Địa Điểm Du Lịch

Nhà thờ Notre Dame de la Garde – đệ nhất thắng cảnh Marseille, Pháp

[kkstarratings]

Nhà thờ Notre Dame de la Garde được xây dựng trên ngọn núi đá vôi thuộc phía Nam thành phố Marseille từ năm 1864. Đây là công trình nhằm thay thế cho nhà thờ cũ cùng tên được xây dựng từ thế kỷ 13. Từ đó đến nay, nhà thờ Notre Dame de la Garde là một trong những thắng cảnh tiêu biểu cho thành phố Marseille.

Notre Dame de la Garde 3

Lịch sử Notre Dame de la Garde

Thành phố Marseille có từ thời xa xưa cổ đại, ba bề được bao bọc bằng những dãy núi thấp chỉ có mặt phía Tây trống tiếp giáp với biển gọi là Vịnh Marseille. Ngọn núi phía Nam các nhà hàng hải ngày xưa thường dùng làm một điểm mốc (landmark) để xác định vị trí con thuyền của họ. Năm 1214, tu sĩ Pierre xây một nhà nguyện trên ngọn đồi La Garde để thờ kính Ðức Mẹ Ðồng Trinh đã phù hộ các ngư phủ đi đánh cá được bình yên. Năm 1302, vua vùng Naples là Charles II of Anjou (lúc đó cai trị luôn Marseille) ra lệnh thành lập hệ thống hải tiêu dọc theo duyên hải vùng Provence thì ngọn núi nơi nhà nguyện là một trong những địa điểm dựng tháp hiệu hải tiêu đó. Vào đầu thế kỷ 15 nhà nguyện lớn hơn được xây lên thay thế nhà nguyện nhỏ.

Qua thế kỷ 16 vào năm 1531, Vua Pháp Francis I khi đi kinh lý vùng Marseille nhận thấy việc phòng thủ rất yếu ớt vì trước đó năm 1524 đã bị Vua Charles III tấn công và suýt nữa chiếm được Marseille. Vua ra lịnh xây đồn thành lũy ngoài đảo If và đồn thứ nhì cạnh nhà thờ. Hiện nay di tích hai đồn nói trên vẫn còn, thành lũy Chateau d’If trở thành địa điểm du lịch trong khi đồn cạnh nhà thờ chỉ còn một góc tường thành lớn ở phía Nam. Hai thành lũy đó trong lịch sử đã chứng kiến nhiều trận đánh giữa các phe phái để chiếm đóng Marseille. Trong trận Ðại Dịch Hạch năm 1720 đã làm chết hơn 100,000 người dân Marseille, Giám Mục Henri de Belsunce đã ba lần lên nhà thờ Notre Dame de la Garde để cầu nguyện xin Ðức Mẹ phù hộ cho dân chúng thành phố được thoát cơn tai ách.

Notre Dame de la Garde 1

Trong cuộc Cách Mạng Pháp 1789, nhà thờ bị quân cách mạng chiếm giữ làm ngục thất giam các công hầu bá tước liên hệ tới hoàng gia vua Louis 16. Sau đó nhà thờ bị quốc hữu hóa và cho thuyền trưởng Joseph Escaramagne thuê làm dinh thự riêng nhưng ông này lại là người mộ đạo. Vào tháng 9, 1800 ông ta viết trong thư gởi Bộ Trưởng Chiến Tranh Lazare Carnot xin mở cửa lại nhà thờ. Cuối cùng nhà thờ mở cửa cho dân chúng vào thờ phượng vào ngày 4 tháng 4, 1807. Ông ta cũng mua lại được tượng Ðức Mẹ Bồng Chúa Hài Ðồng và tay phải cầm bó hoa. Tượng được đặt tên là “Virgin of the bouquet” hiện được trưng bày ở nhà nguyện dưới nhà thờ. Từ đó nhà thờ trở nên nổi tiếng nhất là những nhà quý tộc đến tạ ơn như Công Nương Caroline của Naples và đảo Sicily con Vua Francis I, Công Chúa Marie Therese of France con Vua Louis 16 lặn lội trèo lên nhà thờ trong ngày gió mạnh. Khách nổi tiếng khác là nhà văn Francois-René de Chateaubriand (1768-1848) cũng còn là một nhà chính trị, ngoại giao và sử gia.

