[kkstarratings]

Tây Hồ là hòn ngọc của thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh lỵ Chiết Giang – miền Đông Trung Quốc, ba mặt giáp núi, nước hồ xanh mát, có hai đê dài lấy tên của nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc là Tô Đông Pha và Bạch Cư Dị, tức là Đê Bạch và Đê Tô. Hai con đê này giống như hai vành đai màu xanh nổi trên hồ, du khách đi trên đê, nhìn gần hoa nở như gấm, nhìn xa núi hồ xanh biếc, được ngắm nhìn phong cảnh thay đổi theo từng bước đi. Phong cảnh bốn mùa của Tây Hồ rất đẹp, làm cho nhiều nhà thơ các triều đại say mê, hết lời ca ngợi vẻ đẹp của Tây Hồ. Nhà thơnoir tiếng Tô Đông Pha đã từng nói: “Hàng Châu có Tây Hồ cũng giống như con người có khuôn mặt… Hàng Châu không có Tây Hồ cũng giống như người ta mất đi khuôn mặt vậy”.

Cùng với nhiều cảnh đẹp, Tây Hồ còn ghi dấu với những câu chuyện tình của nhiều đôi trai tài gái sắc gắn liền với những cây cầu nổi tiếng ở nơi đây. Mỗi cây cầu này đều khoác lên mình chiếc áo của lịch sử thời gian cùng với những truyền thuyết, những câu chuyện tình yêu nổi tiếng trong dân gian.

1. Đoạn Kiều (Cầu Đoạn)

Cầu Đoạn là một trong 10 cảnh đẹp của Tây Hồ. Cầu có một vẻ đẹp “ăn ảnh” và là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để ngắm cảnh Tây Hồ. Vì thế, cầu luôn thu hút đông đảo du khách tham quan mỗi ngày.

Vào mùa đông, khi những bông tuyết trên mặt cầu bắt đầu tan chảy dưới ánh mặt trời thì dưới gầm cầu tuyết trắng vẫn còn phủ chặt. Người ta gọi cảnh đẹp đó là: “Tuyết tàn cầu Đoạn”.

tuyet tan cau doan

Cầu Đoạn (theo tiếng Hán chữ “đoạn” ở đây có nghĩa là đứt, gãy; đoạn trong từ đoạn trường) vốn có tên là cầu Bảo Hựu, lại có tên khác là cầu Đoàn Gia (gia đình đoàn tụ) hay cầu Đoản (cầu ngắn). Cây cầu này gắn với một câu chuyện dân gian nổi tiếng nhất của Trung Quốc là “Truyện Bạch Xà” mà tại Việt Nam chúng ta quen gọi là “Thanh Xà – Bạch Xà”. Tương truyền, Tây Hồ từng là nơi một con rắn trắng trú ngụ và tu luyện. Sau khi tu luyện thành tinh, rắn biến hình thành một cô gái xinh đẹp, tên gọi Bạch Nương Tử và nên duyên cùng chàng Hứa Tiên. Đoạn Kiều chính là nơi Bạch Nương Tử và Hứa Tiên gặp gỡ; sau đó cũng là nơi nàng trốn tránh sự truy giết của Pháp Hải hòa thượng”. Câu chuyện vui buồn gặp nhau rồi lại chia tay nhau tại cầu Đoạn – Tây Hồ của Bạch Nương và Hứa Tiên làm xúc động không biết bao nhiêu du khách, làm cho Tây Hồ càng quyến luyến lòng người.

Ngày nay, Đoạn Kiều là nơi hẹn hò của nhiều đôi tình nhân và những cặp vợ chồng mới cưới với mong muốn cầu phúc cho nhân duyên của mình. Nếu muốn tránh đám đông, hãy đến cầu vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn – khi cầu được chiếu sáng dưới ánh đèn lung linh.

