Địa Điểm Du Lịch

Vẻ đẹp của Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông

[kkstarratings]

Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông (chữ Hán: 东方明珠塔; phiên âm: Dōngfāng Míngzhūtǎ) là một tháp truyền hình ở Thượng Hải, Trung Quốc. Tháp nằm ở mũi của Lujiazui ở quận Phố Đông, bên Sông Hoàng Phố, đối diện với Ngoại Than. Tòa tháp này có kiểu giống Fernsehturm. Tòa tháp biểu tượng của giai đoạn phục hưng tại Thượng Hải, là nơi du khách có thể tìm hiểu về lịch sử lẫn nhà hàng cao cấp, cũng là một trong những điểm ngắm cảnh tuyệt nhất tại thành phố này.

Tháp này được Jia Huan Cheng của công ty Shanghai Modern Architectural Design Co. Ltd. thiết kế. Việc xây dựng bắt đầu từ năm 1991 và hoàn thành năm 1995. Với độ cao 468 m, nó là tháp cao nhất châu Á và tháp cao thứ 3 thế giới. Tháp này tham gia hiệp hội World Federation of Great Towers. Nơi đây cũng được coi là một trong mười danh thắng nổi tiếng Thượng Hải trong thập niên 90, hấp dẫn khách du lịch trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài. Như một viên “minh châu” tỏa sáng trên bầu trời Phương Đông, có lẽ vì thế mà tòa tháp này có tên mĩ miều là Minh Châu Phương Đông.

thap truyen hinh minh chau phuong dong 3

Từ khi hoàn tất vào năm 1995, ngọn tháp này đã trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất Thượng Hải. Không chỉ là một tháp truyền hình, khu phức hợp kiến trúc đa chức năng này còn là một trung tâm mua sắm, bảo tàng, nhà hàng xoay và là một trong những địa điểm ngắm cảnh đẹp nhất Thượng Hải.

Tháp với thiết kế gồm 3 quả cầu với kích thước to và nhỏ khác nhau. Trong đó có hai quả lớn được đặt dọc theo chiều dài của tháp, một quả có đường kính 50m đặt ở phía dưới và một quả có kích thước nhỏ hơn một chút (45 m) đặt ở phía trên. Hai quả cầu này được nối với nhau bằng 3 cột lớn có kích thước bằng nhau, mỗi cột có đường kính 9m. Quả cầu còn lại được đặt ở trên cùng của tháp với đường kính 14 m. Toàn bộ công trình được chống đỡ bởi 3 cột cắm dưới đất với hệ thống móng được làm rất vững chắc. Bên dưới tháp cũng được trang trí bởi hai quả cầu lớn màu xanh ngọc.

Bên dưới tháp cũng được trang trí bởi hai quả cầu lớn màu xanh ngọc, với thiết kế giao hòa giữa phong cách vị lai và mỹ học Trung Hoa cổ; và thường được ví như “một chuỗi ngọc rơi vào dĩa ngọc lớn”.

Du khách có thể tự do tham quan Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông. Bên trong còn được thiết kế vô cùng tuyệt hảo. Tháp có tất cả 3 tầng quan sát. Tầng cao nhất với tên gọi là mudule không gian cao 350 m. Các tầng thấp hơn là 263 m (khi vào tầng này du khách có thể tự do ngắm cảnh, thỏa sức nhìn ngắm Thượng Hải từ trên cao xuống, đặc biệt là vào ban đêm) và tầng còn lại với độ cao 90 m được gọi là thành phố không gian. Ở tầng hai còn có một nhà hàng xoay, ở đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn tuyệt vời của nhà hàng, ngoài ra còn có thêm các căn phòng triển lãm, khu vui chơi, mua sắm.

thap truyen hinh minh chau phuong dong 4

Ba quả cầu của Tháp truyền hình Đông phương Minh Châu được gọi là ba khoang. Khoang thứ nhất cách mặt đất 68m với đường kính 50m, quả cầu được làm bằng thép, inoc và kính. Bên trong có 4 tầng với tổng diện tích là 8346.5m2 bao gồm cả hành lang để khách du lịch tham quan, chụp ảnh lưu niệm, ngoài ra còn có thêm phòng giải trí.

Sau đó du khách khách có thể đi cầu thang máy đến khoang thứ 2 cách mặt đất khoảng 250m. Khoang thứ hai bên trong có 9 tầng với tổng diện tích là 10.000m2. Trong đó 6 tầng là đài thu và phát tín hiệu truyền hình và truyền thanh, 3 tầng còn lại là nơi tham quan du lịch và nó bao gồm một nhà hàng có thể chứa 500 khách và phòng trà xoay chuyển khiến du khách vừa uống trà và vừa có thể ngắm cảnh toàn thành phố Thượng Hải. Giữa khoang thứ nhất và khoang thứ hai còn có thêm năm quả cầu nhỏ đó là năm khách sạn cao cấp trên không.

thap truyen hinh minh chau phuong dong 4

Cách mặt đất chừng 334m là khoang thứ 3, nặng 50 tấn. Khoang thứ ba là khoang chủ yếu dành cho khách tham quan du lịch. Du khách hãy bước ra sát thành kính của đài quan sát để thử cảm giác như đang bồng bềnh trôi phía trên thành phố. Vào những ngày trời quang, từ đây còn có thể thấy cả xa tận dòng Dương Tử ở hướng bắc.

Bên ngoài ở khoang ba có cột ăngten truyền thanh và truyền hình đã cộng thêm cho tháp 118m chiều cao. Đứng dưới chân Tháp truyền hình Đông Phương ngước mắt nhìn lên trên các du khách chỉ nhìn thấy ba chiếc cột cao gần 300m, đường kính 9m tạo cho du khách cảm giác như khách du lịch đang đứng dưới chân cột chống trời vậy.

thap oriental pearl

Khi đến đây vào ban đêm, du khách sẽ chìm đắm trong cảnh sắc đẹp mê hồn của Tháp truyền hình Đông phương với những ánh sáng lấp lánh được tản ra từ những quả cầu lớn trông giống như một khối kim cương khổng lồ hay những chiếc đèn pin lớn được chiếu từ dưới chân cột tháp lên. Và đặc biệt hơn nữa nếu như du khách có thể chiêm ngưỡng Thượng Hải từ góc nhìn trên cao.

Tháp truyền hình Minh Châu Đông Phương quả thật là một điểm du lịch Trung Quốc rất thú vị. Sự bề thế và kiến trúc nổi bật của Tháp truyền hình này góp phần làm bức tranh Thượng Hải thêm sắc nét và làm cho thành phố này thêm vẻ tráng lệ phồn hoa. Còn chần chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt mua ngay vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc của Airbooking để được chiêm ngưỡng “viên ngọc sáng của thành phố Thượng Hải”.

Related Articles

Back to top button