[kkstarratings]

Hiện nay, máy bay đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến và việc đặt mua được vé máy bay giá rẻ là điều mà rất nhiều người mong muốn thực hiện thành công để chuyến đi vừa chất lượng lại tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Một trong những câu hỏi được quan tâm nhất từ đa phần khách hàng đó chính là mua vé máy bay rẻ nhất khi nào? Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số vấn đề liên quan đến thời điểm mua vé máy bay với giá rẻ nhất.

Vé máy bay thay đổi như thế nào?

Giá vé máy bay luôn thay đổi và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Không ai có thể dự đoán được giá vé và chỉ có chính hãng hàng không biết điều đó. Nhưng có một điều là luôn luôn có 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá vé máy bay: Sự cạnh tranh giữa các hãng, giá dầu (chi phí xăng dầu thường chiếm đến 40% trên tổng chi phí của hãng) và luật cung – cầu. Hãng hàng không muốn tối đa hoá lợi nhuận bằng cách tính toán các nhân tố ảnh hưởng của chuyến bay này và tất nhiên họ cũng phải căn cứ từ số ghế bán ra trên một chuyến bay và họ muốn con số này càng lớn càng tốt.

Các hãng hàng không làm điều đó bằng cách đặt các mức vé khác nhau để lấp đầy ghế trống và tối đa doanh thu, thông thường có khoảng 10-15 khoảng giá khác nhau. Họ luôn cố gắng bán với mức giá tối đa có thể, có nghĩa là chúng ta khi săn vé sẽ luôn có một ngưỡng tối đa để quyết định mua hay dừng, và các hãng hàng không sẽ luôn cố bán được cho chúng ta ở mức giá tối đa đó.

Luôn có hai loại hành khách có nhu cầu về vé máy bay: kiểu hành khách là doanh nhân hoặc khách du lịch, có nhu cầu đi lại trong trường hợp khẩn cấp của gia đình, kiểu hành khách này có thể đi và “trả bằng mọi giá”. Kiểu thứ hai là nhóm lớn hơn nhiều gồm những người đi du lịch bình thường, họ sẵn sàng đặt một chỗ trên máy bay nhưng chỉ mua khi tìm được vé với giá phải chăng. Nắm bắt điều đó các hãng hàng không sẽ cân bằng hai loại hình hành khách này để tạo lợi nhuận cao hơn.

Hãng hàng không biết rằng có một lượng khách chắc chắn sẽ đặt vé trước từ rất sớm nếu tìm được vé hợp lý, và họ cũng biết cần phải giữ một lượng ghế cho những hành khách đi công tác mà muốn đặt vé sát giờ bay và trả thêm tiền. Giá vé sẽ lên và xuống căn cứ vào mức cầu của số ghế từ 2 loại hành khách này, vì vậy mới có trường hợp cùng một loại ghế nhưng giá khác nhau rất nhiều.

Để tối đa hoá lợi nhuận, các hãng hàng không phát triển những hệ thống máy tính phức tạp và tối tân để liên tục so sánh xu hướng đặt vé với lượng vé đã bán ra trong quá khứ. Nếu vé bán ra nhanh hơn so với dữ liệu lịch sử trước đó, giá vé sẽ được đẩy tăng lên. Nếu đối thủ tăng giá vé, hãng hàng không cũng tăng vé tương ứng. Vậy họ có bài toán của họ, ta, những người luôn muốn mua được vé với giá rẻ nhất có thể, phải giải quyết bài toán của mình như thế nào?

thoi diem mua ve may bay gia re 2
Kinh nghiệm xác định thời điểm săn vé rẻ

* Đặt vé máy bay giá rẻ theo ngày trong tuần

Theo các số liệu thống kê thì mức giá vé máy bay vào thứ 6, thứ 7 và chủ nhật sẽ cao hơn rất nhiều so với các ngày trong tuần và mức giá vé của ngày thứ 6 sẽ thường cao hơn 13% so với mức giá của ngày chủ nhật.

Bởi thời điểm cuối tuần sẽ là thời gian rảnh rỗi của nhiều người và họ muốn dành thời gian này cho những chuyến du lịch. Hơn nữa, các đối tượng khách du lịch sẽ thường thích chọn các mã vé giảm giá của ngày cuối tuần hoặc các đối tượng khách hàng bận rộn sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn cho chỗ ngồi của chuyến bay vào cuối tuần. Như vậy từ thứ 6 sẽ là thời điểm cao điểm của các hãng hàng không. Ngược lại, những ngày trong tuần sẽ là lựa chọn có lợi nhất với các đối tượng khách hàng và các mức giá rẻ cũng sẽ được phân đều hơn.

* Thời điểm mua vé máy bay rẻ theo tháng trong năm

Bạn nên tránh những thời điểm cao điểm của ngành hàng không như mùa du lịch, mùa lễ tết… hoặc đặt vé trước từ 1-2 tháng để có được mức giá tốt nhất. Ở Việt Nam, mùa du lịch sẽ rơi vào khoảng tháng 4 – tháng 9 và mùa lễ tết rơi vào cuối tháng 1 đầu tháng 2.

