[kkstarratings]

Khi đặt chân đến đất nước Lào xinh đẹp và lang thang tại thủ đô Viêng Chăn có một điều đặc biệt mà du khách sẽ dễ dàng nhận ra đó là lưu lượng xe ô tô tham gia giao thông dày đặc, nhưng gần như không có một tiếng còi. Các tài xế ở đây hầu như không sử dụng còi, trừ những trường hợp nguy hiểm có thể gây ra tai nạn. Nhiều người thường nói đùa rằng: “tiếng còi xe inh ỏi là thứ xa xỉ ở Lào”. Thú vị hơn nữa là không hề có một sự va chạm xe, không một lời cằn nhằn, sự khó chịu của người tham gia giao thông… mỗi hàng xe cứ đều tăm tắp mà di chuyển.

van hoa giao thong cua nguoi Lao 1

Du khách sẽ thật sự giật mình ngỡ ra đây đang là ở đất nước Lào chứ không phải một nước văn minh hiện đại tận trời Âu nào cả. Thật sự người dân Lào tham gia giao thông với ý thức quá tốt, quá có văn hóa và dường như ý thức đó đã ăn sâu vào con người họ, vào thói quen hay văn hóa của họ. Cũng chính vì vậy mà trên những quãng đường dài cũng không hề có một CSGT bắn tốc độ xe ô tô chạy quá tốc độ tối đa cho phép, người dân tham gia giao thông dọc trên quốc lộ không có một tiếng còi, họ nhường đường, xi nhan ra hiệu để xin vượt ở những đoạn đường mà họ cảm thấy an toàn cho chính mình và cho người khác đang tham gia giao thông.

Theo một người dân bản địa, nếu ai đó cố ý hay vô tình bấm còi thì chắc là có tình huống hết sức nguy hiểm buộc họ phải dùng còi và đôi khi tiếng còi cũng khiến họ thấy xấu hổ.

van hoa giao thong cua nguoi Lao 5

Điểm khác biệt ở một đất nước đang trong quá trình nâng cao dân trí, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như nước Lào, nhưng bất kỳ người dân nào khi điều khiển phương tiện tới các điểm giao nhau họ đều đứng lại quan sát bên phải, bên trái, đợi tới lúc nào đó các phương tiện khác nhường đường thì họ mới đi. Không chèn ép, lạng lách, đánh võng, đó là một trong những điều khác biệt mà người dân Lào và du khách an tâm khi tham gia giao thông.

van hoa giao thong cua nguoi Lao 2

Rong ruổi trên khắp con đường lớn nhỏ, để bắt gặp hình ảnh ùn tắc giao thông đã rất khó chứ chưa nói việc ghi lại một vụ tai nạn lại càng khó hơn. Người Lào có thói quen, nếu chẳng may va phạm giao thông, họ sẽ tự ý thức được cái sai, rồi chỉ trong chốc lát, phương tiện va chạm được đưa vào lề đường để giải quyết. Người dân Lào cho rằng, cái mà họ cần giải quyết ở đây là tránh ùn tắc giao thông và người tham gia giao thông gây tai nạn cũng rất lấy làm hỗ thẹn và cũng không có những người dân hiếu kỳ nào tập trung để tìm hiểu nguyên nhân gây nên cảnh ùn tắc.

Học sinh Lào được phép tham gia giao thông bằng các loại xe gắn máy. Điều mà các bậc phụ huynh làm được là con cái họ đã ý thức được việc tham gia giao thông, dù không cần đội mũ, không cần còi, nhưng họ biết nhường đường, rẽ ở những nơi cần rẽ, dừng ở những điểm cần dừng, không chen lấn, phóng nhanh, vượt ẩu.

van hoa giao thong cua nguoi Lao 6

Các phương tiện công cộng ở Lào có đủ các loại như xe khách, xe buýt, taxi… Ngoài các loại xe trên thì xe Tuk Tuk là loại xe khá phổ biến ở Lào. Được trải nghiệm với các loại xe công cộng ở đây du khách sẽ thấy thật tuyệt vời, xe buýt hiện đại, không có tình trạng chen lấn xô đẩy, các bác tài xế thân thiện và rất mến khách. Còn xe Tuk Tuk thì giá cả hơi đắt nhưng lại dễ tìm, khi đi xe Tuk Tuk du khách có thể chủ động về thời gian di chuyển đến những điểm đến mà mình định đi. Nó sẽ giúp du khách dễ dàng đi dạo trên khắp thành phố, đi mua sắm hoặc ghé bất cứ đâu du khách muốn.

van hoa giao thong cua nguoi Lao 4

Khi đặt chân đến đất Lào, du khách sẽ được cảnh báo ngay, từ con đường nhỏ ra những con đường lớn, hoặc rẽ phải rẽ trái du khách phải cẩn thận vì các xe này chạy thẳng theo các đường họ được ưu tiên vì thế họ chạy rất nhanh. Nếu du khách để ý sẽ thấy những chiếc xe khi rẽ trái hoặc rẽ phải, rẽ trái nơi không có đèn báo đều rất cẩn thận, họ sẽ chờ cho đến khi thật vắng xe thì họ mới quay đầu đi tiếp. Người đi bộ và các loại xe thô sơ ở đây cũng rất được coi trọng, du khách sẽ không thấy cảnh những chiếc xe cơ giới chèn ép xe thô sơ, hay lấn chiếm làn đường của người đi bộ. Ở Lào, mọi thứ cứ diễn ra chậm rãi và nhường nhịn, những khuôn mặt xứ sở Chăm Pa rất hiền lành, thân thiện, chẳng hề bực tức, nóng giận, chẳng va chạm khi tham gia giao thông cả.

Có lẽ Lào chưa được nhiều khách du lịch nước ngoài biết đến, nhưng nếu ai từng đến đây, từng được chứng kiến cuộc sống, văn hóa, đặc biệt là văn hóa tham gia giao thông của những người dân Chăm Pa hiền hòa, thân thiện thì sẽ rất yêu quý đất nước xinh đẹp này. Du khách hãy đặt cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking để có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị về xứ sở này nhé!