Văn Hóa - Ẩm Thực

Văn hóa trang phục của người dân Lào

[kkstarratings]

Đến với đất nước Lào xinh đẹp, chắc hằn du khách sẽ vô cùng thích thú với trang phục của người dân ở xứ sở này. Vậy trang phục của người dân Lào có gì đặc biệt, đặc trưng trong văn hóa trang phục của người dân nơi đây ra sao? Cùng airbooking tìm hiểu nhé.

Từ xa xưa, trông mỗi bản làng, người dân Lào đã tự túc các loại chăn vải. Khi chưa có thuốc nhuộm, họ lấy các loại quả loại củ của núi rừng để tạo màu sắc. Các cô gái ở Lào thích mặc vải hoa, vải kẻ có màu đậm, tươi tắn như màu của hóa lá tự nhiên của núi rừng quê mình. Tuy là thế, nhưng kiểu áo, kiểu quần họ cũng lựa chọn sao cho tiện lợi, cho phù hợp với mùa, với hoàn cảnh cụ thế, do đó có trang phục đi lễ hội có trang phục lao động, ma chay, cưới hỏi cũng vậy…

Tại đất nước này, thanh niên Lào thường cắt tóc ngắn, họ mặc áo cổ tròn tay ngắn, quân đùi và bên ngoài quấn chiếc khăn phạ xà rông màu hoặc kẻ ô vuông. Nếu họ đi làm ruộng, làm nương rẫy thì họ mặc quần đùi hoặc quần dài nhuộm màu chàm. Còn vào những ngày lễ trang trọng họ mặc y phụ của dân tộc đó là áo sơ mi cổ tròn, khuy vải và cài về phía tay trái. Bên ngoài là chiếc quấn đùi, các chàng trai quấn thêm chiếc khăn rộng màu sắc sỡ, người Lào gọi nó là phạ nhạo nếp tiêu, khi mặc họ cuốn qua háng rồi nhét vào cạp sau. Ngoài ra một số thanh niên còn quàng loại khăn màu chéo qua ngực gọi là phạ biềng. Với người dân Lào, khi đi lễ hội các thanh niên có thể mặc đồ cũ nhưng không được phép mặc quần áo ngắn vì như thế là thiếu tôn trọng đồi với cộng đồng và truyền thống của dân tộc. Bình thường cũng như khi có lễ hội, nam giới ở Lào hay đeo nhẫn, một số địa phương ở Nam Lào còn đeo dây chuyền. Khi lao động, người Lào thường dùng một loại khăn giống khăn rằn ở niềm Nam. Loại khăn trang nhã thường được làm khăn tắm, trùm dầu che sương… được dùng phổ biến ở mọi lứa tuổi.

dan ong lao

Còn với phụ nữ Lào, lúc nhỏ họ có thể để tóc hoặc cắt tóc ngắn. Nhưng trên mười tuổi thì thường phải búi tóc, các búi tóc lệch búi tóc thẳng còn để phân biệt cô gái có hồng hay chưa. Khi năm mười tuổi, phụ nữ Lào thường hay cắt tóc ngắn với quan niệm về nhà thì phải ăn mặc giản dị, làm gương cho con cháu.

phu nu lao

Từ xưa đến nay thì phụ nữ Lào thường mặc váy. Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ Lào mặc váy có cạp, có gấu không được quá ngắn, cũng không quá dài. Nếu như ai không mặc đúng như trên hoặc dùng vải quá mỏng, quần bó thân thì coi là không đừng đắn, trái với cách ăn mặc truyền thống của phụ nữ nước Lào. Các em nhỏ dưới 10 tuổi có thế không quá khắt khe trong chuyện trang phục tuy nhiên vẫn kỵ việc đảo gấu áo lên trên.

tre em lao

Khi đi lao động hay đi gặt hái, làm cỏ, hái lượm trong rừng, phụ nữ mặc áo tay dài nhuộm màu đen hoặc màu nâu. Người lớn tuổi quấn lên đầu khăn rằn. Còn trong lễ hội, phụ nữ cũng mặc theo truyền thống dân tộc. Họ mặc váy toàn tơ, chân váy có những đường hoa văn mang sắc màu dân tộc, chiếc áo ngắn tay được làm cầu kì hơn có họa tiết hoa văn hoa lá, chim muông. Có cô gái mặc áo đính khuy đồng hoặc khuy bạc, quàng chéo trước ngực chiếc khăn “phạ biềng” màu. Bó sát lưng làm nổi thân hình thon thả cả các cô gái là chiếc thắt lưng bằng đồng hay bạc gọi là “khểm-khắt”. Đi dự các ngày lễ hội các cô gái Lào thích đeo đồ trang sức như hoa tai, dây chuyền, nhẫn bằng vàng hay bạc. Nhưng phổ biến nhất là đôi bông tai và chiếc thắt lưng, đó là những vậy kỷ niệm của người con gái được cha mẹ sắm cho từ khi còn bé.

Trên đây là một số thông tin thú vị về văn hóa trang phục của người dân Lào. Đặt mua vé máy bay giá rẻ của Airbooking, du khách có điều kiện được trải nghiệm và có nhiều thông tin độc đáo hấp dẫn về cách ăn mặc của người dân xứ sở hoa Chăm Pa.

Related Articles

Back to top button