[kkstarratings]

Luôn đứng đầu danh sách những điểm tham quan ở Pháp thú vị và quan trọng bậc nhất trong nước, bảo tàng Musée d’Orsay mỗi năm vinh dự chào đón hơn 3.000.000 lượt du khách nước ngoài và cả trong nước ghé thăm; đứng thứ 9 trong số những bảo tàng đông khách nhất thế giới.

Musee Dorsay 1

Toạ lạc bên bờ sông Seine nên thơ, thuộc quận 7 – khu vực trung tâm phồn hoa của thủ đô Paris, bảo tàng Musée d’Orsay vốn được xây dựng lại trên nền của nhà ga cũ Gare d’Orsay trong thời gian từ 1898 đến 1900. Viện bảo tàng này chủ yếu trưng bày các tác phẩm của nền nghệ thuật nước Pháp thời kỳ 1848 đến 1914, bao gồm tranh vẽ, điêu khắc, đồ gỗ và nhiếp ảnh, bao gồm những tác phẩm trứ danh nhất của trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng của các tác giả như Monet, Manet, Degas, Renoir, Seurat, Sisley và Van Gogh. Nơi đây được xem là một trong những bảo tàng lớn nhất Châu Âu.

Nhà ga Gare d’Orsay, tiền thân của bảo tàng D’Orsay ngày nay, được hoàn thành vào năm 1900 dưới sự thực hiện của 3 kiến trúc sư Lucien Magne, Esmile Bénard và Victor Laloux. Công trình này phục vụ cho giao thông vùng Tây Nam nước Pháp cho đến năm 1939. Về sau sự tồn tại của nhà ga không còn hợp thời nữa nên đã chuyển sang các mục đích khác như trạm trung chuyển thư trong chiến tranh thế giới thứ II, phim trường, khách sạn…

Ý tưởng biến nhà ga trở thành một viện bảo tàng xuất phát từ lời gợi ý của Giám đốc các Bảo tàng nước Pháp. Nó đã được Tổng thống Georges Pompidou phê duyệt vào năm 1974. Năm 1978, chính quyền đã tổ chức một cuộc thi để chọn ra thiết kế phù hợp cho công trình quan trọng, hứa hẹn trở thành địa điểm hấp dẫn nằm giữa bảo tàng Louvre và Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật hiện đại.

Nhóm ACT-Architecture gồm 3 kiến trúc sư trẻ gồm Pierre Colboc, Renaud Bardon và Jean-Paul Philippon đã giành được hợp đồng thiết kế. Năm 1981, kiến trúc sư người Italia, Gae Aulenti được tin tưởng nhận công việc thiết kế nội thất cho bảo tàng. Đến tháng 7 năm 1986, việc xây dựng kết thúc. Bảo tàng chính thức mở cửa đón công chúng tham quan vào tháng 12 năm 1986 dưới thời Tổng thống Francois Mitterrand.

Musee Dorsay 2

Bảo tàng d’Orsay có chiều dài 188m, chiều rộng 75m, dọc theo bờ sông Seine thơ mộng. Nhóm ACT-Architecture đã quyết định làm nổi bật gian giữa và tôn trọng kiến trúc cũ của nhà ga. Bên cạnh các khu vực trưng bày hiện vật, bảo tàng còn có không gian cho nhà hàng, hiệu sách, quán café…nằm tại sảnh trên cùng.

Musee Dorsay 4

Đây một trong những viện bảo tàng quan trọng nhất của Paris, bảo tàng đặc biệt dành nhiều “đất diễn” cho các tác phẩm hội họa, điêu khắc, họa hình, kiến trúc, nhiếp ảnh và nghệ thuật trang trí. Tại bảo tàng, có hơn 5.000 tác phẩm hội họa và 2.200 tác phẩm điêu khắc được trưng bày; chưa kể đến rất nhiều tác phẩm họa hình, nhiếp ảnh, mô hình kiến trúc… đều là các tác phẩm nổi tiếng tiêu biểu cho nghệ thuật phương Tây thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Đặc biệt, bảo tàng Musée d’Orsay còn trưng bày một trong những bộ sưu tập giá trị nhất của hai trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng, tác phẩm của những nghệ sĩ danh tiếng như Claude Monet, Édouard Manet, Edgar Degas, Paul Cézanne, Auguste Rodin, Pierre-Auguste Renoir, Vincent van Gogh…

Musee Dorsay 3

Giai đoạn mới thành lập, các tác phẩm nghệ thuật này ở Bảo tàng d’Orsay được tập hợp từ các bảo tàng khác như Louvre, Cluny hay các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao, các toà lâu đài. Về sau, bảo tàng mua thêm và được tặng lại từ các đơn vị, cá nhân khác. Hiện nay, các hoạt động tại bảo tàng còn mở rộng sang triển lãm nghệ thuật, tổ chức hoà nhạc, biểu diễn âm nhạc độc đáo, ấn tượng.

Với cảnh quan đẹp, kiến trúc kì vĩ, khối lượng tác phẩm nghệ thuật phong phú, dồi dào, bảo tàng d’Orsay luôn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch. Tham quan bảo tàng Musée d’Orsay, du khách sẽ như lạc vào một thế giới vị nghệ thuật, một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ, điểm nhấn ý nghĩa cho chuyến đi khám phá nước Pháp của du khách. Hãy để vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking đưa du khách đến với bảo tàng nổi tiếng này nhé!