[kkstarratings]
Về cơ bản hương vị tự nhiên giản dị là yếu tố cốt lõi trong ẩm thực Hà Lan, cùng với sự phóng khoáng thoải mái trong chế biến. Ẩm thực Hà Lan đương nhiên cũng như bất kỳ một đất nước nào ở Châu Âu, đều sở hữu một danh sách rất dài những món ăn ngon, đủ sức chinh phục mọi thực khách dù đó có là thực khách khó tính nhất. Hãy cùng Airbooking tìm hiểu về những món ăn ngon nổi tiếng ở đất nước này nhé!
1. Phô mai
Với hương vị đặc biệt thơm ngon, phô mai ở Hà Lan đã xuất hiện từ năm 400 trước công nguyên. Đây là một trong những sản phẩm nông nghiệp rất được ưa chuộng ở châu Âu. Ngày nay Hà Lan là quốc gia xuất khẩu phô mai lớn nhất trên thế giới. Hàng năm chợ phô mai vẫn được tổ chức tại các địa điểm: Alkmaar, Hoorn… và được nhiều du khách tới tham quan, thưởng thức.
Phô mai ở Hà Lan đựợc làm theo công thức truyền thống từ nhiều thế kỷ trước để lại. Sữa được ủ cho đến khi đông lại, rồi phải qua công đoạn phức tạp tách nước hoàn toàn, sau đó được trộn với một loại men mốc và ủ khô trong 2 ngày để lên men. Để phô mai thêm đậm đà, người ta thường ngâm trong nước muối rồi tiếp tục sấy khô trước khi phủ một lớp bột bảo vệ bên ngoài, nhằm ngăn chặn sự mất nước và giữ được lâu. Phô mai ở đây có thể cất giữ trong vài tuần, 6 tháng, 1 năm và lâu năm. Thời gian cất giữ càng lâu thì phô mai càng cứng, mặn và có thêm nhiều phụ gia enzyme (các chất xúc tác) khiến hương vị luôn được thơm ngon.
2. Bánh poffertjes
Bánh poffertjes ở Hà Lan là một loại bánh làm từ nấm men và bột kiều mạch với đường, bơ xay nhuyễn viên thành viên nhỏ, chiên phồng, mặt ngoài giòn tan, nhưng bên trong vẫn giữ được hình dáng tròn đều.
Cũng giống như người Việt Nam vẫn thường gói bánh chưng vào dịp tết đến, bánh poffertjes cũng không thể thiếu trong gia đình người Hà Lan vào mùa lễ hội cuối năm, bởi bánh poffertjes tượng trưng cho tình cảm yêu thương, sự ngọt ngào. Bánh poffertjes được thưởng thức với đường xay nhuyễn, bơ hoặc xi – rô các loại. Mỗi gia đình người Hà Lan có cách làm bánh khác nhau và đây được xem là một bí mật của gia đình.
3. Bánh mì
Bánh mỳ là thức ăn chính của người Hà Lan với rất nhiều loại bánh mỳ như bánh mỳ trắng, vàng, đen với mọi loại hạt làm chung, từ ngũ cốc đến hạt hướng dương, nho…
Du khách có thể dễ dàng mua bánh mỳ ở bất cứ tiệm bánh nào trên đường phố. Đặc biệt bánh mỳ Hà Lan còn hấp dẫn hơn khi ăn kèm với những loại pho mát nổi tiếng ở đây.
Nếu có dịp đến du lịch Hà Lan, du khách nên thử món ăn này để cảm nhận sự khác biệt với những loại bánh mỳ được sản xuất tại các nơi khác.
4. Bánh Olie bollen – món bánh truyền thống của Hà Lan
Olie bollen là loại bánh không thể thiếu của người dân Hà Lan khi mừng lễ năm mới. Bánh được rán phồng to với ý nghĩa đầy đủ và những điều tốt lành. Người dân nơi đây dùng bánh Olie bollen mong muốn một năm mới hạnh phúc, may mắn.
