[kkstarratings]

Ngoài cảnh đẹp, thời tiết và kinh phí, bạn đồng hành cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thành bại của một chuyến du lịch. Gần đây, các bạn trẻ có xu hướng lập thành một nhóm nhỏ từ 3 đến 5, thậm chí là hơn 10 người cho cuộc hành trình của mình. Việc này tiết kiệm được kha khá chi phí, hơn nữa, các thành viên trong đoàn cũng có thể hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau để vượt qua các tình huống khó khăn.

Những người trong nhóm thường là nhóm bạn học cũ, đồng nghiệp, người quen hoặc không hề quen biết nhau từ trước. Chính vì sự gắn bó chưa lâu hoặc do đã lâu không tiếp xúc nên giữa các thành viên rất dễ có nguy cơ xảy ra những bất đồng không đáng có.

Khác nhau về mục đích chuyến đi.

Mỗi người trước mỗi một cuộc đi xa đều có chủ đích và sở thích riêng của mình. Có người ưa thích những hoạt động mua sắm và có thể dành cả tuần trong các trung tâm thương mại, có người lại chỉ thích khám phá ẩm thực và văn hóa địa phương hay một số người khác lại muốn tìm đến những danh thắng đẹp để ghi lại những bức hình để đời. Mà trên thực tế, các địa điểm này lại khá xa nhau, họ không thể tự tách đoàn được và buộc phải đồng hành cùng nhau.

bat dong khi du lich cung ban dong hanh 2

Nếu không có cuộc nói chuyện, thương lượng từ trước, những bất đồng tưởng như rất nhỏ nhặt này lại khiến chuyến đi của bạn thất bại một cách nhanh chóng khi các thành viên không tìm được tiếng nói chung. Dành ra một buổi cafe hoặc chat nhóm qua Facebook dành cho những người bận rộn để thảo luận về vấn đề này sẽ khiến bạn nhận ra đâu là “người anh em chung chí hướng”.

Chia sẻ kinh phí

Vấn đề kinh phí luôn là câu chuyện rất đau đầu, thường dễ gây ra bất đồng trực tiếp hoặc gián tiếp cho các nhóm phượt thủ và dường như cũng là vấn đề quan trọng nhất. Trưởng nhóm và các thành viên sẽ thường xuyên phải đắn đo xem chi phí nào thì nên chia đều, chi phí nào thì nên do một ai ứng trước để trả nhằm tránh phiền phức chia và đổi tiền lẻ. Bởi lẽ, trên thực tế, khi vào nhà hàng gọi đồ hay mua sắm những vật dụng nhỏ, sẽ rất phiền phức nếu phải đổi và trả đúng số tiền lẻ trong phần của mình.

Tuy nhiên, nếu những ai thường xuyên phải ứng tiền để trả sẽ có nguy cơ cao gặp phải những ức chế cho một thành viên, từ đó, gián tiếp gây ra những bất đồng lớn hơn.

Chia sẻ cùng nhau không gian sống

bat dong khi du lich cung ban dong hanh 3

Rất khó có thể nói trước việc ai đó có phải là người bạn đồng hành hợp nhất với mình hay không khi chuyến đi còn chưa bắt đầu, ngay cả khi đó có là người bạn thân nhất hay người họ hàng bạn yêu quý nhất. Bởi lẽ, từ trước tới giờ, bạn và những người đó chưa từng chia sẻ với nhau không gian sống 24/24h.

Ngay từ những thói quen nhỏ nhất trong cuộc sống như ở bẩn, hay quên, bừa bãi… ở đối phương mà ngày thường bạn không mấy để tâm cũng có thể khiến hai bạn xảy ra tranh cãi kịch liệt. Bởi sau những giờ miệt mài khám phá, đi bộ, mỗi người dường như đều trở nên mệt mỏi và dễ cáu gắt hơn ngày thường.

Ảnh hưởng chéo về tâm lý

Tâm lý thực sự sẽ quyết định một chuyến đi có thành công hay không. Bạn luôn vui vẻ và hào hứng thì ngay cả khi gặp phải một chút rắc rối hay phiền phức cũng không thể làm bạn rã đám. Ngược lại, tâm trạng mệt mỏi, cáu gắt sẽ khiến chuyến đi thực sự là một thảm họa, có khi còn tệ hơn là ở nhà.

Có một thực tế là những người trong đoàn rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý lẫn nhau. Nếu bạn đồng hành của bạn ủ ê, sầu não và muốn lấy chuyến đi làm dịp để giải sầu thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Bởi một người luôn mang tâm trạng buồn bã có thể khiến cả đoàn chùng xuống, mất vui hay thậm chí là gặp những rắc rối do tâm lý bất ổn của thành viên đó gây ra.

