[kkstarratings]
Trong hành khám phá xứ sở Triệu Voi xinh đẹp không khó để tìm món Tam Mak Hung đặc sản này dù du khách đến các đô thị sầm uất hay những vùng hẻo lánh. Không biết Tam Mak Hoong hiện diện trong các nhà hàng sang trọng như thế nào còn ở ven đường hoặc trong các khu chợ nhỏ, cách nhận diện nơi có bán món này là một thùng nước nhỏ với vài cọng bạc hà và rau muống vươn cao đặt cạnh vài thứ chai, hũ, rổ đựng gia vị, mắm, cà chua, chanh, ớt… và một bộ chày, cối to vật vã.
Món này không bao giờ được làm sẵn mà khi có khách mua thì người bán mới bắt tay vào làm. Đầu tiên là bào đu đủ thành những sợi dài để sẵn. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Kế đến, một vài tép tỏi, vài trái ớt, một chút đường, nước cốt chanh, bột ngọt bỏ vào cối giã sơ cho tươm nước. Sau đó, đu đủ bào, cà chua xắt lát và một loại trái trông cũng như cà chua nhưng vỏ cứng, nhỏ bằng ngón tay cái cũng được xắt vào. Cuối cùng, một chút mắm được cho vào cối và giã liên tay nhưng không mạnh đủ để các loại quả giập mà không mềm và thấm gia vị. Sau khi trút tất cả mớ gỏi vào bọc ni-long cột thun cẩn thận, người bán còn không quên ngắt mớ rau muống, tước ít bạc hà và để kèm với bịch gỏi.
Mắm dùng làm Tam Mak Hoong thường mắm cá (hay còn gọi là Pa Đet) nên mùi khá nặng nhưng khi được quyện chung với đu đủ, cà chua và đủ thứ gia vị thì nó dậy mùi, rất thơm và hấp dẫn.
Tùy vào vùng dân cư giàu hay nghèo mà món gỏi Tam Mak Hoong cũng thay đổi cho phù hợp với túi tiền của người dân. Trong khi ở đô thị người ta cho thêm ốc luộc vào thì ở nông thôn, chỉ toàn rau là rau. Và đặc biệt khi nhiều người Lào thường ăn món này khi cho vài con cua sống vào giã cùng với gỏi.
Nếu như gỏi tại Việt Nam thường là gỏi khô thì món nộm đu đủ Lào sau khi làm có nước để khách có thể chấm các món ăn kèm. Gỏi đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Mùi thơm của các gia vị và vị chua, cay, ngọt đặc trưng sẽ mang tới cho mỗi vị khách một cảm nhận riêng độc đáo. Gỏi đu đủ còn ăn kèm với rau thơm, lạc, da lợn chiên giòn… khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.
Khi đến du lịch Lào, du khách đừng vào hàng quán sang trọng làm gì mà chỉ cần ghé đâu đó mua một ít cơm nếp, một vài xâu đồ nướng, một bịch Tam Mak Hoong rồi tìm một chỗ nào đó mát mẻ như bìa rừng, con suối hay bên bờ Mê Kông để thưởng thức một bữa ăn sẽ cho du khách một trải nghiệm khó quên. Làm sao quên được khi trong đời, mấy khi du khách được ăn một bữa mà bạn bè nhìn nhau trào nước mắt, chẳng ai nói được thành lời, chỉ nghe âm thanh chóp chép, hít hà, sùi sụt…
Du khách hãy đặt cho mình cùng những người thân yêu những chiếc vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking để có được cảm giác tuyệt vời như thế này nhé!
0 Comment