[kkstarratings]

Vào khoảng tháng 10 hàng năm, thành phố Paris lại diễn ra tổ chức lễ hội đêm trắng độc đáo. “Đêm trắng” là đêm hội dành cho sự sáng tạo, sinh hoạt văn hóa và giải trí, với sự tham gia của tất cả mọi người Pháp và cả những người nước ngoài đang có mặt tại Paris. “Đêm trắng” là ý tưởng của Phó Thị trưởng thành phố Paris phụ trách văn hóa Christophe Jiga vào năm 2002, với mục đích khuyến khích sự sáng tạo và tham gia sinh hoạt văn hóa của người dân, cùng với đó là sự vui chơi giải trí một cách thoải mái.

le hoi dem trang 1

Vào đêm hội này, thành phố Paris tráng lệ, sôi động và rực rỡ vô cùng. Hầu hết mọi người sẽ thức trắng đêm, đổ ra đường tham gia nhiều hoạt động thú vị. Các hoạt động chủ yếu diễn ra bên hai bờ sông Seine và trong những khu phố của thủ đô cổ kính của nước Pháp.

le hoi dem trang 3

Các hoạt động trung tâm trải rộng quanh Tòa thị chính, từ bờ sông của công viên Rives-de-Seine đến Quảng trường Cộng hòa và kéo qua khu Les Halles. Trong đêm hội này trưng bày các tác phẩm sắp đặt, trình diễn và trình chiếu sẽ diễn ra ở đây. Nổi bật trong số đó là Sân chơi vô hình tập thể Berlin, là nơi mà người chơi sẽ tham gia vào trò chơi giải chữ, ghép câu… Ngoài ra là các sân chơi thú vị khác như phiên tòa hư cấu do cặp đôi nghệ sĩ làm chủ, tranh luận về khoảng cách giữa thực tế và giả tưởng. Đặc biệt, một sự kiện lớn được mong chờ khác là buổi trình diễn của biên đạo múa Olivier Dubois và các vũ công nghiệp dư cùng những nhạc công tại trung tâm thương mại Canopée des Halles.

le hoi dem trang 4

Ở phía Bắc thủ đô sẽ là các dự án nghệ thuật, bắt đầu từ khu La Chapelle đến nhà ga mới Rosa-Parks, đi qua Halle Pajol và Centquatre. Tác phẩm tập thể Mu của những đôi nghệ sĩ được dựng trên đường ray ngăn cách vườn Rosa-Luxembourg và các khu vườn Eole, với thiết kế âm thanh và hình ảnh gợi lên thế giới của du hành và di cư. Ở quận XVIII, trong bảo tàng Hébert – địa điểm chưa từng mở cửa cho khách tham quan – tác phẩm tập thể (La) Horde, do Marine Brutti, Jonathan Debrouwer và Arthur Harel sáng tạo nên, mời gọi du khách đến khám phá “giao điểm của điện ảnh, khiêu vũ và nghệ thuật tạo hình”.

le hoi dem trang 2

Du khách và những người có mặt trong lễ hội này sẽ được miễn phí tham gia chơi trò chơi, xem biểu diễn múa tại các công viên, đọc sách tại bảo tàng Louvre, tham dự cuộc thảo luận triết học…

Có khoảng 1,5 triệu người tham gia lễ hội này mỗi năm. Đây được coi là thành công lớn của thành phố trong việc phát triển, quảng bá văn hóa, đẩy mạnh du lịch.

Sau Paris, nhiều thành phố khác ở Pháp, Châu Âu và trên thế giới cũng tổ chức những “Đêm trắng” hàng năm như: Roma (Italy), Bruselles-Bỉ, Madrid-Tây Ban Nha…

Du khách có muốn hòa mình vào đêm hội lung linh, rực rỡ sắc màu văn hóa như vậy không? Hãy nhanh tay đặt cho mình một tấm vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking để sống trọn một đêm cùng kinh đô Paris nhé!