Không linh hoạt trước những thay đổi bất ngờ

Không thể phủ nhận những ưu điểm tuyệt vời của việc đi du lịch theo nhóm nhưng những bất lợi của nó bạn cũng nên tính đến. Một trong những trường hợp đó là việc dường như rất khó để có những bứt phá ngoạn mục do sự cao hứng của bạn làm nên.

Đôi khi, điểm đến trên thực tế lại không hấp dẫn như những gì trên mạng hay Facebook nói tới mà sự thú vị lại nằm ở một địa điểm không hề có trong lịch trình và chưa từng được tính toán đến. Nhưng nếu đi theo nhóm, việc thay đổi sang địa điểm mới thường khó được số đông “thông qua”.

Nếu đi một mình, hoặc đi với một người bạn hợp cạ, bạn hoàn toàn có thể thay đổi ngay tức khắc và nhiều khi việc làm mạo hiểm này lại mang tới những trải nghiệm bất ngờ. Trong trường hợp không tìm được người bạn đồng hành thích hợp thì thực sự là một điều đáng tiếc.

Bạn đồng hành đôi lúc khiến ta áp lực

bat dong khi du lich cung ban dong hanh 4

Chấp nhận sự khác biệt về tính cách của nhau là việc đương nhiên khi quyết định tham gia du lịch theo nhóm. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên tránh những người đồng hành có một số tính cách không thực sự phù hợp. Trong đó, tuýp người dễ bị ái ngại hơn cả là những người có tính cách thích chỉ đạo.

Trước mỗi khó khăn, khúc mắc, khi mọi người đang cố gắng bàn bạc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất thì những người này thường cố gắng có tiếng nói lớn hơn, muốn lấn át tất cả bằng ý định của mình và chỉ muốn làm những điều mình muốn. Điều này khiến các thành viên trong đoàn cảm giác dường như chuyến đi là của người đó chứ không còn là một chuyến đi của tập thể.

Với những bất đồng thường gặp trong hành trình du lịch, bạn và những người đồng hành cần giải quyết như thế nào? Nếu chưa nghĩ ra được câu trả lời thì bạn hãy tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

Đi du lịch với người quen.
bat dong khi du lich cung ban dong hanh 6

Bạn phải biết về người sẽ đi cùng, điều đó phần nào đảm bảo rằng bạn sẽ an toàn, vui vẻ trong hành trình du lịch. Tuy vậy, điều này cũng sẽ hạn chế trong việc mở rộng mối quan hệ tìm kiếm bạn bè, nhất là một nửa của riêng mình. Nhưng không vì điều đó mà bạn dễ dàng tham gia một nhóm đi bất kỳ, phó mặc chuyến đi cho xế hoặc trưởng đoàn.

“Chọn bạn mà chơi” luôn đúng, và rất đúng trong những hành trình du lịch. Niềm vui đôi khi không phải ở đích đến, mà ở chính trên chặng đường bạn đi với những người bạn đường tin cậy và tâm đầu ý hợp.

Hãy thành thật với nhau.

Để có thể là một người bạn đồng hành tốt cho chuyến đi, trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng nên thành thật, thành thật với chính mình và với cả những người đi cùng. Nếu bạn gặp một khó khăn nào đó trên đường đi, thay vì một mình chịu đựng hoặc tìm cách che giấu, hãy mạnh dạn chia sẻ với mọi người, hãy để mọi người cùng nhau vượt qua và tìm cách giải quyết. Từ những trải nghiệm đó, các bạn sẽ càng thêm hiểu nhau và có thêm nhiều kỷ niệm tuyệt vời.

Luôn nhắc nhở bản thân rằng “bạn đồng hành” là một người quan trọng.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng và chán nản về người bạn đồng hành của mình, thì hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng đấy là một người bạn quan trọng đối với bản thân mình. Bởi vì họ thú vị và có nhiều điều tốt, nên bạn mới chọn họ làm người bạn đồng hành. Cho nên, trước khi nói những lời làm tổn thương đến nhau, bạn hãy hít thở thật sâu và nghĩ đến những điều tốt đẹp mà các bạn đã cùng nhau trải qua.

Và điều quan trọng là phải luôn luôn mang theo mình “câu thần chú” rằng phải giữ bình tĩnh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đừng khiến một chút bực bội của mình làm mất đi hòa khí trong chuyến đi hay tệ hơn là mất đi cả một người bạn thân thiết chỉ vì những lý do rất “trời ơi”.

bat dong khi du lich cung ban dong hanh 7

Học cách chấp nhận bản thân họ giống như cách họ chấp nhận bản thân bạn.

Trong chúng ta không ai là hoàn hảo cả, mỗi người luôn sở hữu những điều thiếu sót, do vậy thay vì chỉ trích lẫn nhau, hãy học cách chấp nhận và tôn trọng nhau. Các bạn muốn tạo thêm nhiều kỷ niệm cùng nhau nên mới có chuyến du lịch này, đừng vì những điều bạn không thích mà bắt họ phải thay đổi cho hợp với mình. Bạn hãy sống và chấp nhận bạn thân họ, cũng như cách họ bao dung và chấp nhận bạn, chỉ cần như vậy thôi chuyến du lịch của các bạn đã thành công được 50% rồi.