Du khách hãy chụp ảnh từ ven bờ, trước khi bước sang cầu. Vào những ngày trời trong, cầu in bóng trên mặt nước Tây Hồ tĩnh lặng với những hàng liễu rũ thơ mộng. Cuối đông, tuyết bên đầu cầu đón nắng thường tan trước, để lại nửa kia vẫn chìm trong một màu trắng. Và khi soi bóng trên mặt nước, cầu hiện lên như một cây cầu gãy – nguồn gốc tên gọi Đoạn Kiều.

2. Trường Kiều (Cầu Trường)

Nếu Đoạn Kiều là nơi Hứa Tiên gặp gỡ Bạch Nương Tử trong truyền thuyết Thanh Xà – Bạch Xà, thì Trường Kiều lại gợi nhắc chuyện tình Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

Chuyện kể rằng: “Vào thời Đông Tấn, khoảng thế kỉ thứ 4, tại Chiết Giang có một thiếu nữ mang tên Chúc Anh Đài thông minh, hiếu học. Vì muốn được học tập thơ văn, nàng cải trang thành nam nhi, đến xin học tại trường Nghi Sơn, Hàng Châu. Trên quãng đường đến Nghi Sơn, nàng gặp Lương Sơn Bá, một nam sinh đến từ Cối Kê. Hai người kết thành huynh đệ, trở thành đồng môn thân thiết. Anh Đài dần thầm yêu Sơn Bá, nhưng nàng không thể nói ra vì vẫn đang mang phận gái giả trai. Còn Sơn Bá, dù học chung trường, ngủ chung phòng nhưng cũng không hề phát hiện tình cảm cũng như phận nữ nhi của Anh Đài.

Ba năm nhanh chóng qua đi, cha Chúc Anh Đài đổ bệnh nên nàng phải quay về nhà. Trước khi rời Nghi Sơn, Anh Đài nói với Sơn Bá rằng sẽ thu xếp cho chàng gặp gỡ em gái 16 tuổi của nàng. Sau đấy không lâu, Lương Sơn Bá tìm đến Chúc gia. Tại đây, chàng mới nhận ra thân phận nữ nhi của người bạn đồng môn, và rằng người em gái 16 tuổi không có thật. Từ đấy, tình cảm giữa hai người ngày càng thêm say đắm.

Bi kịch đến với đôi uyên ương trẻ khi Chúc gia hứa gả Anh Đài cho Mã Văn Tài – cũng là bạn đồng môn của nàng và là một thiếu gia giàu có. Sớm nhận ra Chúc Anh Đài là phận nữ, Văn Tài đem lòng yêu thương và muốn lấy nàng làm vợ. Tuy biết Sơn Bá là một chàng trai tài giỏi tốt bụng, Chúc gia vẫn khước từ lời cầu hôn của chàng và định ngày thành thân giữa Anh Đài và Văn Tài.

Quá sầu muộn vì không thể ở bên Chúc Anh Đài, Lương Sơn Bá lâm bệnh nặng rồi qua đời khi đang làm tri huyện tại Ngân huyện, Ninh Ba. Truyền thuyết kể rằng, vào ngày kiệu hoa của Anh Đài đi về Mã gia, khi ngang qua mộ Sơn Bá, trời bỗng nổi trận cuồng phong lớn, khiến đoàn phải dừng lại.

Nhận ra đó là mộ của người nàng yêu, Chúc Anh Đài đến bên than khóc và làm lễ cúng tế. Bỗng nhiên, phần mộ của Lương Sơn Bá mở ra và Anh Đài gieo mình vào trong đó. Trước khi cửa mộ đóng lại, người ta còn kịp nhìn thấy một đôi bướm quấn quýt vụt bay lên mặt đất”.

truong kieu tay ho

Tương truyền, cây cầu Trường – có nghĩa “cây cầu dài” là nơi Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài nói lời từ biệt. Không nỡ lìa xa, hai người tiễn nhau qua lại trên cầu tới hàng trăm lần, khiến cây cầu vốn chỉ dài 15 m trở thành quãng đường dài hàng km. Vì thế có câu: “Trường kiều bất trường tình nghĩa trường. Đoạn kiều bất đoạn thốn trường đoạn.” Hàm ý nói rằng: “Cầu Trường không dài nhưng tình nghĩa dài. Cầu Đoạn không gãy mà khiến lòng người đau như đứt từng khúc ruột ”.

