[kkstarratings]

Beer Lao thành lập năm 1973, là công ty bia có thị phần tới 99% thị trường bia tại Lào, được sở hữu bởi nhà nước Lào và hãng bia Carlsberg. Với thị phần đó, bia Lào có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Lào, dù là ở các quán cóc nhỏ ven đường hay trong các nhà hàng, quán bar. Đây là thành công rất lớn của một thương hiệu bia tại một quốc gia, nếu so sánh với sự phong phú, đa dạng của các thương hiệu bia khác nhau ở các nước lân cận như Việt Nam, Thái Lan và các nước khác trên thế giới. Có thể nói, tại Lào, nói đến bia là nói đến Beer Lao, người phục phụ cũng mặc định là thực khách gọi bia là mang Beer Lao chứ hầu như không có chuyện hỏi khách dùng loại bia gì.

Beer Lao 2

Beer Lao không được sản xuất từ lúa mạch mà được từ gạo Lài (Jasmine Rice), loại gạo đắt, hạt dài, thơm lừng mũi, được sản xuất theo công nghê của hãng Carlsberg, Đan Mạch. Với vị thơm đặc trưng, Beer Lao được uống ngon hơn và giữ được hương vị hơn khi ướp lạnh, chứ không phải uống với đá. Tuy vậy với nồng độ cao, vẫn nên uống bia với đá nếu tửu lượng của du khách không tốt.

Khi đến Lào, khách du lịch đều ưa thích ngồi trên bờ sông Mê Kông uống Beer Lao, ăn cá sông Mê Kông, ngắm sông và nhìn sang bên kia bờ sông là đất nước Thái Lan.

Tại Lào, đặc trưng nổi bật là các lễ hội văn hoá dân tộc, tiêu biểu nhất là lễ hội té nước. Ở những lễ hội này, bên cạnh những bữa tiệc mang tính cộng đồng cao với điệu múa lăm vông, thì Beer Lao cũng là thứ đồ uống không thể thiếu được cho cả nam và nữ. Phụ nữ Lào đa số đều có thể uống bia tốt không kém gì nam giới, khi tham gia tiệc hoặc lễ hội thì người mang bia đi mời là nữ chứ không phải nam giới. Đã từng tham dự nhiều bữa tiệc lễ hội, có thể nói đó là ngày mà người ta nhảy múa ca hát, té nước lên người nhau nếu là lễ hội té nước, và uống bia trong suốt một ngày dòng, thậm chí sang cả ngày hôm sau.

Beer Lao 3

Không chỉ chiếm thị phần lớn tại Lào, Beer Lao đã được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Vương quốc Anh và một số nước khác như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Ai-len, Nhật Bản, Việt Nam, Campuchia, Pháp, Thái Lan, Đan Mạch, Hồng Kông và Ma Cao, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Singapore và Hà Lan, và Việt Nam. Tại các tỉnh biên giới giáp với Lào của Thái Lan, du khách có thể dễ dàng gọi được những chai Beer Lao ở hầu hết các nhà hàng và quán bar. Còn tại Việt Nam, Beer Lao ngày càng trở lên phổ biến và đã xuất hiện tại một số nhà hàng tại Hà Nội hoặc TP. Vinh, Nghệ An.

Beer Lao là một phần của văn hoá ẩm thực của đất nước Triệu Voi, đó không chỉ là tinh thần tự tôn dân tộc, mà đó là vì những giá trị thực chất về hương vị, sức khoẻ và dinh dưỡng của nó.

Còn chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ đi Lào của Airbooking để thưởng thức loại bia với hương vị thơm dịu, đậm đà này cũng như khám phá nền ẩm thực đặc sắc của xứ Triệu Voi nhé!