Hãy trò chuyện với nhau! Đừng nghĩ rằng mọi người có thể đọc được suy nghĩ của bạn.

Chúng ta thường mong đợi rất nhiều vào việc những người đi cùng có thể hiểu được những suy nghĩ của bạn, đặc biệt luôn nghĩ rằng họ biết những điều bạn muốn, cho dù bạn không tự nói ra điều ấy. Bạn biết không, cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được những người có thể hiểu hết mọi tâm tư tình cảm của bạn, muốn mọi người hiểu bạn cách tốt nhất là bạn nên tự nói ra điều ấy.

Nếu bạn không thích ý tưởng nào trong chuyến du lịch, bạn có thể mạnh dạn chia sẻ những suy nghĩ của mình, chắc chắn rằng mọi người sẽ tôn trọng ý kiến của bạn và có những sự điều chỉnh phù hợp, mà không ảnh hưởng đến chuyến đi.

Hãy đặt máy ảnh hoặc điện thoại xuống và “quậy” cùng mọi người.

bat dong khi du lich cung ban dong hanh 5

Việc khám phá một nơi mới mẻ sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm và cảm xúc tuyệt vời. Đây có thể là cơ hội duy nhất trong đời bạn bắt gặp khoảnh khắc đó, niềm vui đó, do vậy hãy dẹp tất cả các loại máy móc công nghệ sang một bên và vui chơi cùng mọi người. Đó có thể là một ngày vui chơi quá sức, nhưng điều quan trọng là sự nhiệt tình và nỗ lực của bạn sẽ được mọi người đánh giá cao.

Tìm hiểu kỹ các thông tin về chi phí trên các diễn đàn của những người đi trước và những thông tin chính thống từ các website chính nước mình sẽ tới. Từ đó, bạn nên cùng nhóm đồng hành họp bàn và lên kế hoạch chi tiêu một cách chi tiết nhất.

Trong chuyến du lịch, nên chia đều các chi phí “cứng” có thể tính toán được trước như vé máy bay, vé tàu, tiền khách sạn, tiền làm visa. Sau đó, mỗi người góp thêm một khoản kinh phí dự trù (nếu đi theo nhóm lớn). Mỗi người nên có một cuốn sổ chi tiêu du lịch, cuối buổi hoặc cuối ngày sẽ cùng nhau “khớp sổ”. Với các khoản tiền lẻ như món ăn, đồ mua sắm nhỏ, con số cuối ngày cộng lại sẽ đảm bảo việc chi trả tiện lợi hơn khi con số có thể đã trở nên chẵn và đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người.

Không nên tham gia một đoàn quá đông.

Nếu đi du lịch nước ngoài, hãy chọn nhóm dưới tám người và đảm bảo bạn biết ít nhất về một vài người trong số họ hoặc được bạn bè thân thiết bảo lãnh.

Rõ ràng đoàn quá đông sẽ không có cơ hội để tiếp xúc, giao lưu hay chuyện trò làm quen với nhau. Thay vào đó, các mâu thuẫn và bất đồng ý kiến sẽ nhiều hơn, dễ xảy ra tranh chấp và bất hòa.

Và cũng rất rõ ràng là không một trưởng đoàn nào có thể chuẩn bị tốt cho một nhóm đi quá đông mà không có sự trợ giúp của các thành viên khác. Người tốt vẫn có, nhưng nếu có ai đó “ôm” tất cả công việc như thiết kế cung đường, đặt khách sạn, đồ ăn, thu tiền thì bạn nên đặt dấu hỏi?

Có không ít người hiện đang lợi dụng cái mác “tìm bạn đồng hành” để thu lợi bất chính bằng cách gian lận chi phí, tiền thừa không trả lại cho đoàn.
Hãy nói không với đoàn quá đông và nói không với trưởng đoàn liên tục tổ chức các chuyến đi, lập nhóm 2 – 3 lần/tháng và tháng nào cũng xuống biển, lên rừng. Nói không với trưởng đoàn kiêm thủ quỹ, dễ xảy ra các vấn đề không minh bạch.
Đó chính là các dấu hiệu đầu tiên của một dạng tổ chức “tour” nhưng gắn mác “bạn đồng hành”.

Nếu du khách đã nắm được những bí quyết mà Airbooking chia sẻ trên đây thì còn ngần ngại gì nữa mà không thực hiện ngay một chuyến du lịch với những người thân yêu của mình. Những điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá và trải nghiệm trong hành trình du lịch với vé máy bay giá rẻ của Airbooking.