[kkstarratings]

Thủ đô Paris của đất nước Pháp ôm trọn trong mình những gì tinh túy nhất của Châu Âu. Nếu du khách đã đến Paris và bị hút hồn bởi những công trình kiến trúc tuyệt vời, bởi nhịp sống đầy nghệ thuật dường như đã chảy trong huyết quản con người nơi đây từ lúc họ sinh ra thì du khách hẳn không thể bỏ qua vẻ đẹp của những cây cầu, nổi bật nhất là cây cầu cổ Pont Neuf.

Pont Neuf là một trong những cây cầu cổ nổi tiếng và xinh đẹp nhất Paris. Cây cầu cổ này bắc qua sông Seine. Là biểu tượng của thành phố trong hơn bốn thế kỷ, cây cầu thu hút một lượng đều đặn du khách tham quan ngắm cảnh cũng như người dân địa phương đến đây dạo bộ.

Tên gọi của cây cầu Pont Neuf trong tiếng Pháp có ý nghĩa là “cầu mới”, nhằm phân biệt với các cây cầu cũ được xây dựng trước đó. Tuy vậy, công trình kiến trúc này đã khá cũ.

Pont Neuf 2

Với chiều dài 232 mét và chiều rộng 22 mét, đây là cây cầu có đường đi bộ đầu tiên được xây dựng tại Paris. Cây cầu Pont Neuf được chia thành 2 phần, một phần gồm 5 nhịp nối bờ bên trái với đảo Ile de la Cité, phần còn lại gồm 7 nhịp nối liền hòn đảo với bờ bên phải của dòng sông Seine.

Vào đầu những năm 1550, vua Henry II có ý định cho xây dựng một cây cầu mới bắc qua sông Seine nhằm làm giảm bớt mật độ giao thông qua cây cầu cũ mang tên Pont Notre-Dame. Tuy nhiên, kinh phí xây cầu thời điểm đó quá cao nên chưa thể thực hiện ngay. Đến tháng 2/1578, việc xây dựng mới được tiến hành dưới thời vua Henry III. Khi đó, Pierre des Isles, một trong những người tham gia xây dựng đã thuyết phục người giám sát về việc cây cần được chia thành 2 phần, với một trụ lớn ở giữa để tăng tính bền vững cho nó. Ý tưởng này khiến việc thiết kế phải thay đổi so với ban đầu, và người ta đã phải chia số nhịp cho 2 phần của cây cầu là một bên 7, một bên 5. Sau một thời gian dài bị trì hoãn do những vấn đề chính trị và chiến tranh tôn giáo, cây cầu được tiếp tục hoàn thiện dưới triều vua Henry IV.

Năm 1604, cây cầu Pont Neuf được đưa vào sử dụng và đến tháng 7 năm 1606 thì chính thức hoàn thành. Đến năm 1607, vua Henry IV cho tổ chức lễ khánh thành cây cầu.

Giống như phần lớn các cây cầu được xây cùng thời, do ảnh hưởng của phong cách Roman, cây cầu Pont Neuf gồm nhiều nhịp dẫn ngắn. Tuy nhiên, đây lại là cây cầu đá đầu tiên ở Paris không xây dựng các ngôi nhà quan sát trên cầu. Người ra quyết định phải giữ cho cầu Pont Neuf sự thông thoáng tối đa chính là vua Henry IV. Người cho rằng, các ngôi nhà sẽ làm giảm khả năng quan sát đến bảo tàng Louvre hay cung điện Tuileries.

Lúc mới xây dựng, cầu Pont Neuf đã phải chịu áp lực giao thông rất lớn. Trong suốt một thời gian dài, đây là cây cầu rộng nhất Paris. Do đó, nhiều lần cầu được sửa chữa và tu bổ, bao gồm xây lại 7 nhịp dẫn, giảm làn đường đi bộ.

Lần sửa chữa lớn nhất cây cầu Pont Neuf bắt đầu từ năm 1994 và hoàn thành năm 2007, ngay trước thềm kỷ niệm cây cầu tròn 400 tuổi.

Pont Neuf 3

Để được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp nhất của Pont Neuf, du khách hãy đến cầu đi bộ Ponte des Arts gần Louvre, nơi nổi tiếng với những ổ khóa tình yêu được gắn vào hàng rào. Từ đây, du khách có thể nhìn ngắm cầu Pont Neuf với toàn bộ những hình ảnh lộng lẫy của công trình này.

Du khách hãy chú ý đường nét trang trí các nhịp cầu, vô số bức tượng kỳ lạ và tượng thú có cánh được chạm khắc. Một số người cho rằng những bức tượng này đại diện cho các vị thần sông, số khác lại cho rằng đây là những hình ảnh hài hước tượng trưng cho những người dân bình thường hay thơ thẩn trên cầu. Góc tốt nhất để ngắm nhìn những bức tượng thú có cánh là từ phía dưới, khi đi qua bên dưới các nhịp cầu. Du khách có thể đón một chiếc thuyền đi dọc sông Seine để ngắm nhìn cận cảnh.

Pont Neuf 4

Dạo bước qua cây cầu và tận hưởng khung cảnh bao quát về phía các cung điện Louvre và Tuileries, cũng như trung tâm thương mại La Samaritaine xưa cũ. Khi đã đến điểm giao nhau giữa cây cầu và Île de la Cité, du khách sẽ nhìn thấy bức tượng đồng vua Henry Đệ Tứ cưỡi ngựa do hoàng hậu Marie de Médicis đặt hàng năm 1614. Bức tượng này đã bị phá huỷ vào năm 1792 trong cuộc Cách mạng Pháp. Sau đó lại được khôi phục vào năm 1818, dưới thời vua Louis XVIII. Toàn bộ số đồng của bức tượng mới được lấy từ tượng của Louis Charles Antoine Desaix và tượng Napoleon bị kéo đổ tại Quảng trường Vendôme.

Trong suốt thế kỷ 18, cầu Pont Neuf là huyết mạch giao thông của thủ đô Paris, chứng kiến sự sôi động của các hoạt động buôn bán và cả tội phạm. Về sau, vẻ đẹp nên thơ của cây cầu, cùng với khung cảnh tươi đẹp xung quanh cũng thu hút nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sỹ tới đây tìm cảm hứng sáng tác.

Ngày nay, nhiều khách du lịch đều tìm đến cầu Pont Neuf để ngắm nhìn một trong những cây cầu cổ nhất còn sót lại giữa lòng Paris. Ngoài ra, một lý do khác khiến du khách vô cùng thích thú bởi nơi đây là địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn tháp Eiffel và Viện nghiên cứu nước Pháp. Khi đến đây, du khách còn có thể dừng chân nghỉ ngơi hoặc cắm trại trong công viên nhỏ Square du Vert-Galant ở trung tâm.

Nếu du khách muốn được một lần chiêm ngưỡng cây cầu cổ Pont Neuf thì hãy đặt cho mình một tấm vé máy bay giá rẻ đi Pháp của Airbooking nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị trong hành trình du lịch của mình.