[kkstarratings]

Giống như một số quốc gia Đông Nam Á người dân Lào cũng đón tết theo Phật lịch, cứ vào giữa tháng 4 người dân nơi đây lại tưng bừng với ngày tết cổ truyền Bun Pin May của dân tộc. Vào những ngày lễ, mọi người nghỉ làm và tham gia lễ hội. Lễ đón năm mới hay còn gọi là lễ hội té nước. Vào đầu sớm của năm mới, người dân Lào chuẩn bị những hũ nước thơm được lấy từ các loại hoa. Ngay buổi sáng, mọi người đi đến chùa. Trong những ngày này, chùa chiền là nơi đông vui nhất, mọi người đến nơi đây làm lễ tắm Phật để mong bình an may mắn cho năm mới. Không những thế họ cũng mang nước thơm té lên các vị sư để chúc mừng năm mới. Những phần nước còn được mang về nhà té lên những người thân trong gia đình, họ hàng làng xóm. Ở Lào vào dịp đó người nào mà được té lên mình nhiều thì người đó năm mới sẽ nhiều phúc lộc và may mắn.

le te nuoc o Lao

Trong dịp lễ đầu năm có rất nhiều lễ hội diễn ra. Ở tất cả mường bản, thôn xóm ở Lào đều có lễ hội đua ghe thuyền, hái mua, nhảy lăm vông… Người Lào vui vẻ, hòa nhập thân thiên say mê với lễ hội, họ chẳng phân biệt người giàu người nghèo, cũng không phân biệt người địa phương hay khách du lịch, cứ đến lễ hội là ai cũng như ai. Nếu đến Lào vào dịp này, du khách bị “té” lên mình những gàu nước, và chắc chắn du khách sẽ thấy vô cùng thích thú. Nhưng có một lễ hội được đông đảo người Lào tham gia trong ngày Tết cổ truyền Bun Pin May là lễ hội rước nữ Chúa Xuân. Từ xa xưa người dân Lào đã theo tập tục có từ thời xa xưa, nữ Chúa Xuân chính là là nàng Xẳng Khản, nàng là một trong những cô con gái của thần bốn mắt.

le ruoc nang Chua Xuan cua Lao 1

Ông thần bốn mắt là một vị thần mà mang đến cho người dân Lào rất nhiều những điều tốt lành. Bởi thế mà, mỗi năm trước ngày diễn ra ngày lễ rước nữ Chúa Xuân. Trước ngày diễn ra lễ hội, người ta tổ chức thi hoa hậu để tuyển bảy cô gái đẹp người, đẹp nết, làm ăn chăm chỉ và giỏi giang chuyện nhà. Khi đã chọn ra được bảy cô gái, vào giờ tốt của ngày lễ hội, người ta sẽ tổ chức đón rước nữ chúa xuân.

le ruoc nang Chua Xuan cua Lao 2

Một cô gái đóng vai nữ Chúa Xuân một tay cầm gương, một tay cầm vòng lửa cùng sáu người em gái của mình trong trang phục xiêm y lộng lẫy và vô cùng xinh đẹp ngồi trên một chiếc xe mui trần cũng vô cùng rực rỡ.

Trong đoàn diễu hành, người ta mang mặt nạ Pu Nhớ và Nhà Nhớ, theo truyền thuyết là người đàn ông và đàn bà đầu tiên sinh ra dân tộc Lào. Ði theo đoàn rước là một dòng người nối tiếp nhau vừa đi, vừa múa hát trong tiếng trống vang lừng. Người bên đường tươi cười té nước mát cho đoàn hội, chúc nhau những lời đẹp nhất của năm mới.

le ruoc nang Chua Xuan cua Lao 3

Tiếp đó, là các hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn phù hợp đặc điểm dân cư, tập quán của từng vùng. Ðối với người Lào, vui là chính, ăn uống là phụ. Ở đâu có tiếng trống nổi lên và điệu múa lăm vông làm xốn xang lòng người thi ở đó vui thâu đêm suốt sáng.

le ruoc nang Chua Xuan cua Lao 4

Vui từ trong nhà ra ngoài ngõ, vui làm cho đêm lăm vông như ngắn lại, nhưng dù vui đến mấy người Lào vẫn giữ được bản chất hiền hòa, lối ứng xử mềm mại và luôn coi trọng giá trị nhân bản. Chính vì vậy mà ở tất cả các cuộc vui chơi không hề xảy ra chuyện to tiếng, cãi vã hoặc ẩu đả nhau làm ảnh hưởng sự bình yên vốn có của bản làng.

Chắn hẳn, du khách rất hào hứng và muốn được một lần cùng những người dân Lào đón một cái tết cổ truyền Bun Pin May vui tươi, trong đó cũng không thể thiếu lễ rước nữ Chúa Xuân. Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking để không bỏ lỡ lễ hội đầy ý nghĩa này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!