Văn Hóa - Ẩm Thực

Thưởng thức những món ăn đặc sản được làm từ hoa Anh Đào

[kkstarratings]

Nhật Bản – đất nước được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào. Những bông hoa anh đào không chỉ làm nên cảnh sắc đẹp mà nó còn được người Nhật chế biến một cách công phu, khéo léo và đầy tinh tế, tạo nên những món ăn, thức uống mang đậm hương vị người Nhật hấp dẫn du khách gần xa.

1. Đôi nét về loài hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào được xem là quốc hoa của đất nước Nhật Bản. Thời gian tồn tại của hoa chỉ kéo dài từ 7 đến 15 ngày. Tuy mỏng manh, nhanh nở nhanh tàn là thế nhưng loài hoa này vẫn mang nét đẹp kiêu sa đầy e ấp tượng trưng cho tinh thần của người dân nơi đây.

hoa anh dao

Hoa anh đào có khá nhiều loại, từ những loài hoa dại mọc tự nhiên trên núi cho đến những loài hoa được lai tạo sau này để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức hoa của mọi người. Một số loài hoa anh đào tiêu biểu ở Nhật Bản như Yamasakura, Oyamasakura, Kasumisakura, Oshimasakura,…

2. Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản

Nhiều khách du lịch nước ngoài đều tỏ vẻ ngạc nhiên khi biết rằng ở Nhật Bản có nhiều món ăn làm từ hoa anh đào. Chúng có hương vị thơm ngon, đặc biệt một vài món còn tốt cho sức khỏe. Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản thì du khách nên thưởng thức thử.

Hoa anh đào muối

hoa anh dao muoi

Thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa là nơi sản xuất món anh đào muối nổi tiếng nhất Nhật Bản. Nơi này cũng có món đặc sản cơm nắm anh đào rất đặc trưng mà không nơi nào có được. Quá trình muối hoa anh đào được thực hiện cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp. Đầu tiên cần phải chọn những bông hoa đã nở khoảng 7 phần vẫn còn nguyên phần cuống, rửa sạch và để ráo nước, sau đó rắc một lượng muối thích hợp và để qua đêm. Sáng hôm sau vắt khô phần nước muối và thêm vào một lượng dấm bạch mai vừa phải, tiếp tục ngâm trong 3 ngày. Cuối cùng mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là được.

Mì lạnh hoa anh đào

mi lanh hoa anh dao

Món mì lạnh rất được ưa chuộng tại Nhật vào mùa hè khi tiết trời trở nên oi bức hơn. Ở nhiều nơi, người ta sáng tạo ra loại mì lạnh hoa anh đào khá độc đáo. Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột làm bánh để tạo ra màu hồng trong suốt đặc trưng. Loại mì này thường được ăn cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

Cơm anh đào (sushi anh đào)

Sakura sushi

Vào mùa hoa anh đào nở, món cơm nắm hoa anh đào là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Sushi anh đào là món ăn nổi tiếng ở Tsuyama, Okayama và rất đáng để thử khi bạn dừng chân tại đây. Thông thường loại cơm này thường được ăn chung với các loại cá. Đặc trưng của cơm hoa anh đào là có màu hồng phấn và thơm mùi hoa anh đào.

Bánh hoa anh đào

banh hoa anh dao

Đây là sản phẩm đặc biệt của một cửa hàng nằm ở Tokyo. Cửa hàng này chuyên bán đặc sản từ các vùng miền của Nhật Bản và thường cho ra mắt loại bánh hoa anh đào vào mùa hoa nở. Với hình dáng bông hoa anh đào dễ thương, bánh hoa anh đào đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách địa phương và du lịch.

Bánh Sakura Mochi

Sakura Mochi là món bánh không thể thiếu trong mùa hoa anh đào nở và trong ngày hội bé gái – Hina matsuri. Đây là một trong những loại wagashi truyền thống của Nhật Bản và được bày bán phổ biến vào dịp tháng 3 hàng năm.

banh mochi

Chomeiji và Domyoji là 2 loại bánh đặc trưng của Sakuramochi. Chúng mang phong cách của 2 vùng khác nhau. Chomeiji mang bản sắc ẩm thực Tokyo, Chomeiji là một loại bánh nướng có nhân đậu đỏ có màu giống với màu hoa anh đào rất bắt mắt … Domyoji là loại bánh sakuramochi của vùng kyoto, loại bánh này hình tròn như quả bóng. Cũng giống như Chomeiji, Domyoji cũng có nhân đậu đỏ bên trong xong lớp vỏ bên ngoài là gạo được nấu một cách khéo léo sao cho các hạt gạokhông bị nở ra. Cả 2 loại bánh này đều được gói trong lá anh đào ngâm nước muối.

Bánh Sakura manju

banh Sakura manju

Loại bánh này được làm từ bột mì với nhân đậu bên trong sau đó đem hấp trong nồi hơi nước. Để tăng tính hấp dẫn của bánh, người ta có thể làm vỏ bằng loại bột có màu hồng. Để trang trí, người ta có thể gắn thêm hoa anh đào khô lên trên bánh.

Bánh Sakura yokan

Sakura yokan

Sakura yokan thực chất là một loại thạch đậu. Nó được làm từ đậu trắng được tạo màu giống hoa anh đào và được chế biến thành những viên thạch hình vuông. Người ta còn sử dụng hoa và lá anh đào để tạo hình rất bắt mắt.

Bánh Cherry higashi

banh Cherry higashi

Cherry Higashi là loại bánh khô, có thời gian sử dụng lâu hơn và dễ dàng mang đi nên sẽ là một lựa chọn lí tưởng cho những ai muốn mua làm quà cho bạn bè, người thân. Cũng giống như các loại bánh ngọt khác, thành phần chính của Higashi là gạo và đường. Higashi có rất nhiều hình dạng thú vị cho du khách lựa chọn. Một hình thù được yêu thích nhất của loại bánh này là hình hoa anh đào.

Kem hoa anh đào

kem duoc lam tu hoa anh dao

Đây là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt loại kem hoa anh đào. Để thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn cho thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng. Hoa anh đào là chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này.

3. Nước uống từ hoa anh đào của Nhật Bản

Trà hoa anh đào

tra hoa anh dao

Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành loại trà truyền thống của Nhật Bản. Thông thường trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào đã được muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm. Vị của trà anh đào gần giống với hồng trà nhưng lại có mùi thơm ngát rất đặc trưng của loại hoa này. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng với lá anh đào, có vị mặn nhẹ rất đặc trưng. Trà hoa anh đào có tác dụng giảm béo nên rất được phái nữ nước này ưa chuộng.

Rượu hoa anh đào

ruou hoa anh dao

Rượu hoa anh đào không thể thiếu trong các lễ tế hoa anh đào. Rượu được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu. Rượu hoa anh đào rất giàu vitamin A và C. Ngoài tác dụng làm đẹp, nó còn có tác dụng chữa bệnh.

Hoa anh đào không chỉ là một loài hoa đẹp biểu trưng cho khí chất của đất nước Nhật Bản mà qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân ẩm thực, loài hoa này còn được chế biến thành những món ăn, thức uống vừa ngon mắt lại ngon miệng. Với tấm vé máy bay giá rẻ của Airbooking, du khách hãy đến Nhật Bản và mang về cho mình những trải nghiệm ẩm thực thú vị này!

Related Articles

Back to top button