Địa Điểm Du Lịch

Tham quan Bảo tàng Giao thông Vận tải ở Thụy Sĩ

[kkstarratings]

Thuỵ Sĩ được mệnh danh là “vương quốc” của bảo tàng, là một trong những quốc gia có số lượng bảo tàng nhiều nhất thế giới, với thống kê có đến hơn 1.000 bảo tàng các loại, và vị vua của “vương quốc” ấy chính là Bảo tàng Giao thông Vận tải ở thành phố Lucerne. Hãy cùng Airbooking ghé đến tham quan bảo tàng nổi tiếng này nhé!

Bảo tàng Giao thông Vận tải (Verkehrshaus der Schweiz) được thành lập từ năm 1959 bởi liên đoàn Đường sắt, Hàng không, Bưu điện, Viễn thông, và các công ty vận tải tư nhân với số lượng cá nhân đóng góp cho bảo tàng tính đến nay đã lên đến 32.400 người.

Bảo tàng này là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua tại Lucerne. Nó được tham quan nhiều nhất ở Thuỵ Sĩ với trung bình 735.000 lượt khách tham quan hàng năm. Bảo tàng sẽ đưa du khách qua một hành trình xuyên thời gian, khám phá quá khứ và tương lai của những phương tiện giao thông trên thế giới.

Bao tang GTVT Thuy Si 1

Bảo tàng Giao thông Vận tải là nơi trưng bày những hiện vật liên quan đến ngành giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không với diện tích trưng bày rộng đến 20.000m2, với hơn 3.000 hiện vật từ thời sơ khai nhất đến hiện đại của riêng Thụy Sĩ và cả thế giới.

Ở bảo tàng, các bộ sưu tập được phân chia thành từng khu vực trưng bày tập trung theo chuyên đề: đầu máy xe lửa, đường bộ, đường thủy. Với sự sắp đặt, bố cục chặt chẽ, tham quan bảo tàng Giao thông Vận tải không chỉ để quan sát tất cả những gì liên quan đến lĩnh vực giao thông, phương tiện vận tải, mà còn có thể trải nghiệm những bài học về giao thông, chẳng hạn như thử cảm giác ngồi trong vôlăng tay lái để tái hiện lại các cú va chạm trong tai nạn giao thông, đến việc tìm hiểu các thiết bị chế tạo động cơ, các cổng giao tiếp điều phối mạng lưới giao thông.

Bao tang GTVT Thuy Si 2

Mỗi không gian được trưng bày được trình bày một cách khoa học, chuẩn mực với hiệu ứng ánh sáng đặc biệt đem đến những khám phá đầy thú vị cho người tham quan. Không gian kết nối các khu vực trưng bày đều tối giản và tiện dụng. Nội thất bảo tàng là sự phô diễn của sắp đặt và ánh sáng hiện đại, tôn lên giá trị của hiện vật sưu tầm.

Bao tang GTVT Thuy Si 3

Điểm đầu tiên cho hành trình tham quan bảo tàng là khu trưng bày hệ thống giao thông đường sắt (Rail Transport Hall) qua dãy Alps, và bộ sưu tập các loại đầu tàu từ thời ngành giao thông này còn sơ khai cho đến hiện đại. Bộ sưu tập đầu tàu được trưng bày trong một không gian rộng thênh thang, ánh sáng trời được tận dụng tối đa từ bên ngoài, tạo nên một hiệu ứng ánh sáng trung thực để người xem thỏa chí khám phá bộ sưu tập độc đáo này.

Bao tang GTVT Thuy Si 4

Rời khỏi toà nhà trưng bày đầu máy xe lửa, bộ sưu tập kế tiếp là chuyên đề về đường bộ (Road Transport Hall), bao gồm những phương tiện vận chuyển cổ xưa nhất của ngành giao thông cho đến những chiếc xe đời mới hiện đại. Bộ sưu tập này có một giàn cẩu nâng độc đáo để người xem chỉ cần ngồi ở vị trí nhất định, giàn cẩu nâng sẽ vận chuyển các phương tiện giao thông sắp đặt trên các hàng kệ về vị trí để người xem quan sát ở khoảng cách gần nhất. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội ngắm những chiếc tàu Neolithi hay tàu hơi nước trong thời chiến tại Gian Vượt biển (Navigation Hall).