Oliebollen được chế biến từ bột mì bên trong có nhân táo, nhân dứa hoặc nhân nho và được chiên ngập trong chảo dầu. Bánh có hương vị cực quyến rũ mà bạn không thể bỏ qua.
5. Cá tẩm bột rán (LEKKERBEKJE & KIBBELING)
Món cá rán lekkerbekje và kibbeling truyền thống được làm từ cá tuyết. Sau này, do nguồn cá tuyết ngày càng khan hiếm, giá cả đắt đỏ, các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa… đã được sử dụng để thay thế.
Cách thức chế biến hai món ăn này khá giống nhau và cũng đơn giản. Cá được tẩm ướp gia vị, lăn bột rồi rán ngập dầu. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai món ăn này là kibbeling được cắt thành từng miếng nhỏ, còn lekkerbekje được để ở dạng miếng phi lê.
Kibbeling ăn kèm sốt mayonnaise. Khi ăn, bạn phải vắt thêm chanh tươi vào món cá để tăng hương vị.
Lekkerbekje và kibbeling có thể được ăn trực tiếp hoặc ăn với bánh mì kẹp. Ngoài ra, kibbeling còn được ăn kèm với nước sốt mayonnaise.
6. Cá herring
Cá herring là món ăn quen thuộc của người Hà Lan trong nhiều thế kỷ qua. Herring là một loại cá rất giàu chất bổ dưỡng, còn được gọi là “cá béo” hay cá trích, chứa rất nhiều Omega-3.
Tại các cửa hàng bán cá của người Hà Lan đều có bán cá herring… Người Việt Nam có món gỏi cá thì ở quốc gia hoa tulip này, cá herring ăn sống là món ngon được ưa chuộng. Cá mua về được lọc xương, rửa sạch, ướp gia vị muối tiêu khoảng từ 1 – 2 ngày để cá chín mới dùng. Cá herring bảo quản trong điều kiện tốt, độ tươi ngon sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng.
7. Thịt viên
Món này ở Hà Lan gọi là “broodje bal”, nghĩa là thịt viên. Mỗi viên thịt to bằng nắm tay được kẹp giữa bánh mì, kèm ít rau và nước sốt, đơn giản nhưng ngon miệng. Bí quyết khiến thịt mềm và thơm là thời gian hầm kéo dài suốt gần một ngày của đầu bếp.
Về thức uống có lẽ không ai xa lạ với thương hiệu bia Heniken nổi tiếng khắp thế giới – đây chính là một trong những thương hiệu bia hàng đầu của Hà Lan. Tuy không có nhiều loại bia như Bỉ nhưng Hà Lan cũng là một trong những quốc gia sản xuất và tiêu thụ rất nhiều bia ở Châu Âu. Ngoài bia Heniken, bia Hà Lan còn có các thương hiệu khác không kém phần phổ biến như Grolsch, Bavaria, Amstel.
Không chỉ bia, Hà Lan còn rất nổi tiếng với rượu Gin Hà Lan hay jenever và một loại đồ uống khác có thảo mộc là Beerenburg. Người Hà Lan cũng rất chuộng cà phê sữa với tỉ lệ pha 50-50 dùng khi còn ấm và đặc biệt là chocolate nóng hoặc chocolate sữa được dùng nhiều nhất vào tiết đông lạnh giá.
Điểm quanh một vòng các món ăn thức uống của Hà Lan, chắc chắn với những chuyến đi du lịch của du khách đến xứ sở hoa tulip sẽ là một hành trình hấp dẫn và thi vị hơn nhiều. Không thể phủ nhận vai trò của ẩm thực trong những chuyến du ngoạn đó đây, và dĩ nhiên đến Hà Lan cũng vậy, chuyến du ngoạn đến miền đất của những cối xay gió khổng lồ sẽ giảm bao ý nghĩa nếu như du khách bỏ qua những món ngon vật lạ ở nơi này.
0 Comment