[kkstarratings]

Tết cổ truyền của người Lào giống như ở một số quốc gia Phật Giáo, nó bắt đầu vào những ngày của trung tuần tháng 4. Theo như truyền thống, vào dịp đầu năm, các sư thầy sẽ đi khất thực từ rất sớm. Trước cửa mỗi nhà, người dân thường dạy sớm, chuẩn bị thức ăn, đợi các sư đi qua để kính cẩn dâng đồ. Ở thủ đô của Lào có hai ngôi đền nổi tiếng và linh thiêng, người dân thường đến vào dịp đầu năm đó là Thạt Luổng và Si Muông.

Vào sáng sớm của ngày đầu năm mới, những hàng dài người dân Lào đã xuất hiện ở những ngôi chùa. Không có cảnh chen lấn, xô đẩy đặt tiền rồi đặt lễ như cảnh đi lễ chùa thường thấy của người Việt Nam. Người dân Lào trật tự xếp hàng và thảnh thơi bước vào làm lễ. Trên tay mỗi người có thể là một đài hoa kết từ hoa vạn thọ quấn bằng lá chuối xếp thành tháp nhỏ hay vài bông hoa, 2-3 cây nến dài… dâng lên Phật cầu mong sức khỏe và an lành. Không gian tĩnh lặng và yên bình vang vang lời kinh cầu…

van hoa di chua cua nguoi Lao dip dau nam 2

Trong dịp này, những người dân Lào đến chùa không chỉ đơn thuần là cầu mong bình an, may mắn và mọi điều tốt lành cho gia đình, người thân và bạn bè của mình mà họ còn đến để thực hiện nghi lễ tắm tượng. Mỗi người đều có một xô nước thơm chuẩn bị sẵn từ những ngày trước, bên trong ngâm bằng các loại lá, hoa thơm và một cành lá nhúng để tắm cho tượng. Nếu khách du lịch muốn thực hiện cũng có thể dễ dàng tìm mua những xô nước thơm này với giá 2000 kíp được bày bán ngay tại lối vào chùa.

van hoa di chua cua nguoi Lao dip dau nam 4

Bước vào mỗi ngôi chùa ngày Tết, mọi người đều không thể bỏ qua nghi lễ buộc chỉ cổ tay. Người Lào có trên tay nhiều sợi chỉ sắc mày thì càng nhiều phúc lộc trong năm mới. Sư thầy tại các chùa vừa buộc chỉ tay vừa lẩm bẩm đọc chú cầu bình an đến cho mọi người. Mọi người đến nơi đây, tùy vào tâm của mình mà công đức cho chùa. Ở mỗi một ngôi chùa, các sư thầy có những màu sắc, cách cột chỉ tay khác nhau.

Dù chỉ là một người khách du lịch nước ngoài, nhưng khi hòa mình cùng với những người dân Lào đón một cái tết cổ truyền đặc sắc, du khách sẽ rất ấm lòng khi luôn nhận được sự thân thiện của con người nơi đây và hơn nữa du khách sẽ bị thu hút bởi những phong tục truyền thống văn hóa đẹp đẽ và đặc sắc.

Một điều gây ấn tượng khác cho du khách đó là văn minh đi chùa ở đất nước Lào. Không có những lời mời chào ồn ào huyên náo phía ngoài cổng các ngôi chùa. Ai muốn mua thì vui vẻ ra hỏi giá với những người bán hàng, không có chuyện chèo kéo người mua. Không có mùi hương ngột ngạt hay những điểm hóa vàng luôn tung tàn tro đầy trời bởi người dân không thắp hương khi tới chùa.

van hoa di chua cua nguoi Lao dip dau nam 1

Người dân nơi đây đây lên chùa thành tâm cầu bình an và khi trở lên trong sự tin tưởng và cầu phúc từ sư thầy. Trong lễ Bunpimay, họ đến tưới nước lên tượng Phật rồi té nước vào các nhà sư, chùa rồi đến tất cả mọi đồ vật, nhà cửa và những người xung quanh. Thế nên, dọc 2 bên đường đi vào chùa, các nam thanh nữ tú, già trẻ, khách du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng những xô nước, súng nước, vòi nước,… “té” lên mọi người đi đường để cầu chúc bình an may mắn. Hầu như mọi người đều ướt như “chuột lột” khi bước vào chùa nhưng ai nấy đều hạnh phúc, mỉm cười và luôn miệng “chúc mừng năm mới”. Chùa là nơi linh thiêng, là trường học cuộc đời, là điểm tổ chức lễ hội và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của họ khi sang thế giới bên kia. Cũng giống như ở Việt Nam, người Lào cũng hái lộc đầu năm nhưng họ đặc biệt yêu thích 2 loài hoa rất phổ biến là hoa Chăm pa và hoa Muồng (hoa hoàng hậu). Trên mỗi chiếc xe, mỗi ngôi nhà, con phố đều rực rỡ trong sắc vàng rực của những bông hoa Muồng vàng rực rỡ.

Với vé máy bay giá rẻ đi Lào trong những ngày đầu năm, du khách sẽ khó lòng quên được những cử chỉ hiền lành, sự thân thiên bởi nét đẹp trong văn hóa khi đi chùa của người dân nơi đây. Sự thanh tịnh, ấm lòng và tràn ngập yêu thương… là những gì mà du khách cảm nhận được.