Cầu Trường này còn có một cái tên khác là Cầu Song Đầu (có thể hiểu nôm na là cây cầu mà hai người nhảy xuống tự sát). Người ta kể rằng vào một đêm trăng sáng giữa thế kỷ XII sau công nguyên, một đôi trai gái tên là Vương Sinh và Đào Nữ đã đến cây cầu này và cùng nhau nhảy xuống tự tử. Kể từ đó Song Đầu trở thành cái tên mà dân gian đặt cho cầu Trường.

3. Tây Lãnh Kiều (Cầu Tây Lãnh)

Cầu Tây Lãnh còn có tên gọi là cầu Tây Lâm, nơi đây lưu truyền câu chuyện tình yêu của nàng Tô Tiểu Tiểu và Nguyễn Úc.

Tô Tiểu Tiểu vốn là một kỹ nữ xinh đẹp và tài hoa nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Tô Tiểu Tiểu là người Tiền Đường (nay là Triết Giang – Hàng Châu), sinh ra trong một kỹ viện, không biết bố là ai và mặc nhiên nàng trở thành một kỹ nữ. Tô Tiểu Tiểu hết sức xinh đẹp, tư chất lại thông minh, có tài cầm kỳ thi họa nên nàng sớm trở thành một kỹ nữ nổi tiếng nhất Hàng Châu thời bấy giờ.

Tô Tiểu Tiểu vốn yêu thích cảnh đẹp thiên nhiên, ngại vì đường xá khó đi nàng tự chế ra một cỗ xe cho mình và đặt tên là “Du bích xa”. Nàng thường ngồi trên chiếc du bích xa thưởng lãm cảnh đẹp Tây Hồ. Một hôm, trên đường ngắm cảnh trời mây nàng gặp một chàng trai cưỡi ngựa hoa, cả hai thoáng nhìn đã rung động nhưng không tiện trao lời. Tô Tiểu Tiểu chỉ ngâm nhỏ bốn câu thơ:

“Thiếp thừa du bích xa

Chàng thừa thanh thông mã

Hà xứ kết đồng tâm

Tây Lãnh tùng bá hạ”

Có ý rằng: “Thiếp ngồi trên xe du bích, chàng ngồi trên yên ngựa, biết có nơi nào kết đồng tâm được, có chăng dưới bóng cây tùng bên cầu Tây Lãnh”.

cau tay lanh

Sau buổi tao phùng trên cầu Tây Lãnh, hai người đã sớm kết nên duyên. Nguyễn Úc, vốn là nam tử của quan thượng thư bộ Lễ, vâng lệnh cha đi công cán ở vùng Triết Đông, dừng chân ngắm cảnh Tây hồ mà nên duyên với nàng Tô Tiểu Tiểu. Nhưng không may sau thời gian ấy cha của Nguyễn Úc có việc khẩn của triều đình nên phải cho người gọi chàng về gấp. Kể từ đó bặt vô Tiêu tức của chàng, Tô Tiểu Tiểu vì thương nhớ Nguyễn Úc mà sinh bệnh mất khi tuổi vẫn còn rất trẻ. Theo tâm ý của cô, người ta chôn cất Tô Tiểu Tiểu ở bên cầu Tây Lãnh – nơi ghi dấu cuộc gặp mặt đầu tiên của nàng và Nguyễn Úc. Từ đó, bên bờ Tây Hồ lại có thêm một thắng cảnh cho người đời lui tới.

Cầu Đoạn, cầu Trường và cầu Tây Lãnh đã kết thành 3 cây cầu tình nhân nổi tiếng nhất của Tây Hồ. Đến với Hàng Châu – Trung Quốc với vé máy bay giá rẻ của Airbooking, đi qua mỗi cây cầu này du khách không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh tuyệt vời của thiên nhiên và tạo hóa nơi đây, mà còn hiểu hơn về những cái hay, cái đẹp trong văn hóa của Trung Quốc thông qua những câu chuyện kể dân gian.