Thụy Sỹ, Canada và Brasil.
Từ “crêpe” xuất phát từ “crispa” trong tiếng Latinh, có nghĩa là làm xoăn. Bánh Crepe rất mỏng, dẹt, thường được làm từ bột mỳ, trứng, sữa và bơ. Có lẽ đây là loại bánh có tính “ứng dụng” nhất của ẩm thực Pháp, có thể ăn nó như món chính trong bữa sáng cùng sữa, trà, cafe, và phổ biến nhất là rượu táo hoặc có thể dùng nó làm món khai vị cho bữa trưa, món tráng miệng cho bữa tốt.
Đặc biệt, bánh Crepe có rất nhiều công thức chế biến với đủ hương vị mặn – ngọt khác nhau. Nhưng 2 loại được ưa chuộng nhất là Crepe xúc xích, thịt nguội và Crepe kem socola chuối.
7 – Bánh Clafoutis
Từ thế kỷ XIX, bánh Clafoutis đã trở thành món bánh tráng miệng ngon và phổ biến nhất nước Pháp. Cách chế biến khá giống với bánh custar nướng với nguyên liệu chủ yếu là bơ, sữa, bột, trứng và hoa quả, trong đó quả sơ-ri là phổ biến nhất và bánh Clafoutis sơ-ri cũng là loại bánh tráng miệng được yêu thích nhất ở Paris, Pháp.
8 – Bánh khúc cây
Bánh khúc cây là một món tráng miệng truyền thống được phục vụ gần dịp lễ giáng sinh ở Pháp, Bỉ, Canada, Liban, Việt Nam, một số nước nói tiếng Pháp và thuộc địa cũ của Pháp. Đúng như cái tên của nó, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ chuẩn bị làm lửa ở lễ hội lửa trong những ngày Đông chí.
Bánh khúc cây truyền thống được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn (Swiss roll) trong một chảo lớn và nông rồi cuộn lại. Bánh thường được phục vụ với một đầu được cắt ra. Người ta dùng đường bột, cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng meringue để trang trí bánh. Bánh khúc cây có thể coi là một loại bánh roulade ngọt.
9 – Bánh vua (King cake)
King cake là một loại bánh truyền thống thường xuất hiện tại một số quốc gia vào dịp Lễ hiển linh vào tháng 1, sau khi kết thúc mùa Giáng sinh.
Chiếc bánh thường có một hình nôm nhỏ (hình em bé, được cho là đại diện cho Chúa Jesus lúc bé) làm bằng nhựa được giấu bên trong (đôi khi được đặt xuống dưới), và người nào tìm được miếng bánh có chứa bức tượng trên sẽ nhận được nhiều quyền lợi và nghĩa vụ. Tại Pháp, bánh thường bán kèm thêm 1 vương miện bằng giấy, để người bắt gặp hình nộm sẽ đội vào và là vua/nữ hoàng của buổi tiệc. Nghe thật hấp dẫn phải không nào?
10 – Bánh Opera
Đây là một kiểu bánh ngọt của Pháp. Nó được làm từ nhiều lớp bánh xốp hạnh nhân ngâm trong si rô cà phê, làm lớp với ganache hoặc kem bơ cà phê và dùng một lớp sô cô la chảy để đổ mặt bánh.
Theo Larousse Gastronomique, bánh ga tô Opera là bánh xốp hạnh nhân được làm với cà phê và sô cô la để phủ kem lên từng lớp bánh. Bánh trở nên phổ biến nhờ thương hiệu bánh Pháp Dalloyau.
11 – Bánh Red Velet
Đúng như tên gọi, những chiếc bánh Red Velvet mang một màu đỏ nhung thật nồng nàn, say đắm. Red Velvet là sự kết hợp hài hòa của từng lớp bánh đỏ thắm đan xen với những lớp kem trắng mịn, bồng bềnh trông thật thích mắt và ngon miệng. Với màu đỏ đặc trưng, Red Velvet rất thích hợp để tặng cho nửa kia của du khách.
Bánh red velvet nổi tiếng không chỉ bởi vẻ ngoài “quyến rũ” của màu đỏ đặc trưng mà còn bởi hương vị thơm nồng vị cacao. Thêm vào đó là lớp kem tươi béo ngậy làm nên một món bánh ngon tuyệt- chiếc bánh của tình yêu.
