[kkstarratings]

Trang phục truyền thống là một trong những nét đặc trưng văn hóa của một quốc gia, thể hiện cho bản sắc độc đáo, không dễ trộn lẫn với bất kỳ nơi đâu. Với đất nước Philippines, trang phục truyền thống còn đóng vai trò làm chiếc cầu nối biểu đạt cho sự sống, sự hòa hợp tinh tế trong tình yêu giữa các dân tộc ở xứ vạn đảo. Với vé máy bay giá rẻ đi Philippines của Airbooking, du khách sẽ có cơ hội khám phá nhiều kiểu trang phục truyền thống đặc sắc khác nhau để càng thêm yêu mến mảnh đất xinh đẹp này.

Trang phục truyền thống phổ biến của người Philippines

Trang phục truyền thống đặc thù của nam giới ở quốc gia nghìn đảo có tên là barongs: áo sơ mi tay dài, làm từ chất liệu nhẹ, mềm, không thắt cà vạt. Barongs thường được may kiểu cách bởi các họa tiết hình họa miêu tả thiên nhiên và nguồn năng lượng mặt trời.

Chiếc áo sơ mi dành cho nam có ống tay dài và bên sườn có đường xẻ tà chạy dọc từ phần hông xuống đùi.

barongs nam

Nữ giới Philippines cũng mặc áo barongs nhưng nó lại bị hồ cứng khá nặng, phần ống tay áo thiết kế kiểu hình cánh bướm và kèm theo một chiếc váy dài.

barongs nữ

Trang phục của người Ifugao

Ifugao vốn là tộc người sinh sống ở vùng núi phía Bắc đảo Luxông. Vì cư ngụ ở những vùng núi cao, nhiệt độ càng lạnh nhất là khi đêm về nên để tìm cách giữ ấm cho cơ thể người Ifugao đã nhanh chóng học cách dệt vải từ hàng ngàn năm trước. Trang phục truyền thống của người Ifugao là bahags, có dạng giống như chiếc khố của người Việt.

Nguoi Ifugao

Màu sắc phổ biến trong trang phục của người Ifugao là màu đỏ, tượng trưng cho sự dũng cảm và tự chủ tự cường của bộ tộc. Đi kèm với trang phục là chiếc mũ lông chim đặc trưng, có tác dụng như là một “phụ kiện” trang trí.

Trang phục của người Tagalog

Người dân Tagalog sống ở một thị trấn nhỏ tên là Lumban, thuộc tỉnh Laguna. Trải qua nhiều thế hệ, người Tagalog nổi tiếng với nghề thêu dệt truyền thống. Trang phục của người Tagalog có nhiều nét tương đồng với dân tộc Mường của Việt Nam.

nguoi tagalog

Tầng lớp quý tộc thuộc tộc người Tagalog thường đeo những chuỗi hạt làm bằng đá quý, những đôi hoa tai bằng vàng và đeo nhẫn có mặt đá quý.

Trang phục của người Mangyan

Mangyan là tộc người dân tộc thiểu số sinh sống tại hòn đảo Mindoro, la quốc gia có vị trí địa lý khá gần với Việt Nam nên trang phục của một số dân tộc ở đây có nhiều nét khá giống và tương đồng. Tiêu biểu như những trang phục của dân tộc Mangyan giống như trang phục dân tộc của người Vân Kiều ở Việt Nam. Tuy nhiên tộc người Mangyan thường dùng hạt cườm để làm vòng cổ, vòng đeo tay và những sợi dây buộc đầu. Ngoài mục đích làm đồ trang sức, những hạt cườm còn biểu hiện cho tín ngưỡng tôn giáo, các nghi lễ quan trọng và tình yêu.

Trang phục của người T’boli

Dân tộc T’boli sinh sống tại miền Nam của đảo Mindanao, bộ trang phục đặc sắc của người dân tộc này có tên là T’nalak. Với nguyên liệu khá độc đáo được dệt bằng tơ chuối, những người dân ở nơi đây đã tạo ra những bộ trang phục thổ cẩm vô cùng độc đáo và ấn tượng. Tuy nhiên, công đoạn lựa chọn tơ chuối khá vất vả, những thành quả là những bộ trang phục lại khiến cho mọi người cảm thấy rất tuyệt vời.

nguoi tboi

Loại vải này được dùng làm sính lễ trong hôn nhân. Nó thể hiện cho sự hòa hợp giữa tình yêu và cái chết. Trong văn hóa dân gian của người T’boli, từ công đoạn lựa chọn tơ chuối cho đến khi hoàn thiện, người phụ nữ không được gần gũi với đàn ông và đàn ông T’boli không được chạm tay vào các sợi tơ dệt, nếu không sản phẩm sẽ “đứt gánh giữa đường”.

Trang phục của người B’laan

Là bộ tộc sống lân cận người T’boli, người B’laan xem trang phục truyền thống là nguồn tài sản vô giá không gì sánh bằng. Trang phục truyền thống của phụ nữ B’laan được đính tỉ mỉ bằng những hạt cườm nhỏ và vỏ sò đã được chế tác có tên gọi là “takmon”.

nguoi Blaan

Hành trình khám phá đất nước Philippines sẽ thêm phần thú vị khi du khách tìm hiểu sâu hơn về những nét văn hóa tiêu biểu của quốc gia nghìn đảo thông qua những bộ trang phục truyền thống bắt mắt và khác biệt này.