Văn Hóa - Ẩm Thực

Cùng Airbooking thưởng thức danh trà Long Tỉnh của Trung Quốc

[kkstarratings]

Thành phố Hàng Châu là thủ phủ của tỉnh Triết Giang. Hàng Châu là một thung lũng, xung quanh là núi đồi bao bọc. Hàng Châu nhỏ hơn Thượng Hải nhưng trong trung tâm thành phố cũng rất hiện đại với những tòa cao ốc, cầu vượt, đường cao tốc. Hàng Châu còn có nhiều mảng xanh hơn cả Thượng Hải, vốn đã rất xanh và sạch. Dọc đường phố cũng là những hàng ngô đồng, long não, phong lá đỏ, đào. Hải đường và đỗ quyên thì nở rợp như hoa dại hai bên vệ đường. Dòng kênh uốn lượn trong thành phố, nước trong xanh, có nhiều những cây cầu kiểu cổ bắc qua, hai bên bờ kênh là hàng liễu rũ xanh um.

Cách trung tâm thành phố Hàng Châu khoảng 20 km về phía Tây là thôn Long Tỉnh, nơi nổi tiếng với loại trà đặc biệt thơm, có vị ngọt thanh khiết nên chỉ dùng cho các các bậc vua chúa. Danh trà Long Tỉnh với những câu chuyện truyền thuyết, điển tích giúp nâng cao giá trị của loại trà này, trở thành quốc trà của đất nước Trung Hoa, thành món quà quý cho nhiều du khách thập phương có dịp ghé đến.

doi tra long tinh

Xa xa thoai thoải những cánh đồng trà màu xanh in dưới nền trời xanh biếc của đất Long Tỉnh – một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng địa hình đồi núi hùng vĩ; đặc biệt Long Tỉnh lại nằm kề bên Tây Hồ, một trong những hồ nước lớn và đẹp nhất của Trung Quốc. Với địa hình lý tưởng như trên, làng trà Long Tỉnh quanh năm có không khí mát mẻ và trong lành. Mỗi buổi sớm, hơi nước từ Tây Hồ bốc lên mang đến mang sương mù lãng đãng khắp một vùng trời. Hai yếu tố thời tiết vô cùng thuận lợi này đã góp phần tạo nên đặc sản hương trà trứ danh của vùng. Nổi tiếng nhất nơi đây là trà thất của gia tộc họ Mai, nơi được xem là khởi nguồn của tên gọi và danh tiếng cũng như chất lượng của danh trà này.

Vào thời Mãn Thanh, Trà Long Tỉnh được hoàng đế Càn Long phong là Hoàng Trà, là trà biểu trưng cho hoàng đế. Tương truyền rằng, khi vua Càn Long vi hành đi đến đền thờ Hồ Công dưới đỉnh núi Sư Tử (Peak Mountain Lion: Shi Feng Shan) ở thôn Long Tỉnh – Hồ Tây – Hàng Châu vào một trong những ngày lễ nổi tiếng, ông đã được uống một tách trà Long Tỉnh. Thoạt đầu khi thử trà, vua Càn Long chưa ấn tượng… nhưng rồi một lúc sau ngài cảm thấy hậu vị thanh ngọt ngấm trong cổ và rất thích. Khi ông nhìn xuống một giếng nước gần đó và thấy bóng của cây trà lung linh dưới nước, giống hình 1 con rồng đang bay lượn trong giếng, nên Càn Long đặt tên là Long Tỉnh Trà.

thon nu hai tra

Lão hòa thượng ở miếu Hồ Công đưa Hoàng đế Càn Long đi ngắm cảnh và Hoàng đế Càn Long bỗng thấy mấy cô thôn nữ vui cười đang hái búp non của 18 cây trà trước miếu Hồ Công, bất giác trong lòng hưng phấn bước nhanh vào vườn trà bắt chước hái trà. Hái được một lúc bỗng có thái giám đến báo Thái hậu có bệnh, mời Càn Long nhanh chóng hồi kinh. Hoàng đế Càn Long nghe Thái hậu có bệnh trong lòng lo lắng, lập tức đem nắm búp trà trong tay bỏ vào trong túi. Khi Hoàng đế Càn Long trở về bệnh tình Thái Hậu liền thuyên giảm, và Thái Hậu ngửi thấy có một hương thơm bay đến mũi, liền hỏi: “Hoàng nhi từ Hàng Châu về, mang theo thứ gì sao mà thơm thế?”. Quả thực có một mùi thơm từ trong túi hoàng đế Càn Long bay ra. Càn Long lấy tay rờ, hoá ra là một nắm trà trước miếu Hồ Công ở thôn Long Tỉnh tại Hàng Châu. Sau mấy ngày đã khô, nhưng bốc lên một mùi thơm nồng ấm.Thái hậu muốn thưởng thức loại trà này, rồi cung nữ liền đem trà đi pha rồi dâng lên, quả nhiên mùi thơm xộc vào mũi, uống xong có vị ngọt thuần, thần thanh khí sảng. Sau 3 chén, mắt bớt sưng, bao tử cũng dễ chịu. Lúc bấy giờ Thái hậu vui mừng, khen trà Long Tỉnh Hàng Châu là linh đan diệu dược. Hoàng đế Càn Long thấy Thái hậu vui mừng như thế, tự mình cũng vui lây liền truyền chỉ ban cho 18 cây trà mà mình đã hái ở trước miếu Hồ Công dưới chân núi Sư Phong thôn Long Tỉnh Hàng Châu là “ngự trà”, hàng năm hái và chế biến riêng để tiến cống Thái hậu. Từ đó, danh tiếng trà Long Tỉnh ngày càng vang xa. 18 cây ngự trà tuy đã nhiều lần đổi trồng mới, nhưng “ngự trà viên” vẫn còn được bảo lưu đến ngày nay.