12 – Bánh Kouign amann (nữ hoàng amann)
Loại bánh hình tròn này có xuất xứ từ vùng Britanny (Briton) của nước Pháp, được làm bằng loại bột tương tự với bánh sừng bò và cũng được gấp lại nhiều lần sau đó nướng từ từ ở nhiệt độ thấp tạo độ xốp cho các lớp bánh bên trong, độ giòn cho lớp vỏ caramen đường phía bên ngoài.
13 – Bánh Saint-honoré
St.Honoré hay còn gọi là Gâteau St.Honoré được làm từ bột pate a choux, cách tạo hình bánh Saint-honoré khá đặc biệt. Phía dưới của bánh là một tấm bột lớp (Puff dough), có hình vuông, chữ nhật hoặc tròn khổ rộng, mỏng, phía trên tấm bột này có gắn nhiều bánh Choux cream nhỏ bằng caramen. Kết thúc quá trình làm bánh, người nghệ nhân phun một lớp kem phủ lên toàn bộ tác phẩm nghệ thuật của mình.
Nghe có vẻ như loại bánh này hẳn phải dành cho bậc vua chúa, còn hơn như thế, St.Honoré được tạo ra để vinh danh vị thánh bảo trợ của bánh Pháp và các đầu bếp bánh ngọt, Thánh Honoré.
14 – Bánh Paris-Brest
Tên loại bánh có hình dáng giống bánh doughnut (donut) này được lấy cảm hứng từ các cuộc đua xe đạp giữa Paris-Brest-Paris vào năm 1891. Bánh được tạo hình từ các choux nhỏ thành vòng tròn như một bánh của xe đạp và được trang trí bằng kem hạt dẻ hoặc hạnh nhân.
15 – Bánh Religieuse
Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1856, Religieuse gồm 2 bánh choux to và choux nhỏ được gắn chồng lên nhau bằng Chocolate hoặc đường. Kem phủ có thể được làm từ sô cô la hay kem vani tùy thích, đây là một loại bánh có hình dáng đẹp mắt, rất được người Pháp ưa chuộng.
16 – Bánh Mille-fueille (bánh min phơi)
Loại bánh này còn có tên là “Napoleon”, tuy nhiên ở Pháp, nó thường được gọi là “Mille-fueille”, có nghĩa là “ngàn chiếc lá”. Sở dĩ bánh có tên như vậy bởi “ngàn chiếc lá” khiến ta liên tưởng đển các lớp bánh vô cùng mỏng nhẹ được đặt lên cùng kem béo và được trang trí bằng một lớp kem phủ tinh tế.
17 – Bánh Éclair
Nếu ai đã từng mê loại bánh Choux kem (bánh su kem theo cách gọi thuần Việt) thì hẳn sẽ rất hứng thú với Éclair, một biến thể khác của Choux kem với lớp vỏ mỏng dài, giòn tan. Nhân của Éclair là kem mát lạnh, vị nhân kem truyền thống là vani nhưng cũng có khi cách tân Éclair có nhân nho đên, caramen hay cà phê và được phủ một lớp sô cô la trên vỏ bánh.
18 – Bánh mì Baguette
Bánh mì Baguatte được biết đến với cái tên “cái gậy Pháp gây nghiện”. Vỏ bánh vàng mật, cắn vào giòn tan, ruột bánh mềm dai mà ngòn ngọt. Đặc biệt khi gió thu se se lạnh, hay mùa đông tuyết rơi, cầm trong tay một ổ bánh mì nòng thì còn gì tuyệt vời hơn?
Khá khác lạ với những loại bánh trên, bánh mì Baguatte là một loại bánh khá bình dị. Tuy giản dị nhưng bánh đòi hỏi người thợ bánh phải đạt những tiêu chuẩn khắt khe về hình dáng, màu sắc, nhiệt độ khi nướng, mùi vị…
Bánh có thể ăn kèm với bơ, dưa chuột, súp… hay thậm chí chỉ đơn giản với một chiếc bánh là chúng ta đã có một món bánh thơm ngon. Nếu du khách đang tìm hiểu nền ẩm thực Pháp thì chắc chắn du khách cũng không thể bỏ lỡ loại bánh mì nổi tiếng này.
Ẩm thực Pháp còn có rất nhiều các loại bánh ngon, độc đáo và hấp dẫn. Nếu du khách có dịp du lịch với vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking thì đừng quên thưởng thức những loại bánh này nhé!
0 Comment