Ngành vận tải đường thuỷ (Navigation Hall) cũng là một không gian độc đáo, nơi trưng bày các loại tàu thuyền từ chiếc thuyền độc mộc ngàn năm đến cỗ máy của tàu vận tải biển khổng lồ, cả chiếc tàu ngầm cỡ lớn cũng được trưng bày tại đây.

Bao tang GTVT Thuy Si 5

Điểm nổi bật của bảo tàng là không gian trưng bày về ngành “hàng không và du lịch không gian” (Aviation and Space Travel Hall) được chính thức mở cửa từ tháng 3/2010. Không gian này trưng bày bộ sưu tập máy bay đủ loại từ những chiếc máy bay bằng gỗ đến những chiếc phản lực hiện đại như Airbus A340, trực thăng Agusta A109 K2, có cả chiếc máy bay đầu tiên của ngành hàng không Thuỵ Sĩ Dufaux 4 do anh em Henri và Armand Dufaux thiết kế năm 1906, nặng 17kg, ngày 27/8/1910 đã bay trong lộ trình 64km với thời gian 56 phút 5 giây. Nhớ đừng bỏ lỡ Vệ tinh Nghiên cứu EURECA.

Bao tang GTVT Thuy Si 6

Tiếp tục, du khách hãy khám phá bầu trời đầy sao, tìm hiểu về những thành tựu thiên văn tại cung thiên văn và xem phim 3D về hành tinh của chúng ta tại Rạp phim IMAX. Du khách có thể kiểm tra trang web của bảo tàng để xem lịch chiếu phim và những chương trình biểu diễn tại các gian. Bảo tàng thường có những chương trình phù hợp cho mọi lứa tuổi.

bao tang Hans Erni

Sau khi hoàn tất hành trình khám phá các phương tiện giao thông vận tải của quá khứ lẫn tương lai, hãy tiếp tục đến Bảo tàng Hans Erni và đắm mình trong không gian nghệ thuật bản địa. Bọn trẻ sẽ thích thú với gian vẽ tranh và khu vườn tượng sẽ là nơi lý tưởng cho một buổi chiều thư thả cho du khách mọi lứa tuổi.
Khi tham quan bảo tàng, nhớ dành vài phút để thưởng lãm Swissarena, bức không ảnh chụp theo tỉ lệ 1/20.000, ghi lại địa hình phức tạp của Thụy Sĩ một cách cực kỳ chi tiết. Du khách sẽ có dịp “băng ngang Thụy Sĩ” khi ngắm nhìn đất nước này từ một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ.

Bao tang GTVT Thuy Si 7

Nếu có thời gian, hãy tham gia những chương trình tham quan có hướng dẫn của bảo tàng để tìm hiểu chi tiết hơn về từng phòng trưng bày. Dừng chân tại “Cuộc đời trên đường tàu Thụy Sĩ” để nghe những người lái tàu kể nhiều câu chuyện thú vị. Tour được hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức và mỗi chương trình dài khoảng 1 giờ.

Với kiến trúc giản dị, nêu bật tính năng của một bảo tàng kỹ thuật, người xem mất khoảng một ngày để có thể khám phá và trải nghiệm các câu chuyện về lịch sử ngành giao thông từ đường sắt, đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không. Bảo tàng Giao thông Vận tải như một kết nối hoàn hảo giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, bao hàm yếu tố giải trí, giáo dục và nghiên cứu dành cho mọi đối tượng có đam mê tìm hiểu và khám phá sự phát triển và lớn mạnh của ngành giao thông thế giới. Nếu du khách cũng có niềm đam mê như vậy thì hãy ghé thăm bảo tàng nổi tiếng này trong chuyến du lịch Thụy Sĩ nhé!

Related Articles

Back to top button