Sau đó nhà thờ được lên kế hoạch xây mới và phải xin phép từ bộ trưởng chiến tranh và được chấp thuận năm 1852. Nhà thờ mới lớn hơn được xây trên nền nhà thờ cũ và quân đội sẽ rút khỏi cơ sở thành lũy bên cạnh nhà thờ. Nhà thờ hiện nay như ta thấy khởi công ngày 01/9/1853 nhưng gặp trở ngại thiếu hụt tài chánh vì đá dưới nền móng quá cứng phải khoan đào rất khó. Công việc xây cất đình trệ, kéo dài cho đến năm 1867 mới xong tháp chuông và phần bệ dưới tượng Ðức Mẹ. Tượng này do ba nhà vẽ kiểu ở Paris phác thảo và đưa xuống cho một ủy ban thuộc thành phố Marseille cho ý kiến. Ủy ban đồng ý bảng vẽ của Eugène-Louis Lequesne căn cứ theo sức nặng mà tháp chuông chịu đựng được và giá cả đúc tượng. Vật liệu được chọn là đồng và đúc theo phương pháp mới thời đó là “Galvanoplasty” (đúc không cần lửa). Tượng được đúc làm 4 phần rời nhau và đưa lên ráp hoàn thành vào ngày 24 tháng 9, 1870. Tượng được mạ bằng 500 grams vàng vào năm 1897, sau đó tu bổ lại vào năm 1936, 1963 và 1989.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà thờ

Nhà thờ Notre Dame de la Garde được xây dựng theo phong cách kiến trúc Neo-Byzantine xây dựng bởi kiến trúc sư Henri-Jacques Espérandieu. Do nằm ở ngọn núi đá vôi cao 149m nên từ nhà thờ nhìn xuống sẽ thấy biển xanh với những đảo núi đá tít ngoài xa. Và ngược lại, người ở ngoài khơi xa cũng sẽ nhìn thấy được nhà thờ.

Về tổng thể, nhà thờ có 3 phần: Nhà thờ phía dưới (Crypt), nhà thờ chính ở phía trên và tháp chuông hình trụ vuông phía trên cùng là tượng Ðức Mẹ Bồng Chúa Hài Ðồng.

Nhà thờ phía dưới là nơi đầu tiên du khách bước vào, nơi đây không trang trí nhiều, có bàn thờ chính và hai bậc thang dẫn lên nhà thờ trên. Ở gian phía trước nhà thờ dưới có tượng Ðức Bà Bồng Chúa giống như trên tháp chuông nhưng kích thước nhỏ hơn.

Notre Dame de la Garde 5

Chánh điện nhà thờ bên trên trang hoàng bằng đá hoa cương sọc màu đỏ và trắng, trên vòm trang trí bằng những bức tranh cẩn đá màu Mosaics công phu và nghệ thuật với hình ảnh Ðức Mẹ, các thánh, tàu thuyền, chim công và két, bảng khắc Luật của ông Moses, thuyền của ông Noah trong trận lụt Ðại Hồng Thủy. Những bức tranh ghép đá này ngoài giá trị nghệ thuật còn có tính cách lịch sử vì được sáng tác cách nay hơn 100 năm.

Notre Dame de la Garde 2

Phần thứ ba là tháp chuông nhà thờ hình trụ vuông cao 41m có 4 tầng lầu với cửa sổ và ban công ra ngoài, tháp cũng được xây bằng đá trắng, xanh đường nét rất chi tiết. Bên trên là tượng Ðức Mẹ đặt trên một bệ tháp tròn cao 12.5m, riêng tượng Ðức Mẹ Bồng Chúa cao 11.2m được đúc bằng đồng và mạ vàng (khoảng nửa ký vàng). Trải qua nhiều thế kỷ bị mài mòn bởi thời gian, bức tượng được tu bổ lại vào các năm 1936, 1963 và 1989. Có thang dẫn lên tượng nhưng không mở cho công chúng lên xem vì lý do bảo tồn di tích.

Từ bao đời nay, hình ảnh Đức Mẹ bồng Chúa vừa nhân hậu, vừa dịu dàng lại bao dung vô ngần đã in sâu vào tâm trí của những người dân Marseille. Không một công trình nào tiêu biểu cho Marseille hơn nhà thờ Notre Dame de la Garde. Nó không chỉ là nơi bám víu tâm hồn, tìm kiếm sự bình an cho những người ra khơi, mà còn thể hiện tinh thần cởi mở, bao dung của thành phố Marseille đối với vấn đề nhập cư.

Du khách hãy đặt ngay cho mình một tấm vé máy bay giá rẻ đi Pháp hoặc tour du lịch Pháp của Airbooking để có cơ hội khám phá một trong những đệ nhất thắng cảnh Marseille này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!

Related Articles

Back to top button