[kkstarratings]
Du lịch Hàn Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán với vé máy bay giá rẻ của Airbooking sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời để du khách tìm hiểu thêm các phong tục tập quán của người dân địa phương. Bên cạnh đó, nếu có hứng thú với ẩm thực thì du khách cũng nên thưởng thức những món ăn truyền thống ngày Tết ở đất nước xinh đẹp này.
Nguồn gốc Tết âm lịch ở Hàn Quốc
Theo như sử sách, ngày Tết Nguyên Đán của xứ kim chi bắt đầu từ năm 488 dưới triều đại Silla, kể từ thời điểm đó thì ngày này được xem là ngày lễ “quốc dân” của đất nước. Tuy nhiên đến giai đoạn những năm 1900 trở thành thuộc địa của Nhật Bản thì người dân đã bị cấm tổ chức lễ Tết. Sau 40 năm đất nước giành độc lập chủ quyền thì chính phủ Hàn Quốc đã công khai tuyên bố ba ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ chính thức của quốc gia.
Tết Nguyên Đán ở Hàn cũng là khoảng thời gian dành cho gia đình, tưởng nhớ tổ tiên. Vì vậy người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và chuẩn bị mâm cơm tươm tất để cúng người đã khuất vào sáng sớm. Sau đó, con trẻ sẽ chúc Tết các thành viên trong gia đình, được nhận tiền mừng tuổi và nhận lại những lời chúc từ mọi người.
Vào ngày Tết, người dân sẽ mặc trang phục truyền thống Hanbok. Thế nên du khách mua vé máy bay giá rẻ đi Hàn Quốc của Airbooking đúng dịp Tết sẽ được trông thấy hình ảnh những bộ Hanbok bắt mắt, thướt tha trên đường phố.
Du lịch xứ Hàn vào dịp Tết cũng là một trải nghiệm tuyệt vời giúp du khách có thể khám phá sâu hơn những phong tục tập quán đậm đà bản sắc dân tộc của người dân bản xứ.
Những món ăn đặc trưng ngày Tết ở Hàn Quốc
Canh bánh gạo ttok-kuk
Canh bánh gạo ttok-kuk là một trong những món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc được người dân địa phương lẫn khách du lịch yêu thích. Món canh này đơn giản chỉ là bánh gạo cắt thành từng miếng tròn rồi nấu chung với thịt bò, trứng chiên, chả cá và rong biển.
Vì miếng Ttok thường rất dài và có màu trắng, nước xương bò hầm cũng có màu trắng và vị rất thanh nên món ăn này tượng trưng cho sự trường thọ và thanh khiết.
Bánh gạo Ttok
Bên cạnh canh bánh gạo truyền thống thì dịp Tết, các loại bánh gạo khác như bánh nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân táo tàu… cũng được người Hàn Quốc chế biến. Bánh Ttok thường được đựng trong các khay gỗ có phủ khăn lụa rất trang trọng, sự sắp đặt các loại bánh Tteok và cách tạo màu sắc của bánh tteok từ các nguyên liệu tự nhiên chính là 1 nét đặc sắc trong món bánh này.
Sườn bò hầm
Sườn bò hầm là món ăn cũng được khá nhiều du khách thưởng thức trong chuyến du lịch Hàn Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này thường là thịt bò hay sườn bò cắt nhỏ. Sau đó thì nấu với nước sốt đậu nành, dầu mè, hành lá, tiêu, đường và khoai tây, cà rốt. Thời gian nấu hơi lâu vì cần phải để lửa nhỏ hầm cho xương chín rục, gia vị thấm đều vào từng miếng thịt thì mới ngon được.
Rau 3 màu
Trong bữa ăn truyền thống gồm các món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc thì phải luôn có dĩa rau 3 màu với 3 loại rau khác nhau. Màu xanh là rau bina luộc với hạt mè, tỏi, hành lá. Màu nâu là cây dương xỉ luộc chín. Còn màu trắng là củ cải luộc.
Ngoài ra thì cũng có thể thêm vài loại rau khác tuỳ theo sở thích của những người trong gia đình. Người Hàn thích ăn món này vì nó thanh đạm, giảm lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ quá nhiều trong những ngày Tết.
Các loại Kimchi
Dù ngày thường hay ngày Tết thì Kimchi vẫn là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Với đa dạng các loại Kimchi như kimchi củ cải, kim chi hành, dưa leo, hẹ… người Hàn sẽ có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình của mình.
Các món đồ chiên
Hầu hết khách du lịch đều rất thích ăn những món đồ chiên trong những xe bán hàng rong trên phố khi đi du lịch Hàn Quốc. Chúng có thể là hải sản (tôm, mực,…), thịt gà, thịt heo hay rau củ (cà rốt, ớt, bí xanh, đậu bắp,…) được tẩm bột rồi chiên vàng, giòn rụm. Đặc biệt là trong ngày Tết ở Hàn Quốc thì không thể thiếu những món này.
Bánh kếp đậu xanh – Pindaettok
Bánh kếp đậu xanh khá giống với món bánh xèo Việt. Món được làm bằng đậu xanh, với hành xanh, kimchi, hoặc tiêu nấu chín trong một chảo chiên. Theo truyền thống, món ăn này chỉ dành cho những dịp đặc biệt nhưng hiện nay thì nó cũng là một món ăn nhẹ kèm trong bữa chính. Một loại bánh kếp khác cũng khá nổi tiếng là bánh Pachon
Miến trộn
Trong những món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc thì miến trộn cũng là món được yêu thích. Đầu tiên, miến Dangmyeo (tương tự như miến dong của người Việt Nam) trụng chín. Sau đó vớt ra rồi trộn chung cà rốt, hành tây, rau bina, nấm cắt sợi. Đôi khi có cả thịt bò. Miến trộn có thể dùng nóng hoặc lạnh nên cũng khá tiện lợi. Bên cạnh ngày Tết thì trong các lễ hội lớn người Hàn Quốc cũng thường xuyên nấu món này.
Bánh Yakgwa
Đây là một món tráng miệng truyền thống vào ngày Tết ở Hàn mà du khách nên thử. Món bánh làm từ bột mì thượng hạng, mật ong và dầu mè. Với thành phần như vậy nên món bánh có thể chữa một số bệnh thông thường. Vào ngày Tết, ai cũng muốn nhấm nháp miếng bánh Yakgwa ngon lành với tách trà khi trò chuyện cùng bạn bè, người thân.
Bên cạnh các món ngon kể trên thì dịp Tết, người Hàn Quốc còn uống sujonggwa (chè quế), shikhye (rượu gạo), ăn hangwa (bánh mứt kẹo truyền thống)…
Hiện nay thì các món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc được bán khắp nơi, quanh năm suốt tháng chứ không phải chỉ xuất hiện trong dịp Tết. Do vậy, với vé máy bay giá rẻ đi Hàn Quốc của Airbooking, du khách vẫn có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống này khi ghé thăm xứ sở Kimchi vào bất kì thời gian nào.
0 Comment