[kkstarratings]

Người Trung Quốc thường đặt tên địa danh theo phương hướng, nên các hồ nước có tên Tây Hồ (hồ phía Tây) không hiếm gặp ở các thành phố. Trung Quốc có đến 30 hồ với tên gọi là Tây Hồ, nhưng Tây Hồ ở Hàng Châu mới thật là một tuyệt tác vì ba mặt được bao bởi núi, một mặt gần phố thị nằm ở phía tây thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Tây Hồ là một hồ nước ngọt với chiều dài lớn nhất theo hướng Bắc – Nam là 3,3km còn chiều rộng lớn nhất theo hướng Đông – Tây là 2,8km. Diện tích của khu vực hồ khoảng 6,3km2, trong đó phần diện tích chứa nước khoảng 5,66km2.

Tây Hồ bốn mùa đều đẹp, như viên ngọc quý của thành phố Hàng Châu. Bởi vậy nhà thơ Tô Đông Pha đã từng nói: “Hàng Châu có Tây Hồ cũng giống như con người có khuôn mặt… Hàng Châu không có Tây hồ cũng như người ta mất đi khuôn mặt vậy”, bởi vậy khi đến với Hàng Châu mà chưa ghé đến Tây Hồ thì coi như chưa được gặp “người đẹp”.

to de jpg

Hồ được chia ra 3 phần bởi ba con đê ngăn là Tô đê, Bạch đê, và Dương Công. Tô đê là một trong những khu cảnh đẹp nhất của Tây Hồ như câu thơ của đại thi hào Tô Đông Pha nhà Tống: “Tây hồ cảnh trí lục điều kiều, cách chu dương liễu cách chu đào”. Tô đê chạy theo hướng Nam – Bắc, dài 2,8km, hai bên dương liễu rủ xuống, ẩn hiện bởi đê được nối lại bằng sáu cầu đá cổ, cầu Ánh Ba, cầu Toả Lan, cầu Vọng Sơn, cầu Áp Đê, cầu Đông Phố và cầu Khoa Hồng, đi trên đê bóng người bóng cây nghiêng ngả mặt hồ, tưởng như vào tiên cảnh. Cảnh sắc Tô đê thay đổi theo bốn mùa, sáng chiều cũng khác, thơ nhất phải nói đến ánh bình minh của mùa xuân, khi du khách tản bộ trên Tô đê, tóc liễu vuốt ve, mầm chồi nẩy xanh, cả dải đê choàng trong sương mờ khói xanh, trên cành mấy tiếng chim vành khuyên, báo cho bạn biết rằng mùa xuân đã đến…

ve dep mua he tay ho trung quoc

Hồ cũng được chia thành 5 khu vực hồ nhỏ gọi là Ngoại Tây Hồ, Lý Tây Hồ, Hậu Tây Hồ, Tiểu Nam Hồ và Nhạc Hồ. Trong hồ có một ngọn đồi thấp gọi là Cô Sơn chiếm diện tích khoảng 200.000m2 và 3 đảo.

Người ta còn có cách gọi thắng cảnh Tây Hồ là: Nhất núi, nhị đê, tam đảo, ngũ hồ.

Tây Hồ có 10 cảnh đẹp, mỗi phong cảnh này đều được đánh dấu bằng một bia với tên gọi được chính hoàng đế Càn Long nhà Thanh viết theo kiểu thư pháp là: Tô đê xuân hiểu (buổi sáng mùa xuân trên Tô đê), Liễu lãng văn oanh (chim oanh hót trong bụi liễu), Hoa cảng quan ngư (xem cá tại ao hoa), Khúc viện phong hà (hương sen thổi nhẹ tại sân cong), Nam Bình vãn chung (chuông chiều ở núi Nam Bình), Bình hồ thu nguyệt (trăng mùa thu trên hồ yên bình), Lôi Phong tịch chiếu (Lôi Phong trong ánh sáng buổi chiều), Tam đàn ấn nguyệt (ba đầm nước phản chiếu ánh trăng), Đoạn kiều tàn tuyết (tuyết còn sót lại trên cầu gãy), Song phong sáp vân (hai ngọn núi đâm vào mây).

Tây Hồ được cho là sự hóa thân của Tây Thi, một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa thời Trung Quốc cổ đại. Kể từ thời cổ đại, Tây Hồ đã gắn liền với nhiều nhà thơ lãng mạn, nhà triết học thâm thúy, các vị anh hùng dân tộc.