* Thời điểm mua vé máy bay giá rẻ xa ngày bay

Các hãng hàng không luôn đảm bảo sẽ đạt chỉ tiêu 90% vé cho một hành trình. Do đó sẽ không có chuyện hãng hàng không giảm giá vé máy bay sát giờ khởi hành tức là giá mua trong những khoảng thời gian phút cuối trước khi cất cánh sẽ có giá đắt hơn bình thường.

Các hãng hàng không hiện nay thường không chủ động quản trị mức giá vé quá thời gian 3 tháng trước chuyến bay nội địa và từ 5 – 6 tháng đối với chuyến bay quốc tế. Tức là các hãng hàng không này sẽ chỉ bắt đầu đưa ra những chính sách về giá tối ưu nhất trong trong giai đoạn này. Do đó, mua vé máy bay quá xa ngày bay sẽ không nhận được mức giá tốt.

* Tránh đặt vé quá sớm hoặc quá muộn

Để tránh là người mà phải trả giá vé cao, bạn cần để mình linh hoạt hơn trong việc chọn mua vé. Tìm vé rẻ là cuộc chiến của chúng ta và các hãng hàng không, họ sẽ làm mọi thứ để tránh cho khách hàng trả giá ở mức thấp nhất.

Nếu bạn định đặt vé trong 1 tháng trước giờ bay, bạn đang bị hãng hàng không nắm đằng chuôi rồi. Hầu hết vé máy bay được bán trong vòng 30 ngày trước khi khởi hành, vì vậy đặt vé muộn sẽ là một ý tồi. Lúc này, hãng hàng không biết họ đã bắt thóp được bạn, khi ngày của bạn đặt không linh hoạt nữa, bạn sẽ phải phụ thuộc vào giá họ đưa ra.

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là để mua vé quá muộn nhưng điều tồi tệ thứ hai lại chính là việc mua vé quá sớm. Nếu như trước đây đặt vé càng sớm càng tốt thì hiện nay, với việc cạnh tranh giữa các hãng hàng không ít đi do sự sát nhập mua lại nhiều, giá vé thường cao hơn khi đặt quá sớm.

thoi diem mua ve may bay gia re 3

Lên kế hoạch sớm cho kỳ nghỉ

Trong hầu hết các trường hợp việc lên kế hoạch sớm cho kỳ nghỉ luôn mang lại điều tích cực, nó giúp cho bạn linh hoạt hơn trong việc lựa chọn của mình. Nếu bạn chưa biết chính xác ngày tốt nhất để mua vé thì nên kiểm tra giá vé sớm và thường xuyên. Đối với du lịch trong mùa hè hoặc ngày lễ hay các chuyến bay qua châu lục khác, bắt đầu nghiên cứu của bạn càng sớm càng tốt (trước khoảng 4 tháng). Đối với du lịch ngày khác, hãy thử kiểm tra thường xuyên trong vòng từ 1-4 tháng đến ngày du lịch của bạn. Bằng cách kiểm tra thường xuyên, bạn có khả năng nhìn thấy sự biến động của giá vé và những sự khác biệt, từ đó đưa ra quyết định mua vé hợp lý.

* Chọn ngày, giờ muốn bay

Hai điều cốt yếu của việc săn vé là sự linh hoạt và bay vào những ngày có nhu cầu mua vé thấp. Nghĩa là bạn nên bay vào giữa tuần và đặc biệt là tránh ngày thứ 6, bay vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn. Những ngày có vé rẻ không dài, nó sẽ không quay trở lại và giá bạn thấy sau đó sẽ chỉ là giá thông thường mà thôi.

* Không cho hãng hàng không biết thông tin của mình

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng tốn rất nhiều công sức lên kế hoạch, chuẩn bị cho chuyến đi của mình, bạn phải ngồi liền tù tì hàng giờ, liên tục trong vòng một tuần để tìm vé rẻ. Khi đó sẽ rất dễ nhận thấy các quảng cáo của Google ở mọi cửa sổ trình duyệt mà bạn mở về tìm phòng nghỉ, vé máy bay rẻ ở nơi mà bạn đang tìm kiếm. Đó chính là vì Google nắm bắt được thông tin của bạn qua việc bạn đăng nhập vào trình duyệt. Do vậy, để cho Google hay các hãng hàng không không biết được bạn đang rất “sốt sắng” tìm vé rẻ và nhân đó có cơ hội “ép giá” bạn, cách tốt nhất trước khi săn vé là bạn hãy thoát tất cả các đăng nhập trong trình duyệt Internet, xoá hết cookies, lịch sử tìm kiếm trong trình duyệt. Lúc ấy thông tin của bạn sẽ trống trơn và có thể yên tâm cho công cuộc săn vé rẻ của mình.

Công cuộc tìm vé rẻ luôn là hành trình dài vất vả và gian nan. Điều quan trọng ở đây rút ra là không phải lúc nào bạn cũng tìm được vé rẻ nhất, mà là việc vé mình mua được đáp ứng được kỳ vọng nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp quý khách tìm mua được cho mình vé máy bay với giá rẻ nhất. Ngoài ra, quý khách có thể liên hệ với ALO TICKET – chúng tôi sẽ tìm giúp bạn những tấm vé máy bay với giá rẻ và chất lượng nhất. Xin chúc quý khách có một chuyến đi đầy vui vẻ và thú vị!