[kkstarratings]

Thông thường trong một hành trình du lịch, du khách thường mang theo một túi hành lý với những đồ cần thiết dùng đến cho chuyến đi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách mang hành lý đúng cách khi đi máy bay, đa phần các hành khách thường mắc phải những sai lầm thông thường nhất. Hãy tham khảo bài viết để tránh nhé!

1. Mang hành lý có trọng lượng vượt quá mức quy định.

Vì đi xa nên hầu như các du khách đều có tâm lý thừa còn hơn thiếu, càng mang nhiều đồ càng tốt nên cố nhồi nhét mọi đồ dùng vào hành lý. Vì vậy, thường xảy ra tình trạng hành lý vượt quá mức cho phép của chuyến bay khiến du khách mất thêm phí ký gửi hành lý. Lời khuyên dành cho du khách là trước chuyến bay, du khách cần tham khảo cân nặng cho phép của hành lý và chỉ mang theo những thứ thật sự cần thiết.

2. Kích thước hành lý vượt quá giới hạn cho phép.

Các hãng hàng không thường quy định rõ với hành lý xách tay và hành lý ký gửi thì kích thước tối đa là bao nhiêu. Nếu vượt quá giới hạn cho phép du khách sẽ phải đóng thêm phí. Dù có vượt quá chỉ 1 – 2 cm thì hành lý của du khách vẫn sẽ không được chấp nhận. Đây là điều du khách cần lưu ý khi chọn va li khi đi du lịch bằng máy bay.

3. Mang theo những vật dụng trong danh mục bị cấm.

sai lam can tranh khi mang hanh ly di may bay 1

Đó là sự thật mà nhiều du khách đã bị các nhân viên kiểm soát an ninh sân bay lướt qua phát hiện những vật dụng trong danh mục bị cấm, ví dụ chất lỏng lớn hơn giới hạn cho phép như dầu gội, nước uống, rượu, sữa tắm. Để tránh mắc phải sai lầm này du khách cần phải tìm hiểu kỹ qua định của hãng hàng không: được mang gì, không được mang gì… Nếu không nắm chắc quy định này, đồ của du khách sẽ phải giữ lại sân bay hoặc là bạn phải huỷ chuyến bay. Du khách có thể tham khảo những quy định trên mạng hoặc nhờ nhân viên tại đại lý vé máy bay tư vấn.

Quy định về trọng lượng, kích thước của hành lý và vật dụng mang theo khi đi máy bay đã được Airbooking đề cập tại: https://www.airbooking.vn/can-biet-quy-dinh-ve-hanh-ly-khi-di-may-bay.html. Mời du khách tham khảo!

4. Không chú ý đến chi phí hành lý phát sinh.

Nhiều du khách không quan trọng việc hành lý bị tính phí vì cho rằng phí đó không đáng kể. Trong khi, các hãng hàng không đã tạo điều kiện cho mỗi hành khách có thể mang một va li hợp lý với những đồ dùng cần thiết nên mang theo trong các chuyến đi xa. Vì vậy, nếu hành lý vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ bị tính phí, thậm chí nhiều hãng hàng không còn tính phí 2 lần lên và xuống máy bay.

5. Không tính phí hành lý khi đặt vé máy bay.

Khi mua vé các du khách chỉ nghĩ rằng mình đặt vé là xong rồi. Thực chất đối với các hãng hàng không nội địa, chỉ có Vietnam Airlines là miễn phí 20 kg hành lý kí gửi. Còn Jetstar và Vietjet thì phí hành lý sẽ tính riêng với tiền mua vé.

sai lam can tranh khi mang hanh ly di may bay 4

6. Mang quá nhiều túi lỉnh kỉnh.

Để sắp xếp hành lý đầy đủ các thứ cần thiết trong khi vẫn không vượt quá quy định về hành lý của hãng hàng không là một kinh nghiệm mà du khách nên chú ý và học hỏi khi chuẩn bị cho chuyến bay của mình. Có nghĩa là du khách chỉ nên mang những thứ thiết yếu và quần áo nhẹ có thể dễ dàng giặt và mau khô. Nhưng đừng hạn chế mang thuốc vì đây là thứ cần mang như thuốc chống say và những loại thuốc mà bạn cần. Du khách nên hạn chế những đồ cồng kềnh hoặc có giá trị ở nhà nếu không thật sự cần đến trong chuyến đi.

Cuối cùng là du khách nên tính số lượng túi sao cho gọn nhẹ nhất chứ không nên mang nhiều túi lỉnh kỉnh. Du khách có thể cho vài túi nhỏ trong một túi lớn sẽ giúp hành lý gọn nhẹ hơn đó.

7. Túi xách quá nặng.

Việc cho nhiều túi nhỏ vào một túi xách xem chừng có vẻ gọn gàng hơn nhưng hạn chế của nó là các hãng hàng không cũng tính phí nếu chiếc túi xách lớn bất thường hoặc quá nặng. Họ có quy định về trọng lượng và kích thước của hành lý, nếu hành khách nào vượt quá sẽ bị tính phí. Điều này sẽ làm bạn căng thẳng và “tiền mất tật mang”.

8. Thất lạc hành lý.

sai lam can tranh khi mang hanh ly di may bay 3

Hành lý ký gửi ở sân bay khi làm thủ tục sẽ để chung với vô vàn các hành lý của những hành khách khác của hãng hàng không. Thật khó để nhận dạng ra chiếc túi của du khách trôi trên băng chuyền nhận hành lý. Chỉ có một dấu hiệu duy nhất là tên và địa chỉ chủ sở hữu gắn vào túi.

Để tránh tình trạng mất và thất lạc hành lý vừa mất thời gian tìm kiếm vừa mất tiền bạc vì phải làm lại những thứ mất trong túi cùng sự bất tiện tìm kiếm, du khách nên gắn nhãn và ghi dấu túi xách cẩn thận rõ ràng để khi nhận hành lý dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đặt một vật gì đó đặc biệt, dễ nhận biết vào túi của du khách. Ví dụ một sợi dây màu nổi bật buộc vào tay cầm. Điều này giúp giảm nguy cơ có người xách nhầm hành lý của du khách. Nếu bị thất lạc hãy thì du khách có dấu hiệu nhận biết khá nổi bật để tìm lại. Và cẩn thận hơn, du khách có thể chụp một tấm hình ghi dấu trước khi check-in.

Trên đây là 8 sai lầm mà du khách cần tránh khi mang hành lý đi máy bay. Nếu du khách còn những thắc mắc thì hãy liên hệ với Airbooking để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!