Cau Doan

Tây Hồ còn gắn liền với những câu chuyện tình lưu dấu tự ngàn xưa. Này là cầu Đoạn, nơi nàng Bạch Nương và chàng Hứa Tiên gặp nhau rồi chia ly, kia là cầu Trường, nơi Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài quyến luyến không rời. Rồi còn cầu Tây Lãnh, tháp Lôi Phong… những kiến trúc gắn liền với các truyền thuyết, vừa tô điểm ngoại cảnh vừa mang lại vẻ đẹp tâm linh cho Tây Hồ. Vẻ đẹp này đã đi vào thi ca nhạc họa hàng bao thế kỷ nay và từng được so sánh với nhan sắc của đại mỹ nhân Tây Thi…

Cái đẹp của Tây Hồ thể hiện ở sự khác biệt về bốn mùa trong năm, về thời điểm trong ngày và yếu tố nắng mưa của thời tiết. Vào những mùa khác nhau du khách đều có thể cảm thụ được cái đẹp đặc thủ riêng của Tây Hồ ở những góc độ khác nhau, và mỗi du khách đến với Tây Hồ đều có được những thu hoạch riêng độc đáo của mình.

mua xuan tay ho

Vẻ đẹp của Tây Hồ được thể hiện đầy đủ hơn vào mỗi độ xuân sang. Bên bờ đê là hai hàng liễu xanh rờn chạy dài cùng những bồn hoa mọc đầy các loại hoa Phù Dung, Anh Đào, Ngọc Lan, Tử Vi, Hoa Quế và những bụi cây quất. Trong khung cảnh mùa xuân đào tía liễu xanh, tản bộ trên bờ đê người ta cứ ngỡ rằng mình đang được chứng kiến nàng Tây Thi thức tỉnh, những cành liễu mới mơn mởn với đáng thướt tha đu đưa giỡn đùa trong làn gió xuân,những cánh chim chao lượn cùng tiếng hót trong trẻo đem lại sự xốn xang trong cõi lòng du khách.

dam sen khuc vien

Mùa hè gọi về ánh nắng chang chang với cái nóng bức hầm hập, thế nhưng nếu du khách có mặt trong cảnh Đầm sen Khúc Viện thì mức độ nắng nóng đã vợi bớt vài phần. Khúc Viện nằm ở mé Tây Bắc của Tây Hồ, tiếp ghép với Tô đê ở phía Đông Nam, là một công viên ven hồ có diện tích lớn nhất với chủ đề ngắm cảnh đầm sen vào mùa hè. Ngày từ những năm vua Khang Hi đời nhà Thanh (năm 1662-1722) nơi đây đã trồng nhiều sen. Hiện nay, tại đây tập trung hơn 40 giống cây sen chất lượng cao bông to sắc thắm như Sen liền gốc, Sen chữ Phẩm, sen Trùng Đài, sen Thiên Phùng …

Đến Hàng Châu vào mùa thu du khách đừng quên ngắm cảnh trăng nước Tây Hồ. Mỗi độ trăng đầy thì trên mặt hồ lại xuất hiện kỳ quan “Trên vòm trời một vầng trăng tỏ, dưới mặt nước ba bóng trăng soi”. Vào mùa đông, du ngoạn cảnh đẹp Tây Hồ du khách sẽ được ngắm cảnh tuyết phủ.

tay ho trung hoa

Đến Tây Hồ, dạo bước trên những cây cầu, ngắm khung cảnh tuyệt diệu kết hợp giữa thiên nhiên và bàn tay của con người, du khách sẽ tạm quên đi những ưu phiền trong cuộc sống và xuyến xao cảm giác như đang cảm nhận được tình yêu đôi lứa đã đi vào huyền thoại, in hằn trên từng phiến đá, bờ đê, ngọn cây, hoa lá và con nước nơi đây.

Tây Hồ được bình bầu là một trong 5 hồ đẹp nhất Trung Quốc trên các tiêu chí về thiên nhiên, vẻ đẹp, sạch, sự đa dạng các loài và tính độc đáo về văn hóa. Cảnh quan văn hóa Tây Hồ đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 2011, và nó được miêu tả là có “ảnh hưởng tới việc thiết kế vườn ở phần còn lại của Trung Quốc cũng như ở Nhật Bản và Triều Tiên trong nhiều thế kỷ.”

Để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Tây Hồ thì du khách hãy liên hệ với Airbooking ngay hôm nay để sở hữu cho mình tấm vé máy bay giá rẻ đến Hàng Châu – Trung Quốc với giá rẻ nhất.