Trà Long Tỉnh lấy tên “Dragon Well” nghĩa đen là Rồng Nổi, đặt tên theo một cái giếng chứa nước tương đối dày đặc. Sau khi mưa, nước mưa nhẹ nổi trên bề mặt của nó đôi khi thể hiện một ranh giới quanh co và xoắn với nước giếng, giống với chuyển động của một con rồng Trung Quốc.

Để chất dịp lục không bị phá huỷ và lá trà vẫn xanh, lá trà Long Tỉnh tươi sau khi chọn được hấp hoặc cho vào chảo sắt rang nóng với nhiệt độ đến nỗi đáy nồi có ám một lớp màu đỏ khoảng gần 200 độ C và đảo thật nhanh tay và sao lên để làm bay hơi nước trong lá trà trước khi chúng hoàn toàn khô để ngăn chặn quá trình oxy hóa tự nhiên, là quá trình do các hành động của các enzyme tự nhiên hiện diện trong mô của lá trà. Như các loại trà xanh hay trà trắng khác của Trung Quốc, lá trà Long Tỉnh không qua quá trình lên men như trà đen hay trà Oolong nên lá trà Long Tỉnh khi ngâm vào nước sinh ra màu vàng xanh lá cây, mùi thơm dịu, vị đậm, có chứa Vitamin C và Axít amin. Quá trình oxy hóa (lên men) là quá trình làm những lá trà tươi sau khi hái dần mất đi mùi vị và chất diệp lục của lá trà bị phá huỷ nên màu xanh của lá trà bị mất đi do sự ôxy hóa enzyme của chất axít butyríc lá trà chuyển sang màu đỏ.

tra long tinh 3

Trà Long Tĩnh có thể pha 5 lần mà vẫn còn hương vị, sắc trà có màu vàng tươi, hương trà thanh thoát, vị trà dịu ngọt có thể làm thứ nước giải khác bổ dưỡng, ngừa và chữa một số chứng bệnh. Ngoài ra, xác trà khô chưa pha rất dễ ăn, có vị thơm ngọt và giòn tan, nuốt vào rồi mà hương vị còn đọng ở cổ họng rất lâu. Trà Long Tĩnh được đóng hộp sang trọng, rất đắt tiền, riêng trà ở thôn Mai gia còn được xuất khẩu tại chỗ, trở thành món quà quý cho người thân, lãnh đạo… với hàm ý một món quà tốt cho sức khỏe và rất tịnh tâm.

TRA LONG TINH 4

Việc chế biến đã cầu kỳ, khâu pha trà Long Tĩnh còn là một nghệ thuật. Nghệ thuật dùng trà Long Tĩnh được thực hiện theo từng bước một. Trà được cho vào từng cốc, lần đầu chỉ rót một ít nước (chỉ nóng 80 độ), sau đó mới rót đầy cốc – cách rót cũng đặc biệt. Người rót trà cầm chiếc ấm nước rót vào cốc, nhưng khi rót nhún lên nhún xuống đến ba lần, mục đích là để đảo trà cho đều, nếu không khéo tay thì nước nóng có thể văng tung toé trên bàn. Hai phút sau là có thể dùng trà được. Và để cảm ơn người rót trà, trước khi uống, người dùng thực hiện thao tác giống như khi xưa đoàn tì tùng đã cảm tạ vua Càn Long ban trà, lấy hai ngón tay trỏ và giữa gõ lên cốc ba lần.

Ngày nay, nghệ thuật uống trà Long Tĩnh được thể theo phong cách của thánh trà Lục Vũ. Ông được xem là người đã khai sinh ra văn hóa dùng trà của cả Trung Hoa. Du khách có thể nhìn thấy bức tượng đồng của ông sừng sững giữa sân khuôn viên trà thất tại Mai gia.

Trà Long Tỉnh còn được biết như một bài thuốc hay, có công dụng điều trị nhiều chứng bệnh như mất ngủ, nóng trong người… Trà Long Tỉnh chính hiệu được bày bán ngay tại các đại lý của thành phố Hàng Châu. Các cửa hàng này luôn tấp nập du khách đến đây để chọn lựa, mua sắm và thưởng trà. Đây là một trong các điểm trong lịch trình được nhiều du khách thích thú, đặc biệt là các đoàn khách từ các quốc gia Châu Âu.

Nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc cùng vé máy bay giá rẻ của Airbooking và ghé qua Hàng Châu, du khách hãy dành thời gian ghé thăm làng trà Long Tỉnh, cũng như ghé qua các cửa hiệu chuyên bán các sản phẩm trà đặc sản. Đây là dịp để du khách có thể tự mình thưởng thức một loại trà trứ danh thế giới, cũng như mua một ít để về làm món quà ý nghĩa cho chuyến đi của mình.

Related Articles

Back to top button